Saostar

Ngày Xuân, thưởng trà, nghe Minh Như kể chuyện Đông - Tây: từ ăn tết xa xứ đến Hollywood

Ngày Xuân, thưởng trà, nghe Minh Như kể chuyện Đông - Tây: từ ăn tết xa xứ đến Hollywood

Ngày Xuân, thưởng trà, nghe Minh Như kể chuyện Đông - Tây: từ ăn tết xa xứ đến Hollywood

Ngày Xuân, thưởng trà, nghe Minh Như kể chuyện Đông - Tây: từ ăn tết xa xứ đến Hollywood

Như ăn mấy cái Tết ở Mỹ rồi nhỉ?

Tôi qua Mỹ hồi cuối 2017, tính đến giờ là cái Tết thứ hai. Tết ở Mỹ chắc chắn không thể nào “đậm đà” hương sắc như ở Việt Nam rồi, nhưng quả thật tôi rất nhớ quê. Năm ngoái nhìn pháo hoa liền nhớ ngay đến quê hương, đặc biệt rất nhớ ngoại, dọn dẹp nhà cửa. Ở Mỹ thì gia đình của tôi vẫn cố gắng giữ được phong vị Tết đậm đà nhất có thể, nhưng khi nhìn ra ngoài đường phố, không hề có sự nhộn nhịp như ở quê nhà. Đến khi ở nơi đất khách quê người, tự dưng nhớ lại những khung cảnh phố phường đông vui dịp cận Tết thì thấy nhớ lắm, và chỉ biết tiếc là mình đã không tận hưởng trọn vẹn bầu không khí ấy khi ở quê hương. Và cuối cùng, tôi vẫn thích được đón Tết ở Việt Nam, vì nơi đó có ngoại.

Giờ này ở Việt Nam thì mình đang làm gì nhỉ?

Trước Tết thì Như phụ giúp gia đình dọn nhà thật ngăn nắp, từ lau dọn nhà cửa đến quét dọn bàn thờ. Rồi sau đó là đi mua sắm Tết, mua bánh mứt, cây tắc, cây mai để trang hoàng nhà cửa… Nhớ nhất là khoảng thời gian trước Tết khi cả nhà từ trên xuống dưới cứ tất bật với hàng trăm thứ công việc - mệt thì mệt lắm, nhưng quả thật không gì vui bằng. Rồi giây phút thiêng liêng nhất là khoảnh khắc Giao thừa, thắp nén hương lên bàn thờ gia tiên, cảm nhận đất trời đang biến đổi xung quanh mình, ngắm pháo bông. Rồi sáng mùng 1 đi chúc Tết ông bà, cô chú vui lắm. Lớn thì lớn thôi nhưng vẫn mê được lì xì lắm, xếp hàng chung với các em nhỏ trong nhà, chờ đến lượt mình nhận phong bao màu đỏ bé bé xinh xinh (cười). Vậy đó, đơn giản, ấm cúng nhưng thiêng liêng đến vô cùng.

Ngày Xuân, thưởng trà, nghe Minh Như kể chuyện Đông - Tây: từ ăn tết xa xứ đến Hollywood

Tết đầu tiên ở Mỹ có buồn không?

Đầu tiên đó là cái Tết đầu tiên ở xứ người, nhưng may mắn được ăn chung với ba mẹ - nhưng lại không có ngoại. Lúc đó trời lạnh lắm, mình bồi hồi nhớ về quê, ngoài đường thì vắng vẻ. Đến lúc đó, tôi mới cảm nhận sâu sắc một sự thật khá phũ phàng: Đây không còn là mảnh đất mà mình đã ăn Tết suốt bao nhiêu năm ở quê nhà. Lúc đó, tôi cũng buồn đi ít nhiều. Chẳng còn thấy được cảnh từng đoàn người nô nức đi chợ mua cây, mua bánh mứt về chưng. Chẳng còn cảnh nhà nhà thắp hương cúng ông bà. Rồi cũng không còn nồi bánh tét quen thuộc nữa.

Tôi đặc biệt nhớ đến nồi bánh tét. Lúc đó các cô, các dì cùng tụ họp lại nhà của bà cố, mỗi người một tay mua nguyên liệu chuẩn bị. Người rửa lá, người gói bánh, người chuẩn bị thịt, không lúc nào ngơi tay. Rồi đến gần giao thừa lại quay quần bên nhau, cùng nấu bánh tét chờ đến giờ để cúng ông bà. Tôi rất thích khoảnh khắc ấy, vừa ấm, vừa lâng lâng và thiêng liêng lắm.

Ba mẹ tôi từ nhỏ đi làm ăn xa nên tôi sống với ông bà ngoại từ nhỏ nên quấn ông bà lắm. Ông bà ngoại là người đã hi sinh cả cuộc đời cho tôi. Nếu có một điều ước, tôi chỉ ước ông ngoại vẫn còn sống đến lúc này, để có thể thấy đứa cháu gái thương yêu của ông ngoại đã trưởng thành như thế nào. Càng Tết thì tôi càng nhận ra tôi nhớ ông bà ngoại nhiều đến mức nào. Ở đây Tết không đầy đủ như ở Việt Nam, nhưng cũng rất đậm vị “đậm vị”.

“Mùng Một Tết Cha, mùng Hai Tết Thầy”, vậy trong hôm nay, Như có lời chúc nào gửi đến các thầy cô giáo - từ những người đã dạy dỗ Như cho đến những người đã dìu dắt Như trên bước đường nghệ thuật?

Tôi luôn khắc ghi bốn chữ Tôn sư trọng đạo. Mặc dù tôi đang sống ở nước ngoài, nhưng tôi vẫn nhớ những ngày còn học ở đây, được thầy cô yêu thương và giúp đỡ. Tất cả đã tạo cho Như một nền tảng tốt, để có được tôi của ngày hôm nay, được phát triển dù rõ ràng tôi vẫn chưa hoàn hảo 100%.

Bên cạnh đó, tôi không thể không nhắc đế chị Hồ Quỳnh Hương - không chỉ là một HLV tận tâm hết mực mà còn là người thầy lớn sau cuộc thi, cô đã trực tiếp dạy dỗ tôi một năm sau cuộc thi tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội. Gặp được cô là một điều may mắn của cả cuộc đời của mình khi có được một người thầy tâm lí và yêu thương tôi đến vậy. Mong từ phương xa, lời chúc này sẽ đến được với cô, mong cô gặp được tất cả những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Như luôn dõi theo cô từ xa, ủng hộ tất cả các sản phẩm âm nhạc sắp tới.

Nếu có ai bảo “gộp” Tết Ta và Tết Tây lại, bạn có ủng hộ?

Nếu ở Mỹ không khí Tết sẽ không lan rộng khắp toàn quốc như ở Việt Nam mình đâu mà chỉ gói gọn trong phạm vi từng nhà mà thôi. Tôi cảm thấy tuy đón Tết ở Mỹ sẽ khó khăn hơn ở Việt Nam nhiều, nhưng nhiều lúc lại cảm thấy “đậm vị” hơn! Bởi vì sao - khi con người ta phải “vất vả” hơn để được ăn một cái Tết cổ truyền, thì chắc chắn chúng ta sẽ có xu hướng trân trọng những ngày Tết Nguyên đán hơn cả ở Việt Nam. Ba mẹ của tôi là những người vô cùng quan tâm về vấn đề bảo vệ bản sắc văn hóa truyền thống, có khó khăn đến đâu cũng phải có được một cái Tết đầm ấm và thiêng liêng, đẹp đẽ.

Tôi biết cứ mỗi năm đến gần dịp Tết Nguyên đán lại “rộ” lên câu chuyện về “gộp” Tết Ta và Tết Tây lại làm một. Cuộc cãi vả giữa hai phe dường như không có hồi kết. Nhưng rõ ràng, đứng trên cương vị của một người con xa xứ, mình mới biết rõ mình “thèm” Tết cổ truyền ở Việt Nam đến mức nào. Thế nên, tôi vẫn hoàn toàn ủng hộ việc giữ nét truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc như thế này.

2019 có gì “lớn” đang chờ đợi không?

2019 sẽ có rất nhiều thứ, sẽ có “một gì đó”, đặc biệt là sau tháng 3. Bật mí một chút: tôi vẫn giữ liên lạc với quê nhà, để có các chuyến lưu diễn tại Việt Nam để đến gần hơn với khán giả . Như cũng mới thông báo trên Facebook cá nhân là tôi đã ghi danh vòng Audition của American Idol 2019 - lên sóng vào đầu tháng 3 rồi. Tất cả khán giả hãy đón xem Minh Như và xem những gì sẽ diễn biến nhé! 2. Năm 2019, sẽ là một năm của những bùng nổ và bất ngờ!

