Giấc mơ của Amee

- Cách đây vài tháng, tôi có ngỏ lời gặp gỡ để trò chuyện cùng Amee. Tuy nhiên lúc bấy giờ, Aiden tương đối ái ngại, bày tỏ câu chuyện Amee khá lo sợ trong việc gặp gỡ truyền thông cũng như chưa tự tin trước phát ngôn của mình. Buổi gặp gỡ ngày hôm nay khiến tôi nhận ra 4 tháng qua, em không chỉ tập trung cho việc hát, làm album,… mà còn luyện nói chuyện trước cả báo giới?

Em nghĩ theo thời gian thì bản thân em sẽ trưởng thành, hiểu biết và tinh tế hơn. Trước đó thì em vẫn là con nít, một cô bé đôi mươi đúng nghĩa. Nên việc gặp gỡ truyền thông với em có gì đó thực sự áp lực. Em lo sợ lắm. Đến ngày hôm nay thì em tự tin hơn khá nhiều. Đúng là việc bày tỏ trước truyền thông thực sự quan trọng nên em nghĩ nếu có sự chuẩn bị kỹ càng thì cũng là điều bình thường.

- Có nhiều thước đo để nói về sự thành công, nhưng tôi cho rằng bài nào của em nghe cũng quen, cũng thuộc. Đó là một dạng để nói về thành công. Hơn 1 năm debut, em có phải một người nổi tiếng nhanh?

Em hạnh phúc vì những điều mình làm, theo đuổi. Bản thân em và cả ST.319 đã nỗ lực rất nhiều để có thể chỉn chu cho ra mắt ở từng sản phẩm. Nhận được phản hồi tích cực thì còn gì bằng. Em rất vui khi nghe anh nói về sự quen thuộc ở mỗi bài của em. 

Nổi tiếng nhanh thì em không nghĩ vậy. Em thấy mình thành công qua từng sản phẩm. Cái tên Amee vững chãi hơn, chắc chắn hơn trong lòng khán giả. Em chưa từng nghĩ về việc mình đi nhanh hay phát triển quá vội vàng.

- Nếu để tìm một sản phẩm chưa-thành-công-nhất của em?

Có một điểm là mỗi bài của em lại thành công ở một phương diện khác. “Anh nhà ở đâu thế” thì khá viral. Tới “Trời giấu trời mang đi” thì lại hot ở mảng video viral và các clip TikTok.,… Em thấy sự đa dạng. Em không nghĩ là có sản phẩm nào không-thành-công-nhất cả. Mọi sản phẩm là chất xúc tác rất lớn khiến em nhận được cái nhìn tích cực hơn từ khán giả.

- Em không tìm được một sản phẩm chưa thành công của bản thân. 18 tháng đi hát và dõng dạc kể tên nhiều bài nổi tiếng ở nhiều “địa hạt”. Amee khiêm tốn không nhận mình nổi tiếng nhanh nhưng rõ ràng có sự tự hào ngầm về điều này?

(Cười lớn)

- Đã khi nào em nghĩ về câu chuyện nhanh lên thì cũng nhanh xuống? Amee làm gì để không xuống nhanh?

Em và ekip rất chăm chỉ. Trong từng sản phẩm là bỏ hết tâm huyết, chất xám vào đó. Em sẽ không để chuyện cả năm bẵng đi và mọi người quên em đâu.

- Theo em, điều gì ở Amee tạo nên sự khác biệt?

Em nghĩ là giọng hát. Em đặc biệt nhất với khán giả ở điều này. Giọng hát mang tới sự mới mẻ và đưa em đến gần khán giả hơn. Giọng hát rất quan trọng.

- Tôi muốn nghe Amee giới thiệu qua về album đầu tay của em?

Dù mới ra mắt 1 năm rưỡi thôi nhưng em và e-kip thực sự tự hào khi mình có thể cầm trên tay một album vật lý, được hoàn thiện cẩn thận để gửi tới khán giả. 10 bài trong đĩa này gồm những bài cũ và 4 bài hoàn toàn mới. Em nghĩ việc để các bài cũ vào thực sự kỷ niệm và đặc biệt. Nhìn lại được những sự cố gắng của em và cả e-kip trong một năm qua. 

Những bài cũ cũng được em hát lại, viết thêm lời,… để album mới mẻ hơn. 

Em rất trân trọng album này. Em đã phải ăn – ngủ đúng nghĩa đen trong phòng thu để mang tới một album “xịn sò” nhất. Em rất là khoái (cười lớn) Bản thân em là người được cầm album dreAmee đầu tiên. Khoảnh khắc đó thực sự xúc động. Em thấy nó rất đẹp.

- Em kể cho tôi nghe về bài Mama Boy đi.

Mama Boy là một bài có tiết tấu rất nhanh và nội dung rất thú vị. Nói về một chàng trai rất trẻ con, nhu mì. Mama Boy là kiểu 2 người yêu nhau mà chàng trai coi mình như… phụ huynh của người ta vậy. Rất trẻ con và quá vô tư. Những chàng trai như vậy sẽ gọi là “Mama Boy” (cười).

- Tôi thấy nhiều lời ngợi khen ưu ái dành cho “ngoại hình” album của bạn, có người còn nói “chẳng thua gì Kpop”. 

Album lần này của em cũng có chút sự học hỏi. Không chỉ ở Kpop đâu mà cả US-UK nữa. Ở những đất nước đó, các nghệ sĩ họ đầu tư rất nhiều chất xám vào một album vật lý cầm tay. Em hiểu cảm giác đó. Em từng là fan. Cũng mua đĩa của idol. Em nhớ như in cảm giác tuyệt vời khi mở chiếc CD đó ra. Phải nói thật là nó quá đẹp. Và cái đam mê, ham muốn cho chiếc album của mình trỗi dậy. Em nghĩ nó phải thật hoàn hảo. Em nghĩ rằng, từng chi tiết trong chiếc đĩa này đều rất thú vị khiến các bạn fan buộc phải mua nó. Không chỉ đơn thuần chỉ là 1 chiếc CD.

- Nhưng tôi nghĩ được so sánh với Kpop nó như con dao 2 lưỡi. Amee thấy sao?

Nhiều fan Kpop cũng chia sẻ với em là họ thích album của Amee quá. Rằng lần đầu tiên họ thấy một nghệ sĩ Việt làm album giống nghệ sĩ Hàn đến thế. Họ thích điều đó và quyết định mua album của em. Em cảm thấy thích vì em đã làm cho họ cảm thấy hứng thú với 1 sản phẩm nhạc Việt.

Đó là câu chuyện mẫu mã. Còn về âm nhạc thì em vẫn mong là một sản phẩm thuần Việt. Những bài hát của em không thể là Kpop được. Người Việt thì yêu văn hóa Việt. Có thể phần nhìn mang hơi thở nước ngoài, nhưng phần nghe chắc chắn là phải thuần Việt. Em nghĩ album này thành công ở sự cân bằng đó.

- Em rất tự hào về album và mặt bằng chung là phản ứng đại chúng tương đối tích cực. Amee kỳ vọng thế nào ở chiếc đĩa này?

Em không ngờ sau 1 đêm đã đạt con số pre-order (lượng đĩa đặt trước) rất cao. Em kỳ vọng khi khán giả cầm trên tay chiếc album này và nghe em hát thì sẽ có cái nhìn khác về em. Với em thì 1 bài hát thì không thể nói hết được con người, khả năng của em. Nhưng 1 album thì có thể. Em rất mong sau album này mọi người sẽ suy nghĩ về góc nhìn của Amee, về giọng hát và tài năng của cô ấy.

- Có album sau chưa đầy 2 năm hoạt động, tôi thấy Aiden khá chiều chuộng em?

“Bố” Aiden là người rất có gu. Album lần này được góp ý tưởng từ “bố” rất nhiều. Em rất tự hào về “Bố”.

- Có hay không câu chuyện vì tập trung phát triển sự nghiệp cho Amee mà công ty bỏ bê Monstar cả năm trời?

