Saostar
Thổn thức nền văn hoá dimsum đầy hương vị và màu sắc từ Trung Hoa

Thổn thức nền văn hoá dimsum đầy hương vị và màu sắc từ Trung Hoa

Nói đến cội nguồn của Dimsum, chúng ta phải ngược dòng thời gian khi Trung Quốc là nơi giao thương nhộn nhịp của các quốc gia trên thế giới. Lúc ấy, truyền thống Yum Cha, có nghĩa là uống trà và ăn bánh, xuất hiện để thoả lòng cho những du khách cần nghỉ ngơi sau những chặn đường buôn bán tơ lụa. Những quán trà ven đường mọc lên như là điểm dừng chân lý tưởng để thưởng thức trà cùng những chiếc bánh nhỏ ăn nhẹ để lại sức. Và cũng từ đó, các món Dimsum bắt đầu phát triển và trở thành một nét văn hoá ẩm thực đặc sắc như hiện nay.

Có công lớn nhất trong sự sáng tạo nghệ thuật làm các món Dimsum có lẽ là nhờ cộng đồng những người nói tiếng Quảng tại các tỉnh phía Nam của Trung Quốc. Những bữa tiệc Dimsum thực sự trở thành ẩm thực truyền thống khi nó là dịp để tụ họp của mỗi gia đình. Nếu như lúc trước, Dimsum chỉ là món điểm tâm cho bữa trà sáng hay xế chiều thì ngày nay, bạn có thể thưởng thức Dimsum ở bất kì thời gian nào trong ngày tại các nhà hàng hiện đại.

Nói về khái niệm dimsum, có lẽ là một thách thức lớn để bao hàm đầy đủ ý nghĩa của món ăn này. Cách đơn giản có thể tóm gọn, dimsum là tên gọi của những món ăn nhỏ nhắn bao gồm một lớp vỏ bột mỏng ở bên ngoài gói trọn phần nhân bên trong. Thoạt nghe có tưởng chừng dimsum chỉ quanh quẩn ở những lớp bột, vị nhân đơn giản nhưng có đi vào khám phá bạn sẽ ngạc nhiên bởi độ dài của thực đơn của món khai vị này.

Truyền thống lâu đời cùng sự sáng tạo không ngừng nghỉ của các nghệ nhân, gia tài dimsum trở nên đồ sộ khi trải dài với vô vàn phương pháp chế biến cùng sự đa dạng của phần nhân bên trong.

Với hơn 100 loại dimsum, được chia thành các phương pháp chính: hấp, chiên, xào, cuốn… Sự tinh tế của hương vị khiến vị giác chìm đắm cùng những cảm nhận khác nhau. Nếu như các món hấp mang lại vị nhẹ nhàng thanh tao với các loại nhân tôm thịt hấp dẫn thì các món chiên, xào lại cuốn hút thực khách bởi vị giòn mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của các loại thực phẩm cao cấp, mang lại những ấn tượng hoàn hảo về sắc hương.

Theo thời gian, dimsum càng ngày phong phú hương vị, không chỉ gói gọn phần nhân truyền thống như thịt, tôm hay các loại rau củ. Sự hoà nhập ẩm thực, nhiều nguyên liệu trước đây được xem là xa lạ với khẩu vị phương Đông nay cũng góp mặt vào những bữa tiệc dimsum như cá hồi hay trứng cá.

Dimsum không đơn thuần là món ăn mà đó chứa đựng những tinh tế của nghê thuật, hội tụ những nét đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa. Khi những chiếc xửng tre mộc mạc được mở ra, những chiếc dimsum nhỏ nhắn đang e ấp bên trong toả hương nghi ngút khiến thực khách chực chờ để thưởng thức. Cái cầu kì đòi hỏi người thợ phải đều tay khi nhào bột. Một món dimsum đạt chuẩn là vỏ bánh phải có độ dày hài hoà với phần nhân, sao cho làm nổi bật được màu sắc bắt mắt của món ăn bên trong nhưng vẫn giữ được độ dai mềm hợp lí.

Bọc bên ngoài một lớp bột mỏng, dimsum được hấp chín hoặc rán, sau đó đặt trong những chiếc xửng nhỏ nhắn, hương vị thức ăn ngấm sâu vào từng thớ tre toả hương mộc mạc làm dậy khẩu vị. Nóng và phải giữ hương vị như lúc mới chế biến xong, đó là yêu cầu đối với món ăn này.

Thưởng thức dimsum rồi, bạn sẽ ngất ngây trước cái “thiên biến vạn hoá” nơi khẩu vị. Chẳng hạn như cảo bách hoa thì thanh ngọt vị tôm tươi hoà cùng mùi nấm thơm, những đến cảo điệp lại mang cái hương vị đậm đà của thịt bò xay hoà cùng sò điệp giòn sật. Chưa kể đến hững chiếc bánh bao thanh đạm hay bánh cuốn tàu hủ ki dai dai, tất cả hương vị sẽ đưa bạn trải qua nhiều cung bậc của vị giác.

Vẻ đẹp của những bữa tiệc Dimsum là sự giao hoà ăn ý của vị giác và thị giác. Một bữa ăn phải hội đủ ba yếu tố Hương - sắc - vị. Khi ăn Dimsum, người Hoa không gọi từng chút từng món riêng lẻ, mà trên bàn là sự pha lẫn sắc màu của vô vàn món ăn, mỗi thứ một ít nhưng chung quy lại tạo ra sự rực rỡ bắt mắt. Người Trung Quốc tin rằng, vừa ăn vừa thưởng thức nhiều món ngon cùng lúc sẽ khiến cho hương vị tăng lên bội phần.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng linh hồn của một bữa Dimsum không phải ở món ăn, mà là trà. Những tách trà nóng thơm sẽ tiếp thêm hương vị giúp cái thanh đạm và tinh tế đặc trưng của Dimsum được dịp lan toả bội phần.

Rồi đến cách ăn cùng những phong tục được người Trung Hoa giữ gìn kĩ lưỡng qua nhiều thế hệ nhờ có Dimsum. Khi ăn, người nhỏ phải mời trà và gắp món cho người lớn tuổi hơn, nét văn hoá đậm chất Á Đông thể hiện sự kín trọng đối với bậc cao. Hay cách thưởng thức Dimsum sao cho đúng điệu cũng khiến thực khách phải tò mò mà tìm cho ra. Người Hoa chính gốc sẽ dùng đũa cho những kiểu bánh như há cảo hay xíu mại, còn bánh bao hay bánh vừng thì ngon hơn khi ăn bằng tay.

Càng tìm hiểu về Dimsum, bạn sẽ càng nhận ra nó giống một củ hành tây vậy. Biết bao nhiêu triết lý cùng nguyên tắc chúng ta chưa biết, cứ từ từ hiển lộ, đem theo sự thích thú và thán phục về ẩm thực Trung Hoa.

Mỗi một chiếc Dimsum tuy nhỏ những lại gói gém trọn vẹn những tinh tuý của ẩm thực Trung Hoa. Sự đa dạng ở hương vị, cầu kì trong cách chế biến và thưởng thức cùng với văn hoá ẩm thực lâu đời, Dimsum không chỉ là món ăn truyền thống thể hiện tinh thần người Trung Quốc mà còn thực sự chạm đến trái tim của thực khách bốn phương. Ngày nay, Dimsum đã được yêu thích rộng rãi khắp mọi nơi nhờ cộng đồng người Hoa luôn biết cách lưu giữ và lan toả những tinh hoa văn hoá của mình.

BÌNH LUẬN 0
Đăng nhập

Gửi bình luận

Tin hot trong ngày