Âm nhạc

Tham vọng của Lona Kiều Loan

Thanh Phúc
Chia sẻ

Saostar - "Lona là một người tham vọng, nhưng biết ở đâu là đủ...".

Được biết đến là một trong những nàng hậu trẻ tuổi nhất nhì làng giải trí, Nguyễn Hà Kiều Loan sớm ghi dấu ấn trong lòng khán giả với nhan sắc và tài năng tỉ lệ thuận với nhau. Bên cạnh những thành tích vàng trong làng nhan sắc, thời gian gần đây, Kiều Loan xuất hiện dày đặc trên các chương trình, sân khấu âm nhạc với nghệ danh Lona.

Mặc dù chưa từng đánh tiếng cho một cú chuyển mình chính thức ở lĩnh vực âm nhạc, song khán giả vẫn sẵn sàng dành sự công nhận cho Lona khi cô nàng cầm mic. Từ một thí sinh non trẻ tại King of Rap cho đến một nghệ sĩ toàn năng tại The Heroes, Lona Kiều Loan còn ngại ngùng điều gì mà chưa dám nhìn nhận mình với danh xưng "ca sĩ"?

- Thời điểm hiện tại, Lona là một trong những cái tên nhận được nhiều sự quan tâm tai The Heroes, cảm giác của bạn khác thế nào so với những ngày đầu cuộc thi?

Lona và team của mình đã xác định rằng như bao team khác khi tham gia The Heroes thì mục đích cao nhất của mình vẫn là ngôi vị quán quân. Nhưng khác với các anh chị tiền bối một chút rằng Lona chưa chính thức debut làm ca sĩ và quãng đường mà mình hoạt động âm nhạc cũng ngắn hơn tất cả mọi người cho nên là Lona sẽ đặt mục tiêu là đoạt giải cao nhất nhưng trên tinh thần là học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho chặng đường hoạt động âm nhạc sắp tới của mình là chủ yếu. Cùng với đó, Lona, anh Kent cũng như team Fire Crown đều đến với cuộc thi mang tinh thần sẽ cống hiến hết mình và không đặt quá nhiều áp lực. Vì thật ra Lona và anh Kent đều lần đầu tiên làm việc với nhau và cách xa nhau về mặt địa lý nên nếu áp lực quá sẽ khó khăn trong việc làm việc chung nên cho là cả hai anh em đều thỏa sức sáng tạo hết mức có thể. Lona cảm thấy rằng những gì mình đạt được cùng với team Fire Crown là những gì mình mong muốn từ ban đầu. Và Lona cảm thấy rất hạnh phúc và sẽ lấy đó là động lực để cố gắng nhiều hơn để sự quan tâm của tất cả mọi người dành cho Lona tại The Heroes là bước đệm vững chắc để bản thân cố gắng nhiều hơn trong chặng đường sau này.

- Sau những sân khấu dự thi, Lona nhận thấy bản thân mình có những ưu - khuyết điểm nào?

Lona nghĩ rằng ưu điểm lớn nhất của Lona không chỉ một mình bản thân mình nhận ra mà tất cả mọi người ai cũng có thể nhìn nhận được đó chính là ngoại hình, sự bắt sân khấu và Lona cũng nghĩ rằng đây là một lợi thế của bản thân. Cho dù có đôi lần mình được nhận xét rằng vẻ bề ngoài làm lu mờ đi những sự quan tâm khác về chuyên môn âm nhạc nhưng bản thân rằng điều này là bình thường. Bởi mình luôn nghĩ rằng nếu bản thân có cái gì ưu điểm nhất và mình muốn mọi người ấn tượng vì những điều đó thì mình phải “khoe” những cái tốt nhất ra trước - những thứ mà mình đang có. Ngoài ra, nếu như mọi người nhận xét về những thiếu sót của mình, nhưng chất lượng về âm nhạc thì điều đó bản thân mình xin nhận lấy những góp ý chân thành đó và mình vẫn đang trau dồi năng khiếu hằng ngày. Và qua từng vòng tại The Heroes thì Lona cảm thấy bản thân mình đang tiến bộ rất là nhiều và Lona cùng với anh Kent cũng đã thỏa mãn được sự sáng tạo và thoải mái trong tư duy âm nhạc của 2 anh em. Nên Lona cảm thấy đó là ưu điểm của bản thân mình.

Còn về khuyết điểm, bản thân Lona là một người sở hữu nhiều tham vọng và Lona thật sự mong muốn được trải nghiệm hết thể loại âm nhạc trong The Heroes nhưng cuộc thi lại không cho phép tại vì chặng đường sắp tới còn khá là ít vòng thi. Và chính điều đó không cho phép mình thử nghiệm, mạo hiểm để đảm bảo sự an toàn cho ngôi vị cao nhất. Vì thế Lona luôn có sự tính toán kỹ lưỡng nhưng sâu trong tiềm thức mình vẫn mong ước được 1 lần “chơi lớn", thể hiện “độ điên" trong âm nhạc, bất chấp những gì mà mọi người nghĩ Lona không làm được thì Lona cũng đã cố gắng thử. Và tiêu biểu nhất đó là chiến thắng của ca khúc “Nhất chi mai", đó chính là chiến thắng lớn nhất trong chặng đường âm nhạc gần đây của mình. Lona nghĩ khuyết điểm của bản thân là hơi tham lam một xíu nhưng điều đó ấy vậy mà đem đến cho mình rất nhiều kinh nghiệm trong khoảng thời gian hoạt động sau này. Nhưng sự “tham” của mình có chắt lọc, có điểm dừng nên Lona biết tích luỹ thêm vốn kiến thức nhiều hơn.

Và với những ưu, khuyết điểm đó thì mình nghĩ mình sẽ tận dụng, phát huy cũng như chỉnh sửa lại sao cho thật thành công nhất trên con đường hoạt động âm nhạc sắp tới.

- Bạn đã đạt được mục tiêu của mình tại chương trình chưa?

Lona và team Fire Crown đã đạt được những gì mà mình mong đợi tại The Heroes, đó chính là sự cống hiến hết mình, thử nghiệm hết tất cả những thể loại âm nhạc và “điên" hết mình trên những sân khấu và điều đó cũng giống như quan điểm sống của mình đó chính là không bao giờ hối tiếc điều gì cả. Mình đã làm hết sức và đạt được hết tất cả những gì mình kỳ vọng.

- Rõ ràng những gì Lona thể hiện đã cho thấy bạn có quyết tâm rất lớn với âm nhạc, bạn có nghĩ The Heroes sẽ là bệ phóng cho một màn "đá sân" chính thức?

Thật ra trước khi tham gia The Heroes thì kế hoạch “đá sân" của Lona sắp được đi vào chính thức nhưng mình nghĩ rằng mình thật sự cần một trải nghiệm sân khấu chung với những bậc tiền bối, các anh chị đã vào nghề lâu năm như các anh chị thí sinh hiện tại của cuộc thi nên mình quyết định sẽ cho bản thân sự chuẩn bị chu đáo thêm một khoảng thời gian nữa. Việc sắp kết thúc 2 năm nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị cho mình thời gian để lấn sân sang sân khấu với những trải nghiệm dòng nhạc mà Lona nghĩ mình sẽ theo đuổi ví dụ như tiết tấu, rap, R&B,... Điều này Lona thấy rất là cần thiết cho nên là Lona cùng với ekip đã quyết định tham gia The Heroes và chắc chắn sau cuộc thi sẽ là một màn “đá sân" chính thức. Và mình hy vọng rằng với những sự tích luỹ mình học được qua từng cuộc thi, với sản phẩm âm nhạc chính thức của mình, mình sẽ nhận được sự theo dõi, quan tâm và ủng hộ của quý vị khán giả.

- Có lẽ Lona cũng không xa lạ khi nhiều người kỳ vọng bạn sẽ là một "nữ hoàng giải trí" thế hệ mới. Trong trường hợp Lona chấp nhận danh xưng này, bạn nghĩ bản thân sẽ đáp ứng được những tiêu chuẩn nào?