Em nghĩ là không. Công ty vẫn đang dồn tâm huyết và chạy lịch trình cho các anh Monstar. Mỗi anh thì đều có lịch trình riêng. Ví dụ như anh Nicky thì làm MC, các anh cũng hoạt động trên kênh youtube cá nhân. Trước đó, thì các anh Monstar cũng đã có một năm ra đến 5 sản phẩm. Em nghĩ tính cách của “bố” Aiden đó là luôn quan tâm tất cả mọi người trong nhà.

Với em thì, Amee và Monstar là những người anh em thân thiết, luôn thấu hiểu và ủng hộ nhau. Em nghĩ mình nên hoàn thành tốt công việc của mình thay vì nghĩ về những điều như thế.

- Nói về ý tưởng các single đã phát hành của Amee dễ thấy điểm chung là số lượng khách mời ngập tràn. Tôi thẳng thắn là điều này khiến tôi nghĩ em chưa có khả năng đứng 1 mình. Mặc dù solo nhưng rõ ràng lại không hề solo.

Bản thân em về mặt MV, em luôn muốn phải thật phong phú. Việc mời cameo là tạo nên sự đa dạng và thú vị cho sản phẩm. Với em, 1 MV sẽ được khán giả xem lại rất nhiều lần. Một diễn viên có thực lực và có khả năng diễn xuất thì em luôn mong muốn có thể ngỏ lời mời xuất hiện trong dự án của em.

Câu chuyện chưa đủ để đứng vững một mình thì em nghĩ theo thời gian em sẽ tự chứng minh điều này.

- Đặc biệt ở bài mới nhất thì lộ rõ vấn đề của việc tham lam cameo đó là tình tiết gấp rút, xem xong chẳng nhớ được hết các câu chuyện.

Em rất ghi nhận ý kiến này để những sản phẩm kế tiếp sẽ suy nghĩ được nhiều ý tưởng hay và phù hợp hơn. Nói về “Yêu thì yêu không yêu thì yêu”, thì đây là MV đầu tiên làm nhiều VFX (hiệu ứng hình ảnh) đến thế. Quay thì ở phông xanh nhưng thời gian làm VFX lâu và đau đầu vô cùng. Nói nhiều tình tiết thì cũng đúng thôi.

Về Cameo thì em mời 4 người, đều là những người có cá tính phù hợp với set đó. Nhưng em luôn ghi nhận ý kiến và kỳ vọng từ anh.

- Điểm qua những single đã phát hành của em còn thấy được sự đa sắc về tạo hình. Tôi biết, Aiden đã có công sáng tạo nên những hình ảnh hấp dẫn đó dành cho em. Em yêu thích tất cả hay có những khoảnh khắc phải… vâng lời?

Đầu tiên hình tượng em thích nhất là lúc hóa thân thành công chúa. Ngày trước em thích làm công chúa lắm. Thích xem truyện cổ tích nên khi hóa thân cảm giác mê vô cùng. Em nghĩ e-kip sản xuất là một chuyện nhưng 80% năng lượng phải từ mình. Mình phải chạm được bằng diễn xuất, thần thái thì mới ra được hình ảnh đó.

Những tạo hình “bố” Aiden gửi cho em thì em đều xem trước. Nếu là ít thích hơn thì chắc là hình ảnh trong bài “Trời giấu trời mang đi”. Em không được make-up nhều. Em sợ xấu lắm. Nhưng mọi người giải thích thì sau cùng kết quả cũng rất tốt.

- Một năm trước, tôi từng nghe em nói về việc vẫn chưa được Aiden phát lương. Không biết do đầu tư cho em nhiều quá nên vẫn chưa thu về được hay sao?

Trong công việc thì công ty và em khá rõ ràng và rành mạch. Nên em nghĩ có thể anh nghe nhầm hoặc khoảnh khắc em nói đùa thôi (cười). Với em thì công ty như một gia đình. Em rất thoải mái và phải thoải mái em mới làm việc được. Nếu tinh thần làm việc của em bất ổn thì sản phẩm em làm ra không thể tốt được.

