quang hải

Xử lý như thế nào vụ Quang Hải bị hack Facebook, lộ đoạn tin nhắn nhạy cảm về chuyện yêu đương?

Định NguyễnĐăng lúc

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, người đưa những bí mật đời tư của Quang Hải công khai lên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sáng 23/6, tài khoản Facebook của cầu thủ Quang Hải bất ngờ đăng dòng trạng thái viết không dấu: "Hack vào Facebook của anh trai dễ quá. Ai lót dép hóng phốt của Quang Hải không nào? Mình vào chơi tí thôi chứ lấy Facebook luôn đâu. Vẫn có thể lấy lại Facebook bằng số điện thoại hoặc email nhé idol".

Facebook của cầu thủ Quang Hải bị hack

Chỉ sau ít phút, dòng trạng thái đã thu hút hàng nghìn lượt quan tâm, hàng trăm bình luận. Không những thế người này đăng những tin nhắn của Quang Hải và một người anh thân thiết lên mạng xã hội. Trong đó nổi bật là nội dung về mối quan hệ chàng cầu thủ ngôi sao cùng với nhiều cô gái khác nhau.

Từ việc Quang Hải bức xúc vì lộ ảnh thân thiết với Huyền My, đến nhờ người anh này "check" thông tin của các cô gái thả tim, like ảnh, kết bạn với anh chàng qua mạng xã hội. Quang Hải sẽ gửi link Facebook người mà anh chàng để mắt để nhờ người anh này tìm hiểu xem có thể "tiến tới" được hay không.

Dòng trạng thái của Quang Hải sau khi lấy lại được Facebook của mình 

Một tiếng sau, hai dòng trạng thái trên đã được gỡ. Sau sự việc, Quang Hải xác nhận Facebook của anh gặp vấn đề. "Hải đã làm việc với những cơ quan có thẩm quyền để giải quyết sự việc. Hành vi sử dụng trái phép và phát tán những điều riêng tư của người khác lên mạng xã hội là xâm phạm nghiêm trọng đến quyền cá nhân và pháp luật", Quang Hải viết. Một tiếng sau khi bị "hack", Quang Hải đã lấy lại được Facebook của mình. 

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình để nhằm bảo đảm cho quyền tự do của mỗi cá nhân đều được tôn trọng và được bảo vệ theo quy định của luật.

Nếu người nào phát tán những thông tin về bí mật cá nhân, đời tư người khác lên mạng xã hội mà không được sự đồng của người đó là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng về quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ.

“Theo thông tin ban đầu, Facebook của Quang Hải đã bị người khác chiếm đoạt quyền kiểm soát và đưa những bí mật đời tư công khai lên mạng xã hội thì tùy theo tính chất mức độ, động cơ vi phạm thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông theo Khoản 1 Điều 80 Nghị định 15/2020 hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, người có bí mật đời tư bị vi phạm có quyền yêu cầu người vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tinh thần do quyền nhân thân bị xâm phạm theo quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015”, luật sư Thơm thông tin.

Nhiều bí mật về đời tư của Quang Hải bị đăng công khai trên mạng xã hội. 

Luật sư Thơm phân tích rõ, Điều 80 Nghị định 15/2020 quy định vi phạm về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng có thể bị phạt tiền thấp nhất từ 10 triệu đồng và cao nhất 50 triệu đồng.

Điều 288 Bộ luật hình sự quy định Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của Cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp có tổ chức, lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên… thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn

TIN TÀI TRỢ