Ái chà, thế thì gặp gỡ Katy Perry, nữ giám khảo đầy quyền lực của American Idol, thì ra sao Như nhỉ?

Cô ấy thì hài hước thôi rồi, nhưng cũng nhiều lúc khi nói chuyện bình thường, cô vẫn lồng ghép những ý tứ trong đó đấy nhé - thế nên đừng thấy cô ấy vui vẻ mà lại khinh thường. Nhưng nói chung, Katy Perry rất là sâu sắc và quan tâm đến các thí sinh khá nhiều. Dạo gần đây cũng có khá nhiều tin tức gây bất lợi cho Katy Perry, nhưng ở góc nhìn cá nhân, tôi thấy Katy Perry luôn ủng hộ và tìm cách để nâng đỡ các tài năng âm nhạc.

Ngày Xuân, thưởng trà, nghe Minh Như kể chuyện Đông - Tây: từ ăn tết xa xứ đến Hollywood

Và nghệ sĩ mà Minh Như thần tượng nhất chính là…

Chắc chắn là Whitney Houston, thậm chí cả Christina Aguilera cũng là “thần tượng” và ảnh hưởng từ Whitney rất nhiều đấy. Bên cạnh đó, tôi học được cái chất “máu lửa” trong giọng Whitney Houston. Từ những nhà chuyên môn cũng rất khó phê bình được nữ danh ca này, dù qua thời gian cô ấy bị mất giọng - nhưng tư duy âm nhạc vẫn luôn đong đầy, chưa bao giờ bị mất đi. Khi mình hát, không cần quan trọng vấn đề phải hát cao bao nhiêu hay hát khỏe bấy nhiêu, hãy thể hiện nét nồng nàn ẩn sâu trong giọng hát hay chất máu lửa nổi loạn - đó là điểm tôi phục nhất ở Whitney Houston và tôi cũng đã học được rất nhiều từ tính cách đặc biệt này.

À, cũng không loại trừ Beyoncé nữa nhé, một biểu tượng nữ quyền, người đã tiếp thêm sức mạnh và truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều. Tôi đặc biệt yêu các thông điệp đầy mạnh mẽ, ủng hộ người phụ nữ dũng cảm đứng lên chống lại những điều bất công - nhưng bên cạnh đó cũng là các bản tình ca mềm mại và dịu dàng của Beyoncé nữa.

Ngày Xuân, thưởng trà, nghe Minh Như kể chuyện Đông - Tây: từ ăn tết xa xứ đến Hollywood

Tuy nhiên, đừng bao giờ cố gắng gồng gánh để trở thành bất kì một ai, Minh Như vẫn chỉ luôn là chính Minh Như mà thôi, không phải là một bản sao của bất kì ai mà tôi thần tượng. Tôi chẳng muốn trở thành bất kì một ai cả, mà chỉ muốn được là Minh Như thôi.. Ngay cả Whitney Houston nổi tiếng vì chính chất giọng đặc biệt của mình, không phải nhờ vào bất kì ai cả. Trong bài hát Greatest Love of All, cô cũng nói: Không cần phải tìm hình mẫu nào để noi theo cả, hãy tin vào bản thân mình. Ít nhất hãy sống như cách mà chúng ta tin tưởng.

Trong số các nghệ sĩ trẻ tại Hollywood hiện tại, người mà Minh Như cảm thấy ấn tượng nhất là ai nhỉ?

Ariana Grande - lại một “truyền nhân” nữa của Whitney Houston! Dù bị đem ra so sánh liên tục với các tượng đài khác nhưng cô ấy vẫn luôn giữ được chất riêng của mình. Cô ấy có sự khác biệt, khéo léo dung hòa mọi thứ. Ariana có “cái tôi” trong âm nhạc lớn lắm. Nếu có một hình mẫu mà tôi thực sự muốn hướng đến, thì đó chắc hẳn phải là Ariana Grande rồi: vừa có cả phần nhìn lẫn phần nghe, rất hài hòa với nhau. Nhưng tôi nhấn mạnh - khi lên sân khấu, tôi hoàn toàn “bung thả”, tất cả mọi thứ cứ thuận theo cảm xúc lúc ấy thôi. Nhưng không vì thế mà tôi bắt chước Ariana Grande đâu nhé , Minh Như vẫn rất khác từ cách luyến láy, kĩ thuật ca hát cho đến giọng hát - cô gái ấy chỉ là một tấm gương để tôi dõi theo mà thôi. Âm nhạc của Minh Như chỉ đẹp khi thể hiện chính con người của tôi, hãy “kể” câu chuyện của chính mình một cách chân thành qua giọng hát.

