King Of Rap với anh có ý nghĩa thế nào? 

Hành trình ở KOR khoảng 4 tháng, cho tôi nhiều trải nghiệm về kiến thức, về biểu diễn, được học hỏi rất nhiều. 

Có những mối quan hệ mới, những cơ hội mới hay việc được đứng trên những sân khấu lớn, hợp tác cùng các nghệ sĩ nổi tiếng, cũng như các nhà sản xuất nổi tiếng. 

Những điều đó là cơ hội để trau dồi bản thân và quan trọng nhất là câu chuyện âm nhạc của mình được nhiều người biết hơn. Nhờ chương trình, lifestyle và âm nhạc của RichChoi đến được với mọi người.

RichChoi cũng không phải cố để mọi người hiểu mình mà mọi người sẽ cảm nhận qua âm. Đấy là những gì tôi cảm thấy ý nghĩa nhất đối với mình, hơn cả kết quả mà mình đạt được.


Khi bắt đầu đi thi, mục tiêu anh đặt ra là gì?

Với mỗi cuộc thi, tôi đặt kỳ vọng phải làm hết khả năng của mình. Quan trọng nhất để mình không phải cảm thấy hối tiếc sau một việc gì đấy để mình show được hết năng lực của mình ra. 

Đối với một cuộc thi mang tính chính chuyên trên VTV3, RichChoi muốn tham gia để thể hiện tài năng, cũng là cách tôi làm sạch những định kiến cũ mà mọi người nghĩ về mình.


Khi đặt chân vào cuộc thi, anh có bao giờ nhận những định kiến về quá khứ của mình?

Nhiều chứ! Từ lúc bắt đầu cuộc thi nhiều người đã nói với tôi rằng tham gia làm gì hay “cuộc thi phát sóng trên VTV3, từng dính vết thì làm sao nhà đài cho tôi thắng, vô địch được thì thi làm gì”. 

Tôi vẫn chỉ bỏ ngoài tai những suy nghĩ đấy và mình nghĩ quan trọng mình làm hết khả năng, làm cho mọi người hiểu và đánh giá được năng lực chứ không qua những góc nhìn không tích cực về mình. 


RichChoi của hiện tại có đúng với bản thân mình không hay anh chỉ diễn khi lên truyền hình. Đâu mới chính là con người thật của RichChoi?

Thật ra trước giờ lúc nào cũng chính là tôi. Tôi nghĩ con người cũng phải trưởng thành, khi có tuổi, những trải nghiệm thế giới quan và tư duy của người ta cũng sẽ thay đổi. 

Khi có nhiều trải nghiệm, lúc đó mình tự làm mới được quan điểm trong âm nhạc. Song điều đó cũng thể hiện được những gì tự nhiên nhất của tôi lúc này. Tôi cũng không cố để làm những gì sạch để lên sóng truyền hình, vì mục tiêu tôi đến đây để mọi người thấy bản chất thật của mình.


Tại sao anh lại khóc khi chứng kiến tiết mục của Chị Cả?

Thật ra không phải lần đầu tôi được nghe bài hát đó, vì ở nhà chung nên khi Chị Cả tập luyện, tôi cũng quan tâm, hỏi han xem anh em tập tành thế nào. 

Khi nghe được bài đó, tôi rất ngạc nhiên vì Chị Cả đã viết ra đúng những câu chuyện không chỉ của riêng Chị Cả, mà với những anh em LocoBoiz. 

Đó là về người quản lý cũ rất thân với nhóm và anh ấy vừa mất bị tai nạn nên khi câu chuyện đó chạm đến nỗi buồn của mình, mình cũng không kiểm soát được cảm xúc bản thân. 

Khi lần đầu nghe Chị Cả tập bài hát đó ở nhà thì tôi cũng đã khóc. Đến bây giờ mỗi khi nghe đến bài hát đó tôi đều muốn chảy nước mắt vì thật sự rất là nhớ. Đó là một trong những người tôi rất cảm kích vì anh ấy là một những người đầu tiên dẫn dắt RichChoi sau quãng thời gian tệ nhất của của mình.