- Vậy có tồn tại điều gì dễ dẫn tới việc bất ổn của Amee?

Em nghĩ đó là lịch trình quá bận rộn và em không có thời gian chăm sóc cho bản thân. Đó là điều khiến em stress và suy nghĩ nhiều nhất. Em cũng là một người khép kín. Xong công việc rồi về nhà, đọc sách, làm việc một mình. Dạo gần đây, có những khi mệt quá, em đang make-up nhưng cũng về ngủ luôn, mệt đến nỗi không thể tẩy trang được nữa.

Là nghệ sĩ thì vẻ bề ngoài cũng rất quan trọng. Nhiều khi em nghĩ mình đen đi, mình xấu đi,… mà còn không có thời gian chăm sóc cho bản thân thì đúng là thực sự không ổn. Nhưng lịch trình thì không thể hủy nên em luôn stress về điều này.

- Amee vào nghề từ năm 18, chưa kể khoảng thời gian training dài, ảnh hưởng không nhỏ tới những hoạt động đúng lứa tuổi của em. Em có quan sát những bạn ở tuổi em, nhìn hoạt động của họ để nghĩ về chính mình?

Em thấy em và các bạn đồng trang lứa khác nhau quá. Từ việc học tập cho tới cuộc sống thường ngày. Ngay từ khi em học cấp 3, đại học… Các bạn học xong là về đi chơi, nghỉ ngơi. Còn em học xong là đi tập hát, tập nhảy. Em cứ tập như vậy suốt mấy năm trời.

Tới lúc đi hát thì em lại càng cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng thế nào. Cuộc sống của em khép kín hơn. Em không thể thoải mái ở những nơi công cộng, với người khác giới,… Làm gì cũng phải suy nghĩ thật kỹ. Lúc nào cũng nhắc mình phải tém tém lại. Nhưng thôi nghệ sĩ mà.

- Amee có nghĩ em là ước mơ của những cô gái tuổi 20?

Em không nghĩ thế đâu. Em chỉ nghĩ ước mơ của em thành hiện thực chứ em không nghĩ em là ước mơ của ai đó.

- Tôi thì nghĩ là có. Em xinh đẹp và có sự nghiệp âm nhạc sau 2 năm tôi cho rằng nên mô tả bằng từ: dễ thương. Người ta nghe và tận hưởng âm nhạc của em một cách thật dễ chịu. Chắc chắn sẽ có nhiều cô bé ngoài kia muốn được như em.

Em sẽ rất trân trọng nếu như em là ước mơ của những người bạn đó. Em lại càng cảm thấy bõ công thời gian mình nỗ lực. Và là sự thôi thúc cho những cố gắng về sau này.

- Tôi được đọc, nghe nhiều đánh giá về những nghệ sĩ mới hiện nay. Rằng các bạn may mắn khi được debut ở thời đại social, được rất nhiều nền tảng/ bệ đỡ hỗ trợ để nổi tiếng. Nhưng tôi chưa được nghe chiều ngược lại, tôi muốn được nghe Amee – đại diện lứa nghệ sĩ được cho là may mắn đó, một lần “thanh minh” rằng thời điểm này không dễ dàng đến vậy? Em có thoải mái chia sẻ?

Em thấy em bỏ ra 4 năm để làm thực tập sinh của một công ty giải trí. Thời gian đó không ngắn đâu. Nó là cả thanh xuân của em, chỉ để giấc mơ này thành hiện thực. Khi ra mắt, em cũng nhận về những cái nhìn không hay từ dư luận. Với tuổi của em lúc đó thì nó thực sự sốc.

Người ta luôn bắt nghệ sĩ phải hoàn hảo, phải là phiên bản tốt đẹp nhất nên em cũng phải hoàn thiện bản thân theo sự khó khăn đó. Bởi bản thân mình đâu hoàn hảo. Nhiều khi em làm việc từ 5h sáng cho tới sáng hôm sau luôn. Làm việc 24h một ngày không ngừng lại thì mọi người cảm nhận được vất vả ra sao…

Nhưng em không nghĩ mình cần kể lể tất cả. Với em, nghệ sĩ là phải đối mặt với điều đó. Đây là công việc của em, là điều em muốn. Em phải cố gắng và hết mình vì nó. Sẽ tới một lúc thành công không còn được như bây giờ. Nên lúc này, em nghĩ mình cần trân trọng khoảnh khắc này và hết mình vì nó.

