Vụ cấp bằng khen cho 'Giáo sư âm nhạc' Ngọc Sơn: BTC phải giải trình Bộ chủ quản

Hằng BùiĐăng lúc

Những ngày qua, công chúng xôn xao thông tin ca sỹ Ngọc Sơn được Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam cấp bằng khen mà trong đó, ghi nhận "ông hoàng nhạc sến" là Giáo sư âm nhạc, trong khi, trên thực tế không hề có danh xưng ấy.

Về việc này, Bộ Công thương - đơn vị chủ quản cho biết: Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 992/QĐ-BNV ngày 3/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và tổ chức hoạt động theo Điều lệ đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt tại Quyết định số 244/QĐ-BNV ngày 21/3/2014. Theo đó, Hội hoạt động trên phạm vi toàn quốc và chịu sự quản lý nhà nước của các bộ, ngành liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội (trong đó có Bộ Công Thương) theo quy định của pháp luật.

Ngày 23/8/2017, Bộ Công Thương đã có văn bản số 7711/BCT-TCCB gửi Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam yêu cầu Hội báo cáo, giải trình làm rõ việc xét tặng Bằng khen nêu trên về Bộ Công Thương trước ngày 25/8/2017. Trước đó Hội Nghệ nhân và Thương Hiệu Việt Nam tặng bằng khen Ngọc Sơn vì có những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam.

Bằng khen phong tặng danh hiệu “Giáo sư âm nhạc” của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam dành cho Ngọc Sơn.

Sau khi nhận được Báo cáo của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) và trên cơ sở quy định của pháp luật, Bộ Công Thương sẽ thông tin cụ thể về các nội dung liên quan để các cơ quan báo chí, truyền thông biết.

Trước đó, ngày 10/8/2017, ca sỹ Ngọc Sơn có nhận được lời mời ra Hà Nội nhận Bằng khen của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, vì bận ghi hình nên anh đã nhờ mẹ bay từ Sài Gòn ra Thủ đô nhận giải hộ. Khi cầm tấm Bằng khen có ghi “Giáo sư âm nhạc”, anh đã thốt lên: “Ủa con là danh ca mà, có phải Giáo sư đâu” - Mẹ của ca sỹ Ngọc Sơn tâm sự. Bà cũng cho biết, vì mệt nên khi nhận Bằng cũng không có thời gian để thắc mắc, sau khi Ngọc Sơn công khai bức hình chụp tấm bằng thì cư dân mạng mới xôn xao, tranh cãi về danh xưng này.

BÀI VIẾT

Hằng Bùi