Poke Saigon - Cơn bão nhỏ mới mẻ cho những người theo đuổi chủ nghĩa ăn uống lành mạnh
Với sự hấp dẫn của những chiếc burger kẹp thịt thơm nức mũi, cánh gà rán vàng ươm hay pizza ngập ngụa phô mai thì khái niệm ăn sạch sống khoẻ vẫn còn là cái tên lạ lẫm trong thực đơn của các bạn trẻ. Cũng đúng thôi, khắp Sài Gòn chẳng dễ gì để tìm được một quán ăn dám can đảm rời bỏ những món ăn theo trào lưu mà hướng đến tinh thần khoẻ mạnh. Tuy nhiên, trong những cám dỗ của các loại thức ăn tuy ngon lành nhưng lại nhiều dầu mỡ ấy, Poke Saigon ra đời và mang theo một làn gió mới len lỏi vào vị cảm của thực khách, lấp đầy khoang miệng những người thưởng thức có cơ hội thưởng thức sự tươi ngon đầy mới mẻ.
Xuất phát từ mong muốn thay đổi thói quen ăn uống của người trẻ ngày nay, Emmanuel Tieu, chàng trai người Pháp gốc Việt, đã ấp ủ ý tưởng mang hương vị tươi ngon tự nhiên của đảo Hawaii về với quê hương mình. Phát hiện ra Poke trong khi đang sống ở California, Tieu chia sẻ rằng: “Mục đích là để người Việt có thêm một sự lựa chọn khoẻ mạnh cho thực đơn của họ, những vẫn phải ngon và đủ chất”. Tuổi trẻ nói là làm, bắt tay cùng một người bạn đầu bếp Pháp, anh đã mang món Poke vượt ngàn cây số để gần hơn với thực khách Việt bằng một quán ăn nhỏ xinh mang cái tên Poke Saigon.
Poke, cái tên nghe lạ tai này bắt nguồn từ tiếng Hawaii, phát âm chính xác là “Poh - Kay” mang ý nghĩa biểu tượng cho “những lát cắt”. Thói quen sử dụng những lát cá tươi sống vừa mang từ biển về để phục vụ cho những bữa ăn nhẹ của người dân ở bán đảo xinh đẹp này đã giúp họ sáng tạo ra Poke như một đặc sản ẩm thực. Từ những năm 1970, Poke đã có mặt trong thực đơn ở Hawaii và ngày càng lan toả hương vị khắp mọi miền thế giới.
Những miếng thịt cá tươi ngon thấm đượm trong vị của các loại sốt đặc trưng, dầu mè, muối, ớt, hành tây và tảo biển kết hợp nhau mỗi thứ một chút để tạo nên một trong những món ăn tuyệt vời nhất thế giới. Ngày nay, Poke hiện đại là sự giao hoà ăn ý của văn hoá Hawaii cùng sự tươi ngon của ẩm thực Nhật Bản. Poke bao gồm những khối hình vuông được cắt ra từ thịt cá ngừ hoặc cá hồi đặc trưng và phong phú hơn với những loại hải sản khác như tôm, bạch tuộc. Tiếp đến là sự kết hợp hương vị với các món sốt đậm chất Nhật Bản, salad và lựa chọn đa dạng hơn về món đi kèm.
Xuất phát từ mong muốn thay đổi thói quen ăn uống của người trẻ ngày nay, Emmanuel Tieu, chàng trai người Pháp gốc Việt, đã ấp ủ ý tưởng mang hương vị tươi ngon tự nhiên của đảo Hawaii về với quê hương mình. Phát hiện ra Poke trong khi đang sống ở California, Tieu chia sẻ rằng: “Mục đích là để người Việt có thêm một sự lựa chọn khoẻ mạnh cho thực đơn của họ, những vẫn phải ngon và đủ chất”. Tuổi trẻ nói là làm, bắt tay cùng một người bạn đầu bếp Pháp, anh đã mang món Poke vượt ngàn cây số để gần hơn với thực khách Việt bằng một quán ăn nhỏ xinh mang cái tên Poke Saigon.
