Xã Hội

Bão số 9 suy yếu vẫn gây mưa gió lớn, lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão số 10

Linh Chi (tổng hợp)
Chia sẻ

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra dự báo về áp thấp nhiệt đới có xu hướng di chuyển về khu vực biển Philippines, được dự báo là cơn bão số 10 trên Biển Đông trong năm nay.

Áp thấp nhiệt đới khả năng hình thành bão số 10
    

Sáng 28/10, cơ quan khí tượng Nhật Bản đã đưa ra dự báo về vùng áp thấp nhiệt đới nhiệt đang hoạt động ngoài khơi Thái Bình Dương. 

Cụ thể, lúc 10h ngày 28/10, vị trí áp thấp nhiệt đới có tọa độ khoảng 16,5 độ vĩ bắc, 138,7 độ kinh đông và đang có xu hướng di chuyển dần về khu vực biển Philippines.

Bà Lê Thị Xuân Lan - Nguyên Phó trưởng phòng Dự báo đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ - thông tin trên Tuổi Trẻ, mô hình dự báo của Mỹ cho rằng, áp thấp này sẽ thành bão số 10.

Bão số 9 suy yếu vẫn gây mưa gió lớn, lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão số 10 Ảnh 1
Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra dự báo về áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 10. Ảnh: Cơ quan khí tượng Nhật Bản.

Về đường đi cơn bão số 10, bà Lan cho biết, nó có hướng di chuyển khá giống bão số 9 (Molave). Vùng đổ bộ có khả năng lệch xuống phía nam so với cơn bão số 9.

Thời gian vào Biển Đông nếu nhanh sẽ rơi vào ngày 1/11, chậm hơn là ngày 2 và cũng có cường độ khá mạnh.

Tuy nhiên, do thời gian còn dài nên sẽ có sự thay đổi trong các bản tin dự báo, bà Lan cảnh báo người dân cần theo dõi sát các bản tin của cơ quan chức năng để có bước chuẩn bị.

Thời điểm hiện tại đang có không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, do đó thời điểm bão số 10 vào Biển Đông sẽ bị đẩy lệch xuống phía Nam hơn so với bão số 9; đồng thời không khí lạnh cũng áp chế sức mạnh của cơn bão này.

Xem thêm: Bão số 9 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Mưa gió lớn sau khi bão số 9 suy yếu

Theo Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau khi đi vào đất liền các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên, bão số 9 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Hồi 19h, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h). Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp tháp tiếp tục di chuyển theo hướng Tây và tan dần. 

Dự báo do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 9, trong đêm 28/10, ở vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) còn có gió Đông Nam đến Đông mạnh cấp 6, có lúc giật cấp 7, giật cấp 9. Biển động mạnh; sóng biển cao từ 2 - 4m. Từ ngày 29/10, gió yếu dần. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong đêm 28/10 và ngày 29/10, ở Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9. Biển động mạnh; sóng biển cao từ 2 - 4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Do ảnh hưởng hoàn lưu của vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 9 kết hợp không khí lạnh tăng cường, từ nay đến ngày 31/10, ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200 - 400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 500mm; ở Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50 - 150mm/đợt. Các tỉnh Kon Tum và Gia Lai đêm nay còn có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 10 - 30mm, có nơi trên 40mm.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi (tổng hợp)

BÌNH LUẬN