Anh ấy bảo tôi: “Đi thi King of Rap đi, anh sẽ lo mọi thứ”. Và ngày anh ấy mất là ngày tôi đang ở trong cánh gà để thi vòng Collab.

Lúc đó tôi chỉ muốn bỏ thi vì không còn tâm trạng để nhớ lời nữa khi nhận được cuộc gọi cáo phó và mọi người trong ê kíp đã động viên. Lúc đó trong lòng tôi nghĩ có thi hay không thì khán giả đang đợi ở dưới và tôi phải hoàn thành tiết mục của mình. Đó là câu chuyện dẫn đến cảm xúc của tôi khi nghe bài hát của Chị Cả. 


Khi anh thấy bà của mình xuất hiện tại King of Rap, anh suy nghĩ gì?

Thật sự, khi tôi thấy bà xuất hiện ở KOR, tôi rất mãn nguyện. Vì khi tôi đi tôi đã hứa với bà là sẽ thi cử để xây dựng sự nghiệp cho mình và nếu vào chung kết, tôi sẽ đưa bà vào xem. 

Bà tôi thật ra không hiểu gì về rap, kể cả khi bà ngồi xem tiết mục của tôi, bà vẫn không hiểu gì. Quan trọng bà tôi cảm thấy vui vì tôi được làm những gì mình muốn để lo cho sự nghiệp, cuộc sống của mình và tôi cũng rất vui vì điều đó. 


Anh đã làm được gì cho bà của mình?

Tôi chưa làm được gì, do không ở với bố mẹ nên bà chăm sóc từ khi tôi được 4 tháng. Gia đình lúc đó cũng xảy ra nhiều chuyện nên cả cuộc đời gắn với bà, lúc nào bà cũng chăm sóc mà đã báo đáp được gì đâu. 

Ngày lễ tết, tôi mua quà cho bà chứ thật sự chưa báo đáp được gì cả, mà thật sự bà cũng không cần. Bà chỉ mong cháu mình thành đạt chứ mà để nuôi nấng, báo đáp cũng chưa đến lượt mình vì còn bố, mẹ, các cô chú nhưng mà quan trọng bà cũng yêu thương RichChoi nhất và muốn cuộc sống của tôi không phải khổ. 

Lúc xác định bỏ đại học để theo âm nhạc, khi đó bà cũng biết cháu phải tự trang trải cho cuộc sống. Lúc nào bà cũng hỏi thăm “Có show không? Được bao nhiêu tiền”. 

Tôi đưa tiền bà có cầm đâu, do bà cũng lớn tuổi và hơi lẫn nên thi thoảng tôi đưa bà 10 triệu đồng, 20 triệu đồng, bà không lấy mà cứ đút 200.000 vào túi cho cháu.


10 - 20 triệu đồng mà anh cho bà là cát-xê từ rap?

Trước đây tôi làm rất nhiều nghề như kinh doanh, shipper, buôn bán… nhưng chỉ có âm nhạc là nghề duy nhất tôi cảm thấy công việc có thu nhập ổn định với mình.

Bà hiện tại 82 tuổi, trong khi tôi đi nhảy từ nhỏ. Nhưng tới giờ bà chỉ biết tôi đi nhảy chứ không biết là đi hát. Mỗi khi bà gọi, tôi chỉ bảo là cháu đi diễn. 


Ngày xưa anh nổi loạn, chắc hẳn bà cũng khổ nhiều vì cháu?

Bà ngày xưa cũng lo lắm, trước đây tôi cũng là đứa quậy phá nhưng bà lại là người rất thương cháu. Khi còn nhỏ, tôi đi học đánh nhau bị bắt, bà phải đi nhờ người này, người kia để xin cho cháu.


Anh như học sinh cá biệt? 

Vâng, đủ các thứ nhưng bà thì lúc nào cũng bênh cháu kể cả sai hay đúng.


Thế bà có trách cháu không?

Chả bao giờ trách cả, lúc nào bà cũng thương cháu. Bà già rồi làm sao mà nghiêm khắc được, cũng có làm gì được đâu. Quan trọng mình cảm thấy rất là thương và đừng để mọi người lo lắng. 

Bà nuôi tôi 20 mấy năm mà mình không thành người được thì đấy mới là điều đáng tiếc nhất. Bà lúc nào cũng lo cho tôi từ cái quần, cái áo, miếng ăn, còn cháu thì lúc nào cũng đi, có bao giờ được ngồi ăn với bà đâu. 

Đồ đi diễn của cháu lúc nào bà cũng giặt tay. Vào TP.HCM một mình mà không có bà bên cạnh tôi cũng đau đầu lắm.


Từ khi nào anh nghĩ là thương bà, hẳn anh thức tỉnh bởi vì tình yêu của bà?

Thật ra lúc nào tôi cũng nghĩ cho bà nhưng đôi khi tuổi trẻ sống theo bản tính chứ không thể hiện bằng hành động. 

Nhưng nếu có chuyện gì xảy ra, mình lúc nào cũng thương bà đầu tiên, ở độ tuổi làm mọi thứ theo bản tính thì dù có thương mình cũng chỉ nghĩ thôi chứ không làm được. 

Sau này lớn lên, có các em nhỏ mà mình không làm gương, sau này chúng lại như mình thì ai lo được. Mình là anh, mình phải lo cho cha mẹ và các em. Chỉ vài năm nữa thôi, bố cũng không lo cho mình được nữa, mình lớn nhất trong nhà phải có trách nhiệm với mọi người.


Hiện tại anh sống cùng bà? 

Tôi đang ở cùng bà và bố, trước đây bố tôi đi làm ăn xa thì 2 bà cháu ở với nhau. Nhà tôi có 4 bố con, bà cháu ở với nhau. Bố mẹ ly dị và hiện tại mẹ đang ở riêng.


Anh đã không gặp cha mẹ nhiều năm kể từ khi ở với bà?

Bố tôi lúc đấy đi làm ăn xa, mẹ không ở với nhà nội, chỉ có 2 bà cháu. Thi thoảng bố về chở đi ăn, lúc đấy chỉ có 2 bà cháu đạp xe chở nhau đi học.


Anh có bài rap nào dành cho bà chưa?

Tôi không có, đôi khi tôi không muốn chia sẻ nhiều quá về cuộc sống cá nhân. Mọi người đôi khi vẫn hay làm nhiều bài hát động đến cảm xúc để lấy nước mắt của người khác để tìm sự đồng cảm nhưng đôi khi bản tính của tôi thiên về hành động nhiều hơn. Tôi không muốn chia sẻ những điều tôi muốn làm và chỉ muốn hành động luôn thôi. 


Anh có trách mẹ mình không?

Không, cuộc sống mà, không thể trách được. Bố, mẹ tôi có mối quan hệ tốt, đêm chung kết có cả bà và mẹ ở đấy. Mọi người vẫn giữ được mối quan hệ tốt, ngày xưa khi cuộc sống nghèo khó khăn nên con người khó hoà hợp. 

Lúc đấy tôi cũng không trách gì bố mẹ cả. Sau này, khi mọi thứ đã ổn hơn thì gia đình vẫn là gia đình và phải có trách nhiệm với nhau. Không ở cùng mọi người tôi vẫn thường xuyên về thăm, vẫn cùng nhau đi ăn uống bình thường.


Tuy nhiên, về góc độ tâm lý học có nói những bạn trẻ khi không thường xuyên được sống với bố mẹ, mà phải sống với ông bà thường có xu hướng sử dụng sự nổi loạn của bản thân để đáp trả những tình thương bị thiếu. Anh có nghĩ như thế không? 

Tôi nghĩ đó là điều tất yếu, khi ở độ tuổi 16 - 17, khi không ai chú ý đến mình, những cái mình quậy phá thì một phần để gây sự chú ý mà không biết được đó là tốt hay xấu. 

Đó cũng là điều bình thường ở độ tuổi đấy. Em tôi cũng vậy, nhưng mình là anh nó, mình trải qua những việc đấy rồi, mình phải nói cho nó những thứ đúng đắn.


Anh có biết về câu chuyện “Tích Chu” không, khá giống với anh?