Ẩn mình trong tầng 2 của toà chung cư 42 Nguyễn Huệ tấp nập với vô số quán ăn, Poke Saigon mở ra một không gian thoáng đãng, xanh tươi với những chậu cây leo giăng kín cả khoảng tường. Những hàng ghế đơn giản hài hoà ánh nhìn trong gam màu trắng, xanh ấm áp dưới ánh đèn vàng loe lói. Căn phòng nhỏ xinh này khiến cho thực khách cảm thấy thoải mái và làm dịu đi cái khó chịu của dòng người đông đúc ngoài kia để bắt đầu khám phá sự tươi mới của những phần ăn.
Bắt đầu bằng cách chọn cho mình phần ăn cơ bản, có thể từ cơm sushi, gạo nâu, salad hoặc thậm chí là kết hợp chúng lại với nhau. Tiếp đến là sự lựa chọn của bạn cho loại cá chính của phần Poke. Cá hồi, cá ngừ, tôm, bạch tuộc đều tươi mới chễm chệ trong khay để bạn lựa chọn. Phần cá sẽ thấm đượm trong nước sốt shoyu, spicy mayo, sốt mè goma-ae hay wasabi mayo. Tuỳ loại mà sẽ có kiểu kết hợp hương vị sốt thích hợp. Điều tới đây mới là điều khiến bạn thực sự thích thú: 15 khay rau củ tươi ngon ăn kèm cho phép bạn thoả sức mà “điểm mặt gọi tên”. Trứng cá hồi, đậu phụ, bơ nghiền, đậu hà lan, cà chua, nấm, và vô số loại trái cây nhiệt đới luân phiên thay đổi đã phá bỏ định kiến ăn rau củ là nhàm chán và tẻ nhạt.
Đối với những ai lần đầu làm quen với Poke sẽ cảm thấy bối rối trong các lựa chọn, bởi Poke không chỉ đơn giản là một món salad hay cơm trộn cùng hoa quả mà là bản giao hoà của tầng tầng lớp lớp nguyên liệu tươi sống. Sau khi “đi chợ” đầy đủ các bước theo hướng dẫn, trên tay bạn sẽ là một tô poke đầy ụ thức ăn. Ngập tràn trong những gam màu rực rỡ của các loại rau củ, phần Poke thu hút mọi ánh nhìn và chẳng ai nỡ dùng muỗng mà phá đi vẻ đẹp ấy. Sự kết hợp của các thành phần tạo ra một hương vị đậm đà, thơm ngon. Tươi mát là cảm giác mà Poke mang đến chỉ từ ngay cái chạm môi đầu tiên. Vị cá thấm đậm đà hòa quyện với những hạt cơm mềm dẻo làm vấn vương khẩu vị của mỗi thực khách.
Chi phí cho một phần ăn ở Poke Saigon chẳng hề dễ chịu, giá cho một phần cơ bản sẽ là 150.000 đồng và khách hàng có thể lựa chọn thành phần nguyên liệu tuỳ thích. Thế nhưng, điều đó hoàn toàn xứng đáng với những giá trị và chất lượng mà Poke mang lại. Tiêu chí mà người chủ của Poke Saigon đặt ra là hướng đến sự tươi mới của thức ăn. Ví như, cá sẽ được làm mới mỗi ngày, cá hồi đã phải “bay” từ tận Na Uy về để phục vụ thực khách, còn các loại rau và gia vị luân phiên thay đổi theo mùa để đa dạng hơn khẩu vị.
Cuối cùng, giá trị lớn nhất mà Poke Saigon mang lại là tinh thần ăn sạch uống khoẻ. Tạm xa rời những món ăn đầy dầu mỡ, béo ngậy phô mai, Poke là nơi lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm hương vị tự nhiên.
Trào lưu “healthy food” vẫn luôn được chào đón ở nhiều nước trên thế giới tuy nhiên đây vẫn còn là điều mới mẻ trong tiềm thức của người trẻ Việt. Trong sự muôn màu, muôn vị của mọi nền ẩm thực Sài Gòn đôi khi làm người ta phát ngán thì dường như Poke mang đến làn gió mới đón đầu xu hướng ăn uống lành mạnh, mang theo tham vọng “ăn khoẻ nhưng vẫn ăn ngon” gieo từng chút vào lý tưởng sống của người Việt Nam.