Xã Hội

Yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh, ngừng chia sẻ thông tin trẻ em ở 'Tịnh thất Bồng Lai' trên mạng xã hội

Phương Linh
Chia sẻ

Ngày 12/1, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã có công văn gửi Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đề nghị kiểm tra, xử lý các tài khoản, fanpage chia sẻ hình ảnh trẻ em trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai".

Theo Cục Trẻ em, hiện nay trên mạng xã hội Facebook đăng tải, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, tên tuổi của các em nhỏ tại Tịnh thất Bồng Lai, điều này vi phạm đến bí mật đời tư, đời sống cá nhân, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em. Đồng thời vi phạm điều cấm trong Luật Trẻ em, vi phạm có thể bị phạt hành chính tới 30 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin đã đăng tải.

Do đó, Cục Trẻ em đề nghị Cục An toàn thông tin có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định của Luật Trẻ em, các quy định liên quan để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Cục Trẻ em có gửi kèm theo một số trang Facebook có dấu hiệu vi phạm quyền trẻ em khi công khai thông tin, hình ảnh của trẻ em tại Tịnh thất Bồng Lai.

Yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh, ngừng chia sẻ thông tin trẻ em ở 'Tịnh thất Bồng Lai' trên mạng xã hội Ảnh 1
Tịnh thất Bồng Lai sau này được đổi tên thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ. Ảnh: Dân Trí

“Các em là nạn nhân và cần được bảo vệ. Chúng tôi yêu cầu phải gỡ bỏ và dừng việc tiết lộ những thông tin liên quan tới đời sống cá nhân của trẻ em ở đây. Trách nhiệm tìm hiểu thông tin là thuộc về các cơ quan pháp luật, cơ quan điều tra để xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật”, tờ Thanh Niên dẫn lời ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em.

Cục Trẻ em cũng kêu gọi cộng đồng, người dùng mạng xã hội ngừng chia sẻ thông tin chi tiết, hình ảnh rõ mặt, tên, tuổi, giữ bí mật đời tư cho các em trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai" nói riêng và các vụ xâm hại, bạo hành nói chung.

Trước đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đề nghị các tỉnh, thành rà soát việc đăng ký, cấp phép hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập, quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; việc tiếp nhận, quản lý trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng trong cơ sở trợ giúp xã hội trên toàn quốc. Kết quả kiểm tra gửi về Bộ trước ngày 28/2.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN