Saostar

Hút hồn chân dung thiếu nữ Chăm và bức tranh làng nghề truyền thống qua ống kính OPPO F11 Pro vừa ra mắt

Hút hồn chân dung thiếu nữ Chăm và bức tranh làng nghề truyền thống qua ống kính OPPO F11 Pro vừa ra mắt

Hút hồn chân dung thiếu nữ Chăm và bức tranh làng nghề truyền thống qua ống kính OPPO F11 Pro vừa ra mắt

Làng gốm Bàu Trúc - Một ngôi làng làm gốm truyền thống lâu đời tại tỉnh Ninh Thuận. Tất cả các sản phẩm tại đây đều hoàn toàn làm thủ công, không chút máy móc nào hỗ trợ. Các sản phẩm tại đây đều được người thợ hổi hồn bằng những bàn tay tài hoa khéo léo. Những sản phẩm rất duyên.

Công việc trong làng đa phần do phụ nữ làm. Từ các vật dụng hàng ngày như nồi niêu, khuôn bánh, đến những chiếc bình gốm với hoa văn cách điệu phức tạp (riêng các phù điêu và các vật thờ cúng thì do đàn ông làm, nhưng rất hiếm khi được gặp), tất cả đều được làm bằng tay không máy móc hỗ trợ. Từ những khối đất sét nhám cát đặc trưng vùng này, qua bàn tay kỹ thuật, những vật phẩm duyên dáng được ra đời.

Sau những khâu tạo hình thì đến khâu nung chín gốm. Một khâu rất quan trọng và cần sự cẩn trọng. Khâu này cũng được bà con làng Chăm Bàu Trúc làm thủ công nốt. Thường sau nhà sẽ có một khoảng sân, gốm sẽ được nung, làm nguội và sơ chế làm sạch. Sản phẩm sau khâu này thì ra đời.

Sau đây là một vài hình ảnh vào lúc nung gốm.

Địa điểm đến tiếp theo là làng dệt Mỹ Nghiệp. Đây cũng là một làng nghề truyền thống lâu đời tại vùng đất Ninh Thuận. Những thước vải thổ cẩm đặc trưng văn hoá Chăm đều phần lớn bắt nguồn từ đây. Không như nghề gốm, nghề dệt đòi hỏi rất nhiều thời gian, sự tỉ mỉ và công sức. Đặc biệt đối với cách dệt thủ công. Một thước vải hoàn chỉnh nếu dệt thủ công đôi khi phải mất đến 3 ngày, có khi hàng tuần. Cho dù giờ đây đã có máy móc hỗ trợ, nhưng trong làng vẫn còn khá nhiều gia đình giữ cách dệt truyền thống, đặc biệt các phụ nữ có nhiều thời gian ở nhà, sau thời gian chăm sóc gia đình, các mẹ các chị lại ngồi vào khung dệt như một công việc phụ trợ kiếm thêm tiền cho gia đình, dù thu nhập từ cách dệt này chẳng được là bao. Phần đông vẫn chỉ muốn giữ nghề khỏi mai một.

Tôi lần tìm đến trung tâm làng dệt thổ cẩm tại làng Mỹ Nghiệp rồi tìm đến các gia đình làm nghề dệt tại nhà. Chỉ có chứng kiến tận mắt mới biết được công việc này vất vả như thế nào. Đằng sau những tấm vải thổ cẩm hoa văn sắc sảo và hay bị khách du lịch thập phương “trả giá đắt rẻ” là những giờ lao động hết sức chuyên tâm và tỉ mỉ.

Tại Mỹ Nghiệp, tôi dừng nghỉ tại một nơi mà có rất nhiều kỉ niệm đẹp trong suốt thời gian sống tại Ninh Thuận. Căn nhà của gia đình một người bạn, một người anh, một căn nhà đậm nét Chăm, rất đẹp và bình yên.

Bộ ảnh được thực hiện bởi tác giả Phạm Anh Duy, nguồn: Camera Tinh tế.

'Lễ trưởng thành' cực xịn của K-ICM và Jack: 2 chàng nghệ sĩ quá ...

Không gọi một cách đầy "công nghiệp" là fan meeting, tôi muốn đặt tựa ngày 5/10 như một buổi lễ - Ngày mà 2 "Cậu ...

Thành Lộc: ‘Người ta ít dành đất cho những nghệ sĩ có độ tuổi như tôi đảm ...

NSƯT Thành Lộc đã có những trải lòng về chuyện đời, chuyện nghề cũng như vai diễn mới nhất của anh trong "Ngôi nhà ...

Một mình chưa bao giờ ổn, ‘nguyên team’ mới là chân ái

Bạn bè, ai mà chả có. Thế nhưng dường như chúng ta đang nghĩ rằng sự xuất hiện của bạn bè chính là điều hiển nhiên ...
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hút hồn chân dung thiếu nữ Chăm và bức tranh làng nghề truyền thống qua ống kính OPPO F11 Pro vừa ra mắt

Saostar