Vâng, tôi có biết.


Vậy anh có cảm thấy hài lòng khi mình đã giác ngộ sớm và không sa ngã hơn?

Tất nhiên là tôi cảm thấy hài lòng với bản thân bây giờ và phải luôn phấn đấu nhiều hơn vì mục tiêu của mình. Quan trọng nhất là thời điểm đen tối của tôi đã qua được để sẵn sàng làm tất cả mà không vướng bận gì. Mình đã sẵn sàng làm những điều tích cực, tạo ra niềm vui cho chính mình.


Thời điểm đen tối nhất đã qua của anh là khi nào?

Cách đây khoảng 2 năm, khi mới bắt đầu với âm nhạc, tôi được chú ý nhiều. Lúc đấy công việc thuận lợi, có thêm thu nhập, tôi đầu tư vào kinh doanh. 

Sau khoảng 1 năm, tôi liên tục dính vào những scandal, drama… Những chuyện đấy vô hình trung làm ảnh hưởng đến sự nghiệp, các nhà tài trợ họ cắt tài trợ, hủy show. Từ đó công việc làm âm nhạc của mình không còn nữa, tôi nản nên lao vào kinh doanh nhưng thua lỗ, làm việc không hiệu quả rồi trắng tay, nợ nần. 

Lúc đấy mình cảm thấy mất phương hướng vì còn trẻ. Khi mình có được cái gì sớm, lúc vấp ngã cảm thấy khó chấp nhận, cảm thấy rất là tệ. May mắn sau đó, cơ duyên với âm nhạc vẫn còn. 


Khi anh nợ nần, bà nội nói gì ?

Bà không biết, tôi cũng không muốn bà biết.


Nếu anh có 1 tỷ đồng, anh sẽ làm gì?

Thật ra cũng đơn giản, tôi sẽ gửi về cho gia đình lo cho em ít nhất đến lúc nó thi đại học. Phần còn lại tôi tái đầu tư vào bản thân. Tuyển nhân sự chất lượng để xây dựng một đội ngũ làm các công việc quản lý cho RichChoi.


Cuộc đấu của anh và Phúc Du trước đây, chiến thắng của anh mang lại nhiều bất ngờ. Liệu có phải là một sự ưu ái?

Tôi nghĩ là không, vì thời điểm đấy Phúc Du cũng rất được ưu ái ở RVP, là đối thủ mạnh và ban giám khảo phải cân nhắc nhiều yếu tố. 

Có lẽ những yếu tố mình có thể show ra được ở thời điểm đó nổi bật. Phúc Du có cách dàn dựng bài rất hay, tuy nhiên vào lúc đó, nó vẫn đang phức tạp hơn với trình độ khán giả có thể hiểu được. 

Đến mấy ngày sau, xem lại lyrics, mình mới có thể nhìn ra được tổng thể dàn dựng bài phức tạp như vậy, trong khi cách dàn dựng của RichChoi cổ điển. 

Trước đây, RichChoi là một trong những viên gạch đầu tiên của Battle không beat của Việt Nam và Phúc Du là một trong những người đỉnh ở thời điểm đó. RichChoi theo trường phái cổ điển, theo từng bar đơn giản, còn Phúc Du là người mở ra lối chơi mới. Hiện tại, nhiều bạn đã chơi rap theo kiểu của Phúc Du. 


Nếu gặp lại Phúc Du hiện tại, anh đánh giá sao?

Khả năng Phúc Du sẽ thắng tôi, vì RichChoi không còn rèn luyện battle rap sau khi tuyên bố giải nghệ cách đây 2 năm. Hiện tại RichChoi thích ở vị trí sản xuất âm nhạc và biểu diễn.


Nếu để thách đấu, anh thích thách đấu với ai?

Rất nhiều người tôi muốn thách đấu. Có thể đấu lại với Phúc Du, đấu với các bạn mới nổi lên như Linh Thộn, Đại Vũ… Thật sự, hiện tại tôi không còn hứng thú với battle rap nữa. 