Câu chuyện về danh xưng là câu chuyện muôn thuở và với Lona, danh từ này có thể hơi trừu tượng một chút. Tại vì danh xưng “nữ hoàng giải trí" thế hệ mới xuất phát từ sự cân đo đong đếm, tình yêu thương mà số lượng khán giả dành cho bản thân một người nghệ sĩ và đây là một vinh hạnh dành cho Lona nếu mình nhận được điều đó. Có thể ở thời điểm hiện tại Lona chưa dám dành danh xưng ấy cho mình nhưng đó sẽ là một mục tiêu mà Lona mong muốn được quý vị khán giả yêu mến gọi mình bằng cách gọi đó. Lona nghĩ với những tiêu chuẩn để công chúng ưu ái dành tặng danh hiệu “nữ hoàng giải trí" thì điều đầu tiên mình nghĩ đến đó sẽ là có nhan sắc, bản lĩnh sân khấu, bản lĩnh đứng trước đám đông để tự tin trình diễn, hùng biện và nêu lên quan điểm cá nhân. Đó hoàn toàn là những gì mà một người phụ nữ hiện đại cần có.

Ngoài ra, “nữ hoàng giải trí" thì không thể thiếu được những hoạt động nổi bật về mảng nghệ thuật như là ca sĩ, diễn viên, đạo diễn, người mẫu,... nên mình nghĩ đó sẽ là một danh hiệu dành cho một nghệ sĩ toàn năng vừa đẹp về ngoại hình, tài năng, tri thức và cả tâm hồn. Lona nghĩ rằng người nghệ sĩ cần có một lối sống trong sạch để giữ vững được danh hiệu nữ hoàng.

Đó chính là những yếu tố mà bản thân mình cần cố gắng nhiều hơn và hy vọng sẽ nhận được sự yêu mến của khán giả với tên gọi đó.

- Tới thời điểm hiện tại, ngoài Hồ Ngọc Hà ra thì rất hiếm người đẹp thành công khi lấn sân ca hát. Lona có nghĩ mình sẽ là một cái tên tiên phong cho thế hệ người đẹp Gen Z xoá bỏ định kiến này?

Thật ra, trước Lona đã có rất nhiều những nàng Hậu, các chị người mẫu, người đẹp lấn sân sang lĩnh vực ca hát và đã thành công như chị ÁI Phương, chị Nam Em,... và bản thân mình cũng rất hâm mộ các chị và lấy các chị làm hình mẫu, làm động lực cố gắng của mình.

Còn về GenZ mình nghĩ rằng bản thân cũng thuộc thế hệ đầu GenZ, và khoảng thời gian mình làm Á Hậu cũng khá là trẻ, vào năm 19 tuổi nên mình nghĩ rằng mình có cơ hội là một trong những người dẫn đầu xu hướng. Nhưng Lona nghĩ điều này còn phụ thuộc vào đam mê, khả năng và định hướng của bản thân mình nữa nên Lona sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành ước mơ của mình để trở thành một ca sĩ. Bản thân mình cũng không dám yêu cầu công chúng phải gắn liền mình với hình ảnh chuyển đổi từ người đẹp thành ca sĩ để thấy được sự đặc biệt của bản thân. Nhưng mình sẽ mong muốn công chúng nhớ song song 2 hình ảnh này của mình để đa dạng hóa hình ảnh của bản thân. Và hy vọng với những kỳ vọng của mọi người đặt ra cho mình thì Lona sẽ có động lực nhiều hơn và đáp ứng được những mong muốn mà mọi người đặt nơi mình.

- Nếu trở thành một ca sĩ, Lona sẽ định hướng hình ảnh của mình ra sao?

Lona luôn mong muốn hình ảnh của mình là hình ảnh đa sắc màu và không có bất kỳ hình ảnh cố định. Tuy nhiên nếu để về lâu về dài thì Lona có chia sẻ rằng mình phải dựa trên một nền tảng chính và sau đó sẽ có những ngã rẽ nhưng vẫn sẽ dựa trên quy tắc ban đầu mà mình xây dựng. Những gì thật và gần với bản thân mình sẽ là những gì mà mình làm tốt nhất, tự tin nhất và vẫn sẽ là những hình ảnh năng động, một chút gợi cảm, trưởng thành của một người phụ nữ vì Lona nghĩ điều này sẽ rất phù hợp với tính cách và dòng nhạc mà mình theo đuổi lại vừa phù hợp với những năng lượng tích cực mà mọi người đã thấy và nhận được từ mình từ trước tới nay và lâu lâu mình cũng sẽ thử đổi mới với hình ảnh dịu dàng, nữ tính, e ấp để khán giả có thể thấy được hình ảnh đa dạng của mình.

- Tôi phải công nhận rằng Lona là một nghệ sĩ rất khéo léo, từ việc xây dựng hình ảnh cho đến định hướng hoạt động. Chưa bao giờ nghe những câu chuyện ồn ào từ Lona, ắt hẳn bạn rất tự hào về điều này?

Nếu để bàn về vấn đề ồn ào đời tư thì Lona nghĩ rằng đây là điều may mắn dành cho mình bởi đó là định hướng, tâm huyết từ công ty quản lý của Lona. Ở thời điểm đăng quang thì Lona lúc ấy còn khá là chập chững và đó là thời điểm nhạy cảm bởi mình có thể gặp bất kỳ cạm bẫy nào. Nhưng với định hướng của công ty thì Lona đã ý thức được bản thân mình cần phải làm gì và cố gắng hoàn thiện bản thân mình ra sao với sự mong mỏi từ gia đình và những người thân yêu luôn dõi theo mình. Vì thế mà Lona và công ty đã vạch hẳn con đường phát triển của Lona và định hướng hình ảnh này cho mình. Thứ nhất, Lona cảm thấy điều này rất bình thường và mình không cần quá cố gắng để trở thành một điều gì đó và tiếp theo Lona nghĩ đó là nhờ vào định hướng mà Lona và công ty đã thống nhất. Một hình ảnh mà Lona nghĩ chỉ tập trung vào đam mê, công việc và những ồn ào về đời tư, bản thân mình sẽ không tự tin khẳng định rằng mình sẽ hoàn hảo 100%. 

Có thể nếu như đời tư của mình vô tình bị công khai, có thể có người sẽ không hài lòng, không đồng tình nên mình cũng không phải là tuýp người “show off" quá nhiều đời tư của mình lên mạng xã hội nên việc giữ gìn hình ảnh sẽ rất quan trọng đối với mình. Bản thân mình rất trân trọng những tình cảm yêu quý của khán giả dành cho một nghệ sĩ nên mình sẽ tiếp tục đồng hành với công ty để tập trung vào con đường cống hiến cho nghệ thuật, tập trung vào hình ảnh của mình mỗi khi xuất hiện trước công chúng và những câu chuyện truyền cảm hứng mà mình muốn truyền tải đến công chúng. Còn đối với những ồn ào không đáng có để làm ảnh hưởng đến tình cảm mà khán giả dành cho mình, Lona xin hứa rằng mình sẽ không để bản thân phạm phải.

- Đã bao giờ nghĩ đến việc dùng scandal để đánh bóng tên tuổi vì cái gì yên bình quá cũng dễ sinh ra nhàm chán?

Bản thân mình nghĩ rằng có thể Lona đã được sinh ra ở một vùng quê yên bình, từ nhỏ đã được gia đình giáo dục với lối sống ngay thẳng. Cho đến khi chuyển tới Sài Gòn, cuộc sống ít nhiều cũng phải đối phó với giông bão nhưng nhờ vào sự giúp đỡ của công ty và cho Lona cảm thấy được sự an toàn và cố gắng để thăng hạng bản thân mình hơn. Chính vì thế mà mình nghĩ sẽ không bao giờ dùng scandal để đánh bóng tên tuổi bởi vì Lona mong muốn mọi người nhớ đến tên mình với hình ảnh một nàng Hậu luôn mang những thông điệp tích cực đến cho xã hội, đồng hành, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Hoặc là một cô ca sĩ với phong cách biến hoá đa dạng hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau và luôn chịu khó, cần cù, nỗ lực lao động để thành công trên con đường ca sĩ chứ không phải những gì liên quan đến bê bối, scandal, đời tư ồn ào bởi ngay cả bản thân mình, công ty, gia đình và người hâm mộ sẽ không cho phép Lona làm những điều đó.