Từ sau XFactor, bạn đã thấy mình trưởng thành?

Nói về trưởng thành thì tôi không dám tự nhận mình trưởng thành, nhưng mình có thay đổi rất nhiều. Có nhiều kinh nghiệm hơn, cũng như trau dồi kiến thức thanh nhạc. Những năm vừa qua cũng trau dồi cách làm nghề, đối nhân xử thế - để không phụ lòng những người đã tin tưởng mình.

Năm 2018 vừa rồi của Như ra sao? Tuyệt vời không?

Năm 2018 vừa rồi của Như là một năm bận rộn với cả việc học lẫn việc ca hát - bên cạnh đó là quá trình học hỏi thêm rất nhiều thứ để có thể chinh phục con đường ca hát của mình. Trước mắt thì tôi phải hoàn thành xong chương trình cấp 3, bên cạnh đó tôi vẫn có những show diễn vào cuối tuần - cũng như những kế hoạch và dự định tương lai sắp tới để bổ sung vào con đường của mình.

Nói về thành tựu - thì vẫn không hẳn là thành tựu nhưng tôi được đi nhiều nơi và diễn nhiều nơi và học hỏi thêm rất nhiều thứ. Đặc biệt qua các cô chú ca sĩ đồng nghiệp, tôi đã học được từ cách họ hát, cách các cô chú ăn nói và giao tiếp với khán giả. Các cô chú cũng hỗ trợ mình rất nhiều trong hậu trường. Qua đó, tôi càng nhận ra rằng, mỗi khi mình đi hát là mình phải mang đến những món ăn tinh thần chất lượng nhất cho khán giả. Đó cũng là một phần lí do Như chọn về Mỹ với ba mẹ để có thể hoàn thiện được việc đó.

Những show diễn mà tôi tham gia tại Mỹ đều do một mình tôi tự đến địa điểm biểu diễn sau giờ học. Chiều thứ sáu sau khi học xong đã phải dọn vali để dọn đồ ra sân bay ngay để đi diễn xa, diễn xong thì đến chiều Chủ nhật về nhà và lại chuẩn bị tiếp cho ngày thứ Hai đi học, cuộc sống của tôi cứ bận rộn như thế. Tôi hát bằng tất cả cảm xúc, như thể đó là lần đầu và lần cuối được đứng trên sân khấu.Tôi cũng đang nộp đơn vào trường Berkley tại Boston - ngôi trường mơ ước của tôi, để tôi có thể học hỏi và mở rộng thêm về kiến thức âm nhạc.

Một lời chúc Tết nhân dịp đầu năm gửi đến độc giả SAOStar nào!

Chúc mừng năm mới đến tất cả quý vị khán giả. Minh Như xin gửi lời chúc mừng năm mới và lời chào thân thiết nhất gửi đến quý độc giả của SAOStar cũng như khán giả trên toàn quốc! Mong ước nhà nhà đều yên vui, hạnh phúc. Trong không khí thiêng liêng của ngày Tết cổ truyền dân tộc, Minh Như không biết nói gì hơn ngoài mong ước mọi điều tốt đẹp nhất đều sẽ đến với mọi người trong năm nay!

Hotgirl Mi Vân: 'Hàng hiệu và đại gia chẳng là gì với tôi cả'

Thị lực yếu dần và mất hẳn ở mắt trái đã khiến cuộc sống Mi Vân gặp nhiều khó khăn. Thậm chí có lúc, cô đã buông ...

'Lễ trưởng thành' cực xịn của K-ICM và Jack: 2 chàng nghệ sĩ quá ...

Không gọi một cách đầy "công nghiệp" là fan meeting, tôi muốn đặt tựa ngày 5/10 như một buổi lễ - Ngày mà 2 "Cậu ...

Thành Lộc: ‘Người ta ít dành đất cho những nghệ sĩ có độ tuổi như tôi đảm ...

NSƯT Thành Lộc đã có những trải lòng về chuyện đời, chuyện nghề cũng như vai diễn mới nhất của anh trong "Ngôi nhà ...
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ngày Xuân, thưởng trà, nghe Minh Như kể chuyện Đông - Tây: từ ăn tết xa xứ đến Hollywood

Saostar