Sau bài dizz mối quan hệ MC ILL và DSK, hiện tại có thể nhìn nhau một cách nhẹ nhõm, vậy quan hệ giữa anh và B Ray có thể như MC ILL và DSK?

Mối quan hệ giữa tôi và B Ray chưa bao giờ là tốt cả. Để mà cảm thấy có những cuộc thù hằn về rap, nó không đúng với mình bây giờ. Trước đây nó chỉ là văn hoá underground bằng cách dizz nhau thậm tệ trên mạng, đến khi mọi người đều đi hát kiếm tiền, mình không muốn thế nữa. 

Đối với tôi việc đấy giống như đạp vào miếng cơm của nhau khi mình dùng chính bài hát của mình để công kích người khác.


Anh có gặp lại B Ray sau việc đấy?

Cũng có gặp, chúng tôi cũng không tương tác gì. Có lẽ là chào hỏi nhạt nhẽo.


Anh gặp lại B Ray trong bối cảnh như thế nào ?

Tại hội trường KOR. Một hôm tôi đi sự kiện và gặp B Ray cũng ở đó và chúng tôi vẫn không tương tác vì cũng không có mối quan hệ gì sâu sắc.


Trên truyền hình các bạn rapper thể hiện những bài rap thông điệp đầy ý nghĩa, tuy nhiên sau sự việc của Gonzo trên trang cá nhân. Liệu đó có phải là một góc khuất hay bi kịch của rap không?

Thật ra đó không phải của riêng giới rap, mà do sự nổi tiếng quá nhanh chưa thích nghi được với những người không làm về truyền thông, nhiều người đôi khi không ý thức được hình ảnh, phát ngôn của mình.

Nhưng khi mình làm công việc tiếp cận với lượng khán giả lớn trên kênh truyền thông chính thống, mình phải ý thức được phát ngôn và lối sống. Thật ra tôi cũng thế, khi mình được nhiều người biết tới, cuộc sống của mình vốn sẽ không được thoải mái và phát ngôn, sinh hoạt cá nhân, quan hệ xã hội của mình cũng phải để ý. 

Sự việc đó xảy ra cũng một phần vì cộng đồng rap đang nổi quá nhanh và các bạn chưa kịp thích ứng với điều đó. Đó cũng không hẳn là lỗi của các bạn ấy. Tuy nhiên đó cũng là một bài học vì khi xác định làm nghề, mình phải ý thức về giữ gìn hình ảnh.


Rap đã đưa anh đến với sự nổi tiếng, đã trở thành đối thủ đáng gờm, đã đưa anh đến với công chúng nhưng rap cũng đã vùi dập, đi qua rất nhiều tai tiếng. Vậy sau 8 năm hành trình cùng với rap, từ ngữ nào để anh miêu tả về cuộc hành trình của mình?

Như một cô vợ chung sống với mình 8 năm, lúc sướng có nhau mà lúc khổ cũng có nhau. Qua được sáng, tối có nhau như có sự gắn kết và đối với tôi chỉ khi nào mình thật sự được làm nghệ sĩ Hiphop, mình đang sống với bản thân mình.

Với tôi, Hiphop không chỉ là lối sống, không chỉ là bộ môn nghệ thuật, giải trí mà đó là cách sống. Giống như tính chất của Hiphop Love (Tình yêu), Peace (Hoà bình) và Unity (Kết nối). Bản thân mình có sự Hiphop trong đấy. Đó là điều tôi quan tâm.


Mối quan hệ giữa anh và Trang Moon thật ra là thế nào?

Tôi không muốn chia sẻ quá sâu về chuyện cá nhân. Tôi chỉ có thể chia sẻ Trang Moon là người rất tốt, có trách nhiệm trong công việc. Tôi và Trang Moon có thể chia sẻ với nhau về nhiều chuyện.


Hai người quen nhau như thế nào?

Tôi biết Trang Moon rất lâu rồi, 8 - 9 năm trước nhưng đến khi tham gia KOR, tôi và Trang mới có cơ hội để nói chuyện và làm quen.

BÀI VIẾT

Linh Chi

PHOTO

Đại Thạch - Gia Giang

THIẾT KẾ

Tuấn Lê