Chiều 4/7, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đề cập thông tin Big C tạm dừng mua sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo: “Bộ Công thương làm rõ việc Big C có sự phân biệt đối xử hàng hóa Việt Nam ngay trên lãnh thổ của chúng ta hay không? Trước đây, chúng ta đã cảnh báo việc này rồi”.

Bên ngoài trung tâm thương mại Big C Thăng Long. Ảnh PLVN Bên ngoài trung tâm thương mại Big C Thăng Long. Ảnh PLVN

Còn tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 4/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, ngày 3/7, các phương tiện thông tin đại chúng đưa nhiều thông tin ngừng hàng dệt may của nhà cung cấp Việt Nam vào Big C. Do đó Bộ Công Thương đã mời đại diện Tập đoàn Central Group (Thái Lan) làm việc trực tiếp.

Ông Hải cho biết, sáng  4/7, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với tổng giám đốc Central Group, Hiệp hội Dệt may Việt Nam và đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam sau khi Big C đột ngột thông báo dừng mua sản phẩm may mặc trong nước từ tháng 7.

Thứ trưởng Hải cho biết, Bộ Công Thương đánh giá cao việc Big C và trực tiếp là Central Group với những đối tác như Nguyễn Kim và Lan Chi Mart đã tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho nhiều lao động. Central đóng góp 1.000 tỷ đồng, riêng Big C đóng góp 500 tỷ đồng thuế.

Nhiều doanh nghiệp đã đến văn phòng đại diện Central Group tại TP HCM ngày 3/7 để làm rõ về thông báo ngừng nhập hàng. Ảnh Báo Người lao động Nhiều doanh nghiệp đã đến văn phòng đại diện Central Group tại TP HCM ngày 3/7 để làm rõ về thông báo ngừng nhập hàng. Ảnh Báo Người lao động

“Central Group đang xác lập lại hệ thống cửa hàng cần thời gian nhất định, chính vì vậy họ tạm dừng mua hàng của một số doanh nghiệp Việt Nam. Việc tạm dừng có thể diễn ra trong 15 ngày, việc dừng là tạm thời. Central có 4.000 nhà cung cấp trong đó 200 nhà cung cấp dệt may”, ông Hải thông tin.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Central Group cam kết sẽ mở lại đơn hàng cho 200 nhà cung cấp hàng dệt may của Việt Nam trong hai tuần tới. Trước mắt, trong ngày 4/7, đơn vị này đã mở lại đơn hàng cho 50 doanh nghiệp, số doanh nghiệp còn lại sẽ được Central Group giải quyết sau khi rà soát các điều kiện, tiêu chuẩn.

“Central Group cũng nói làm đúng quy định và tuân thủ pháp luật Việt Nam khi tạm dừng nhận hàng dệt may của một số doanh nghiệp. Phía Central Group khẳng định việc dừng nhập hàng chỉ là tạm thời trong vòng 15 ngày. Phía tập đoàn đã có gửi thư đến các đối tác để giải thích rõ việc này”, ông Hải cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho hay, hiện nay có khoảng 4.000 nhà sản xuất đang cung cấp sản phẩm cho phía Central Group, trong đó có khoảng 200 nhà sản xuất các mặt hàng dệt may. Bộ Công Thương đánh giá cao những đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Mặt khác, Bộ khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam.

“Vụ việc này phải được giải quyết dựa trên cơ sở hợp đồng giữa Central Group đã ký với các nhà cung cấp sản phẩm dệt may của Việt Nam. Đồng thời, họ phải tuân thủ các quy định pháp luật khác của Việt Nam về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vấn đề cạnh tranh”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu quan điểm.

Trước đó, trong thông báo ngày 2/7, Tập đoàn Central Group Thái Lan – công ty sở hữu chuỗi bán lẻ siêu thị Big C Việt Nam cho biết tạm dừng mua sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Cụ thể, thông báo nêu rõ: “Nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tái cấu trúc ngành hàng may mặc của Tập đoàn tại thị trường Việt Nam, chúng tôi quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019”.

Đồng thời, kể từ tháng 7 cho đến khi có thông báo mới, Big C cho biết ngừng đặt hàng của đối tác theo Hợp đồng Hợp tác Thương mại ký kết giữa đối tác và Central Group Việt Nam. Tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2/7/2019 sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của Hợp đồng Hợp tác Thương mại.

Ngoài ra, thông báo từ Big C gửi tới các đối tác đang cung ứng hàng may mặc Việt Nam cũng giải thích, “việc tạm ngừng đặt hàng tạm thời nói trên là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central Group Thái Lan”.

Thông báo phát đi chiều 3/7, Big C khẳng định: “việc tạm dừng các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời và Big C Việt Nam sẽ không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại Việt Nam”.

“Thông báo tạm ngừng nhập hàng may mặc được gửi đến khoảng vài chục nhà cung ứng trên tổng số 200 đối tác cung cấp hàng may mặc cho Big C”, đại diện truyền thông Big C Việt Nam cho biết.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng thông tin rằng, “Big C Việt Nam đang phát triển các thương hiệu mới” và “đang xem xét lại danh mục hàng hóa và tính khả thi từ nhà cung cấp”. Do đó, Big C Việt Nam đã và đang thực hiện quá trình phát triển này trong chuỗi bán lẻ của mình và áp dụng cho ngành hàng may mặc.

Vì vậy, Big C Việt Nam đang trong quá trình xem xét cùng với hơn 200 nhà cung cấp hàng may mặc để phát triển các sản phẩm với chất lượng tốt nhất nhằm thỏa điều kiện không chỉ cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng.