Xã Hội

Xử phạt 2 triệu đồng người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm Covid-19

Hoàng
Chia sẻ

Saostar - Bà L. bị xử phạt 2 triệu đồng vì hành vi "Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm".

Liên quan vụ lực lượng chức năng phá căn hộ, cưỡng chế một người phụ nữ đi xét nghiệm Covid-19, ngày 5/10, UBND phường Vĩnh Phú (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà H.T.P.L. (38 tuổi, ngụ chung cư Ehome 4). 

Theo đó, bà L. bị xử phạt 2 triệu đồng vì hành vi "Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm" quy định tại điểm a, khoản 2, điều 7 nghị định 117/2020. Căn cứ để ra quyết định xử phạt là biên bản vi phạm hành chính được lập ngày 28/9/2021 (ngày xảy ra vụ cưỡng chế).

Quyết định xử phạt của phường Vĩnh Phú yêu cầu bà L. phải nộp phạt trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định, nếu không đồng ý thì bà có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính.

Xử phạt 2 triệu đồng người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm Covid-19 Ảnh 1
Bà H.T.P.L. sau ngày xảy ra vụ cưỡng chế. Ảnh: Lao Động

Bà L. cho biết sẽ tiến hành khởi kiện quyết định này của UBND phường Vĩnh Phú. Theo bà L, ngày 28/9, sau khi bị cưỡng chế đi test Covid-19, bà đã bị công an phường lập biên bản vi phạm và yêu cầu ngày 5/10 lên UBND phường làm việc.

Tuy nhiên, ngày 2/10 UBND phường Vĩnh Phú đã ra quyết định này, trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa làm việc với bà.

Xử phạt 2 triệu đồng người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm Covid-19 Ảnh 2
Bà L. trước đó bị lực lượng chức năng cưỡng chế xét nghiệm Covid-19

Trước đó, trưa 28/9, khi lực lượng chức năng phường lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại chung cư Ehome 4, bà L. không ra vì cho rằng đã tự xét nghiệm rồi, không có nhu cầu tụ tập xét nghiệm ở chỗ đông người và không muốn cắt ngang buổi giảng dạy trực tuyến với học viên yoga. 

Một nhóm người gồm có đại diện của phường Vĩnh Phú đã gọi thợ khóa từ bên ngoài vào mở khóa, sau đó 2 cảnh sát cơ động đã vào cưỡng chế bà L. ra sân lấy mẫu xét nghiệm. 

Xử phạt 2 triệu đồng người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm Covid-19 Ảnh 3
Sau khi sự việc xảy ra, ông Võ Thanh Quan đã xin lỗi công khai bà L. Ảnh: Lê Ánh/PLO

Sau khi xảy ra vụ việc, đoàn công tác của UBNB phường Vĩnh Phú và Thành ủy Thuận An đã đến làm việc với bà L. 

Tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú đã trình bày lại sự việc và nhận khuyết điểm, đồng thời công khai xin lỗi bà L.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Thuận An cũng đã họp thống nhất kiểm điểm và phê bình ông Võ Thanh Quan. Ban chỉ đạo nhận định, ông Quan do nóng vội trong việc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nên đã chỉ đạo cưỡng chế bà L., đi test nhanh không đúng quy trình. Trong việc này, ông Quan đã chưa xử lý khéo léo trong ứng xử với người dân để xảy ra vụ việc gây phản cảm.

Chia sẻ

Bài viết

Hoàng

BÌNH LUẬN