Âm Nhạc

Hàng loạt page quyên góp tiền ủng hộ idol bị 'cấm ngôn' trên Weibo: 'Lệnh cấm Hàn' đã trở lại?

Khánh Ngọc - CTV
Chia sẻ

Saostar - Cuộc thanh lọc diễn ra gần đây khiến người hâm mộ phải đau đầu.

Cách đây không lâu, người hâm mộ tại Trung Quốc của Jimin (BTS) khiến cư dân mạng một phen "bật ngửa" khi dành cho nam thần tượng một trong những món quà đắt nhất và không thể tưởng tượng được nhất.

JiminBar - nhóm fan tại Trung Quốc đã hợp tác với hãng hàng không Jeju Air để thiết kế riêng 1 chiếc máy bay có in hình anh chàng. Chiếc máy bay được đưa vào sử dụng từ 1/9 đến 30/11 để chúc mừng sinh nhật lần thứ 26 của Jimin. Được biết, dù sinh nhật chính thức là vào 13/10, chiếc máy bay đặc biệt này được thiết kế và sử dụng sớm hơn để nhiều người có thể nhìn thấy và trải nghiệm nhiều hơn. Để thực hiện được chiến dịch này, fan Jimin tại Trung Quốc đã kêu gọi quyên góp, gây quỹ một số tiền lớn. Chỉ trong 1 giờ đồng hồ, JiminBar đã thu được được khoảng 2,3 triệu nhân dân tệ (khoảng 8 tỷ đồng).

Cận cảnh chiếc máy bay đặc biệt này.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện đang có một đợt "thanh lọc" - kiểm tra và xử lý nghiêm những hành vi bị cho là không phù hợp trong làng giải trí Cbiz. Theo đó, không chỉ riêng những ngôi sao nổi tiếng mà các cộng đồng fan hoặc cá nhân bất kì cũng đều bị xử lý nếu có vi phạm trong chiến dịch gìn giữ văn hóa trên mạng và kêu gọi theo đuổi idol một cách có lý trí. Điều này đồng nghĩa với việc, các nhóm fan của idol Hàn Quốc phải hủy bỏ hoặc tạm ngừng tất cả các hoạt động quyên góp ủng hộ cho idol để tránh bị 'điểm danh', cảnh cáo.

Bài viết về project mừng sinh nhật Jimin.

Được biết, chiến dịch gây quỹ tiếp ứng sinh nhật của Jiminbar được tổ chức từ khoảng tháng 4/2021 - trước đợt thanh trừng của Cbiz diễn ra gắt gao. Việc liên hệ với Jeju Air và thiết kế máy bay cũng được lên kế hoạch và thực hiện từ sớm. Tuy nhiên, vì Weibo đang trong quá trình thanh lọc các hành vi không phù hợp, hoạt động chúc mừng sinh nhật của fan Jimin đã bị để ý vì số tiền gây quỹ quá lớn, vi phạm quy định trên Weibo về việc "theo đuổi idol một cách bất chấp tiền bạc". 

Theo ban quản lý Weibo, họ nhận được báo cáo từ cư dân mạng, cho biết JiminBar đã khởi động gây quỹ và đạt số tiền khủng chỉ sau 1 giờ. Cộng thêm hình ảnh hoành tráng của chiếc máy bay đặc biệt này, JiminBar bị cấm ngôn 60 ngày và xóa những bài đăng không phù hợp. Bên cạnh đó, Weibo kêu gọi các fan khác phải theo đuổi idol một cách có lý trí. 

Dù vậy, có hơn 21 nhóm fan của các nghệ sĩ Hàn khác cũng lâm vào tình trạng cấm ngôn tương tự với lý do "Truyền bá tiếp ứng theo đuổi nghệ sĩ không lí trí". Vì vậy, các nhóm fan này sẽ không được phép hoạt động trong 30 ngày.

Các fanbar bị cấm ngôn:

- JaehyunBar

- SeulgiBar

- onIyU-IU

- MarkLeeBar

- EXOBar

- JAEMINbar

- MarkTuanBar

- RM_Daily

- j-hope_HopeWorld

- NCT_NeoLab

- ChanBaekBar

- OhsehunBar

- JIN_jinhit

- TaeyongBar

- ROSEBar

- LISABar

- The Wind

- Jang Wonyoung

- MinoBar

Danh sách các fanbar bị cấm ngôn.

Điều này khiến nhiều người hâm mộ hoang mang và chỉ biết thở dài. Cư dân mạng lo sợ, lệnh cấm Hàn của Trung Quốc lại bị siết chặt một lần nữa vì những lùm xùm của Cbiz xảy ra trong thời gian gần đây. Với tình hình này, các hoạt động gây quỹ mừng sinh nhật, hỗ trợ vật phẩm hay mua album số lượng lớn cũng sẽ bị hạn chế. Cụ thể, màn solo sắp tới của Lisa (BlackPink) cũng sẽ bị ảnh hưởng vì fan không thể mua album với số lượng lớn như trước được.

Ngoài ra, sự nghiêm ngặt của Weibo cũng không dễ để lách luật hoặc tìm cách né tránh. Hy vọng trong tương lai, các lệnh cấm sẽ được nới lỏng và fan sẽ có thể thoải mái ủng hộ thần tượng hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Khánh Ngọc - CTV

BÌNH LUẬN