- Tựa Dreamee là một cách chơi chữ giữa tên em và sự mơ mộng. Vậy giấc mơ của em là gì?

Em mơ được trở thành 1 nghệ sĩ toàn diện. Em từng xem Kpop rất nhiều. Em đắm chìm trong các bài hát, choáng ngợp ở những sân khấu trao giải. Em ước mơ ngày nào đó được đứng trên sân khấu biểu diễn, cầm cúp trên tay,… Em cũng không ngờ, Trời thương em và đã giúp em làm được điều này từ năm ngoái. Em có hậu phương vững chắc là ba mẹ, ekip tuyệt vời. Đó là những yếu tố giúp em hoàn thành giấc mơ của mình.

- Em có tự tin ở thời điểm này, ra hàng CD nếu thấy chữ Amee thì dù người ta chưa muốn mua nhưng ít nhất cũng sẽ cầm lên xem “Cô này cô có cái gì”?

Em nghĩ là có. Sẽ có nhiều người hỏi sao cô ta mới ra mắt hơn 1 năm mà đã có album rồi. Tò mò quá và phải nghe thôi. Sự tò mò sẽ khiến họ mua album này ngay lập tức. 

- Em nghĩ sao về văn hóa mua đĩa thời điểm này. Câu hỏi thứ 2 là với văn hóa đó thì chiếc CD giá niêm yết gần 300.000 VND từ Amee xuất hiện phù hợp tới mức nào?

Em nghĩ ở nước ta cũng chưa có văn hóa mua đĩa phổ biến. Nên việc phát hành một sản phẩm vật lý cũng là một điều khá mạo hiểm. Nhưng em nghĩ khi cầm trên tay album này thì ai cũng sẽ phải mê nó. Em rất tự tin vào album này. E-kip cũng vậy. Mình cứ làm là làm thôi. E-kip của em đã luôn muốn thử thách làm nhiều điều mới mẻ nên chắc chắn không ngại sự nguy hiểm.

- Em nghĩ sao nếu tựa đề bài báo lần này sẽ là – “Amee: Ai cầm trên tay album của tôi cũng phải mê”? 

(Suy nghĩ một hồi) Nhưng mà em cũng tự tin thật mà? Đến em cầm album của mình lên còn mê nói chi người ngoài (cười lớn).

- Em có gửi sớm album của mình đến các anh chị trong nghề để được nghe nhiều hơn những đánh giá?

Em tặng đĩa cho chị Ngọc Trinh, chị Miu Lê, chị Tóc Tiên, anh Nguyễn Hải Phong. Hầu hết, những góp ý kiến rất tích cực. Các anh chị khen em tận tâm với nghề. Và các anh chị rất trân quý điều đó từ một tân binh.

- Khả năng ca hát/ biểu diễn của em thời điểm này đang ở mức nào? Tôi lo xa ví dụ em làm 1 mini show giới thiệu album thì không biết em có đủ sức hát và nhảy cả 10 bài?

Dạ em sẽ cố hết sức và em nghĩ em làm được. Khả năng ca hát thì em vẫn đang ở mức cần-nỗ-lực hơn nữa. Dạo gần đây em biết câu chuyện khả năng live của nghệ sĩ được khán giả đặc biệt quan tâm. Em nghĩ do mạng xã hội và tiếp cận nhanh nên sự “soi” càng trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, mặt tích cực là em biết có những quan tâm như thế để chỉn chu màn biểu diễn của mình hơn.

- Cảm ơn Amee. Chúc em thành công cùng giấc mơ sớm dần rõ nét.

BÀI VIẾT

Tuấn Hà

PHOTO

Đại Thạch

THIẾT KẾ

Tuấn Lê

VIDEO

Văn Thắng, Đức Hậu, Thành Khươn