- Sau khoảng thời gian hoạt động nghệ thuật, Lona đã hài lòng với những gì mình có?

Thật sự là Lona quá hài lòng! Bản thân Lona là một người cực kỳ tham vọng nhưng bù lại cho sự tham vọng ấy vẫn tồn tại một Lona biết đâu là đủ. Những năm tháng khó khăn thì Lona có bao nhiêu sẽ sống đủ bấy nhiêu. Mình cũng không mong cầu quá nhiều về những hào quang, xa xỉ. Lona chỉ cần hội tụ đủ những yêu cầu cơ bản, và sau đó từng bước một mình sẽ đạt được những ao ước với những thứ mình đã nắm chắc trong tay. Mình chưa bao giờ nghĩ đến sự hào nhoáng quá xa xỉ. Lona dùng từ “xa xỉ" ở đây không để chỉ đến vấn đề tiền bạc mà đó là sự hoàng nhoáng của showbiz. 

Tại ánh hào quang đó đôi khi sẽ trở thành cạm bẫy cho một cô gái đăng quang ngôi vị Á Hậu vào thời điểm 19 tuổi với sự nổi tiếng và những mối quan hệ xung quanh. Bản thân mình thấy mình đã dùng lý trí rất nhiều cho công việc, sự nghiệp và dành tình cảm của mình cho gia đình, bạn bè, người thân. Có thể trong thời điểm hiện tại, Lona đã hài lòng và đã thấy đủ với những gì mà mình làm được nhưng vào tương lai, Lona nghĩ mình sẽ nâng tầm những yêu cầu của mình lên cao hơn thế nữa để tạo một tiền đề động lực cho bản thân phấn đấu, nỗ lực ngày một nhiều.

- Có tham vọng nào đặc biệt lớn lao?

Bản thân mình là một người rất tham vọng và tham vọng cao nhất của mình hiện tại mình vẫn chưa xác định được. Nhưng Lona tin chắc rằng những tham vọng ấy sẽ là những điều nằm trong khả năng và những gì mà bản thân mình có thể kiểm soát được. Tại vì nếu như tham vọng quá viển vông, xa vời thì điều đó rất phù phiếm và không thành hiện thực. Ví dụ như tham vọng hiện tại của mình là đại dịch sẽ qua đi, mọi người sẽ bình an và bản thân mình sẽ tiếp tục với các dự định lấn sân sang con đường ca sĩ.

- Là một nghệ sĩ trẻ, xinh đẹp, tài năng và thành công sớm, chuyện tình cảm của Lona thế nào?

Trong tình yêu, Lona là một cô gái có suy nghĩ rất thoáng nhưng tính cách mình lại có chút e dè. Về tình cảm đồng nghiệp thì Lona rất cởi mở nhưng với tình yêu lứa đôi thì mình rất ngại ngùng, e dè vì trong tiềm thức của mình vẫn là một người thiếu nữ từ quê lên và cả thành phố hoa lệ, giới showbiz lại là những điều quá to lớn, khiến Lona choáng ngợp. Hỷ nộ ái ố đôi khi khiến bản thân sa ngã mà mình lại không muốn gia đình và công ty thất vọng và phải đứng ra giải quyết cho mình những chuyện đời tư nên Lona luôn giữ cho mình một trạng thái rất tỉnh táo. Hiện tại, sau hơn 2 năm đăng quang và có sự trưởng thành từ bản thân, Lona cũng đã mở lòng với các mối quan hệ xung quanh và hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình.

- Hình mẫu người đàn ông khiến Lona sẵn sàng "theo chồng bỏ cuộc chơi"?

