Âm Nhạc

'Kay Trần về M-TP làm talent, chứ đâu phải để thành Sơn Tùng thứ 2 đâu ta?'

Hải Đường
Chia sẻ

Saostar - Xem MV của Kay Trần nhưng Sơn Tùng lại là cái tên được nhắc đến nhiều nhất?

Vừa qua, Kay Trần chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc đầu tiên kể từ sau khi đầu quân về công ty của Sơn Tùng M-TP. Nắm đôi bàn tay là một ca khúc được sáng tác bởi Sơn Tùng và Kay Trần, mang đậm màu sắc RnB vui tươi, rộn ràng phất phù hợp với không khí mùa Hè.

Tuy nhiên, trái với sự kỳ vọng của khán giả, Nắm đôi bàn tay gây nên nhiều tranh cãi xoay quanh câu chuyện âm nhạc và phong cách của Kay Trần đang bị "biến chất"?. Mặc dù mang tiếng là sản phẩm âm nhạc cá nhân của Kay Trần, nhưng Nắm lấy tay anh chẳng khác nào một sản phẩm "cộp mác" Sơn Tùng, chỉ có điều nam ca sĩ không phải là người cầm trịch toàn bộ.

Cần đổi mới, nhưng đừng làm bản sao của người khác

Từ trước đến nay, Kay Trần hầu như gắn liền với những bản hit mang âm hưởng vui nhộn, độc đáo như: Chuyện tình tôi, Ý em sao, Tết đong đầy,... Nhìn chung, nam ca sĩ đã thành công trong việc tạo nên một hình tượng nghệ sĩ đậm chất giải trí với lối hát và trình diễn thiên về hướng hài hước, gây tiếng cười cho người xem.

Thế nên khi đầu quân về M-TP, khán giả chắc chắn đã dự đoán trước việc Kay Trần sẽ lột xác. Tuy nhiên, "lột" một phát ra y hệt Sơn Tùng thì lại là câu chuyện gây bất ngờ hơn cả.

Ngay từ lúc công bố những hình ảnh đầu tiên trong MV Nắm đôi bàn tay, không khí của Hãy trao cho anh năm nào lập tức ùa về. Từ bối cảnh, tone màu cho đến các góc máy, Sơn Tùng dường như đã bê hơn 60% những gì từ Hãy trao cho anh để đưa vào sản phẩm của "gà cưng". Là MV được "thai nghén" khá lâu, ấy vậy mà bối cảnh lại hệt như dự án trước đó của chủ tịch, nội dung thì không mấy rõ ràng, thử hỏi sao khán giả không ồ lên thất vọng cho được?

Về phần âm nhạc, đây là ca khúc có sự tham gia sáng tác của Sơn Tùng, nhưng việc nó ảnh hưởng sâu sắc đến tổng thể cả bài thì quá... ngang ngược. Từ câu slogan "Good boy" quen thuộc trong các đoạn intro, cho đến phần bè bè background, cách hát lướt hay lyric chắp vá từ các bản hit trước đó, Kay Trần hầu như chỉ là người thể hiện những gì Sơn Tùng muốn truyền tải. Cái gọi là cá tính âm nhạc của Kay Trần hoàn toàn bị Sơn Tùng lấn áp, đây rõ ràng không phải là một sự thay đổi.

Việc Kay Trần thay đổi định hướng là điều thật sự cần thiết, không riêng gì nam ca sĩ này mà bất kỳ cái tên nào hoạt động trong showbiz đều phải tâm niệm. Thế nhưng rõ ràng, những sự thay đổi của Kay Trần lại khiến khán giả không mấy trầm trồ, vì tất thảy các thứ này họ đã nhìn thấy ở một nam ca sĩ tên là Sơn Tùng, và bây giờ xuất hiện thêm một phiên bản mới để làm gì?

Chỉ là một trong những chiến lược push "gà nhà"?

Thật sự khó tin nếu như cả e-kip thực hiện MV không nhận ra sự tương đồng giữa Kay Trần và Sơn Tùng. Bởi những khán giả dù không phải là fan cuồng nhưng cũng dễ dàng nhìn thấy vấn đề này. Thế nên đây dường như chỉ là một trong những chiến lược công ty Sơn Tùng dùng để đẩy talent vào sự tranh cãi.

Nhìn lại chặng đường hoạt động của Sơn Tùng, có lẽ chả mấy ai quên được khoảng thời gian nam ca sĩ này bị gắn mác "trùm đạo nhái" G-Dragon. Tuy nhiên, càng tranh cãi thì cái tên Sơn Tùng lúc đó phủ sóng khắc các phương tiện truyền thông, và đến thời điểm hiện tại đã trở thành một nam ca sĩ quốc dân với lượng fan hùng hậu bậc nhất Vpop. Ở cái giai đoạn Sơn Tùng trên đỉnh cao, chả mấy ai còn nhớ về những lùm xùm đạo nhái năm nào để coi đây như là một "của hiếm" của Vpop.

Quay lại trường hợp của Kay Trần, phần nào có thể nhìn ra được ý đồ của e-kip khi hướng nam ca sĩ đi theo mô-típ trước đó từ Sơn Tùng. Bởi giữa thời điểm showbiz đang bị chi phối bởi quá nhiều drama, việc Kay Trần ra mắt một sản phẩm âm nhạc không-gây-tranh-cãi thì thật sự khó sống. Chỉ cần nhìn vào loạt sản phẩm âm nhạc Vpop thời gian vừa qua, mỏi mắt để tìm ra những dự án gây được tiếng vang và có sức lan tỏa lâu dài trong công chúng.

Tạm kết

Tuy nhiên, vẫn chưa có gì chắc chắn đối với Kay Trần nếu định hướng này được kéo dài trong tương lai. Bởi suy cho cùng, những thành tích mà Nắm đôi bàn tay đạt được đa phần đều bắt nguồn từ sự ảnh hưởng của Sơn Tùng. Chẳng mấy chốc, khán giả cũng không còn mặn mà và đặt ra câu hỏi: Tại sao phải xem Kay Trần làm những thứ giống hệt Sơn Tùng mà không xem luôn bản gốc cho xịn?

Xem thêm: Không xuất hiện nhưng Hải Tú vẫn bị 'triệu hồi' trong MV mới của Kay Trần?

Chia sẻ

Bài viết

Hải Đường

BÌNH LUẬN