Hoá ra xe ô tô mà chúng ta sử dụng thường ngày lại bẩn hơn cả nhà vệ sinh

Duy HuỳnhĐăng lúc

Một nghiên cứu của tại Anh đã chỉ ra rằng, trung bình có khoảng 100 loại vi khuẩn và nấm trên mỗi cm2 trên dây an toàn. Trong khi đó, nhà vệ sinh chỉ chứa khoảng 50 vi khuẩn tương tự trong cùng một diện tích.

Ô tô là một trong những phương tiện đi lại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cho dù bạn có hay không sở hữu, thì ít nhất một lần trong tuần bạn vẫn phải ngồi lên ô tô để đi chơi, hội họp,… Tuy nhiên, nếu ô tô bạn sử dụng không được vệ sinh thường xuyên, nó có thể gây hại cho sức khoẻ bạn và cả những người di chuyển trên xe.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Birmingham (Anh) trên 2.000 chiếc ô tô, họ phát hiện trung bình có khoảng 100 loại vi khuẩn và nấm trên mỗi cm2 trên dây an toàn. Trong khi đó nhà vệ sinh chỉ chứa khoảng 50 vi khuẩn tương tự trong cùng một diện tích, tức chỉ bằng một phần hai nếu so sánh với dây àn toàn trên ô tô. Các vi khuẩn này bao gồm các loài vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, như E.coli và Salmonella.

Nghiên cứu này cũng cho biết, chỗ để chân chính là nơi dơ bẩn nhất trên ô tô, với hàng nghìn vi khuẩn trên một cm2.

Một nghiên cứu của Motorpoint tại Anh Quốc mới đây cũng cho kết quả không mấy tốt đẹp về chiếc xe mà chúng ta vẫn hay sử dụng. Kết quả cho thấy có rất nhiều vi khuẩn tồn tại trong cabin xe, nhiều nhất là ở cốp, chân ga, nút dây đai an toàn và phanh tay xe.

Bên cạnh đó, các vị trí như chỗ để cốc, tay nắm cửa bên trong, và nút điều chỉnh âm thanh radio cũng chứa đầy bụi bẩn đen và trắng.

Thông qua nghiên cứu, Motorpoint còn phát hiện ra rằng 1/5 người tham gia khảo có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác khi thừa nhận rằng chỉ lau rửa bên trong xe họ 3 lần một hoặc ít hơn trong một khoảng thời gian dài.

Ngoài ra, một kết quả nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc Đại học Queen Mary, London (Anh) cho thấy, có đến 700 vi khuẩn gây hại tồn tại trên mỗi 2,54 cm2 của vô-lăng, cần số và ghế sau ô tô. Trong khi đó, bệ xí nhà vệ sinh công cộng chỉ có khoảng 80 vi khuẩn trên cùng một diện tích tương tự (inch vuông = 2,54 cm2). Cuối cùng, khoang hàng hóa phía sau là nơi bẩn nhất, với 1.000 vi khuẩn trên mỗi inch vuông.

Theo tiến sĩ Ron Cutler, Chủ nhiệm khoa y sinh, Đại học Queen Mary University, London (Anh) cảnh báo: “Phần lớn các vi khuẩn trên ô tô đều có hại đến sức khoẻ con con người. Do đó, chủ xe nên thường xuyên lau, dọn xe để hạn chế vi khuẩn sinh sôi nảy nở”.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh

TIN TÀI TRỢ