Đôi khi việc đặt ra một hình mẫu lý tưởng lại khiến bản thân ấn tượng với những gì ngược lại. Về hình mẫu lý tưởng, Lona rất ấn tượng với những mẫu người đàn ông trưởng thành, có thể che chở được cho Lona. Vì sự từng trải, trưởng thành, họ sẽ càng thâm quý trọng Lona, gia đình Lona và công việc của mình nữa. Về những phương diện khác, Lona bị thu hút bởi những anh chàng tri thức, người có tinh thần cầu toàn trong công việc.

- Gần đây, Lona rất chăm chỉ trong các dự án thiện nguyện, nhất là việc tiếp sức cho đất nước chống dịch. Động lực nào để một cô gái trẻ như Lona lại sẵn sàng lăn xả như vậy?

Đó một phần là do sự biết ơn của mình khi đã nhận được quá nhiều tình cảm của tất cả mọi người. Và khi dịch bệnh xảy ra, Lona may mắn là một người có tiếng nói trong cộng đồng và đây chính là lúc mà mình dùng sự ảnh hưởng, hình ảnh của mình cống hiến cho xã hội thông qua các chiến dịch thiện nguyện. Hơn hết, với vai trò là một nàng Hậu, công tác thiện nguyện đã trở thành sứ mệnh của mình kể từ những ngày đầu đăng quang và mình sẽ tiếp tục đồng hành với các công tác này mãi về sau. 

Động lực lớn nhất của mình đó chính là gia đình, vào những ngày đầu tham gia thiện nguyện với ekip, ba mẹ của mình cũng rất lo lắng. Nhưng càng về sau này, khi thấy những gì mình đoàn thiện nguyện đã làm được, khi thấy Lona rất lạc quan, tích cực tham gia để cống hiến cho cộng đồng thì ba mẹ của mình cũng rất ủng hộ và nói với mình rằng cố gắng làm tốt công việc, hết dịch thì về nhà với ba mẹ. Chính những câu nói của gia đình, những điều tốt đẹp mà cuộc sống đã đem lại cho mình nên Lona sẵn sàng lăn xả trong các chuyến đi thiện nguyện.

- Dịch bệnh thời gian qua ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn chứ?

Các dự án công việc của Lona hiện nay đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị những sản phẩm debut đánh dấu bước ngoặt của mình trong con đường ca hát nhưng vì dịch bệnh nên tất cả các dự án đều bị ứ đọng và những sự đầu tư trong kinh doanh của Lona cũng bị ảnh hưởng. Nhưng mà Lona luôn giữ cho mình một thái độ lạc quan bởi vì đây là tình hình chung, và mình là một người trẻ nên mình sẽ luôn ưu tiên sức khỏe của mình, tiền bạc sau này cố gắng sẽ lại có nhưng nếu bây giờ mình không dành khoảng thời gian này để đi giúp đỡ cộng đồng thì Lona sẽ phải tiếc nuối, dằn vặt rất nhiều khi không thể lan tỏa lòng nhân ái cho cộng đồng. Nên dù có bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng Lona vẫn cứ hết mình cống hiến cho xã hội qua các chuyến đi thiện nguyện và cũng không quên giữ cho mình một sức khỏe tốt.

- Sau dịch, Lona có những kế hoạch, dự án đặc biệt nào?

Sau dịch, Lona sẽ tiếp tục thực hiện các dự án âm nhạc của riêng mình và đồng hành cùng các chiến dịch thiện nguyện. Về việc kinh doanh, Lona sẽ bắt tay để thực hiện các bước triển khai ban đầu. Và Lona mong muốn rằng tình hình dịch bệnh sẽ mau chóng kết thúc để không chỉ Lona mà tất cả mọi người đều có thể quay lại cuộc sống bình thường ít nhất là chúng ta có thể được đoàn tụ với gia đình một cách bình an, và quay trở lại với công việc để trang trải cuộc sống.

- Cảm ơn Lona vì những chia sẻ. Chúc bạn thành công và nhiều sức khoẻ!

Bài viết

Thanh Phúc

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