Mới đây sự việc bà Bùi Thị Ng. (SN 1963, ở phường Trại Cau, quận Lê Chân, Hải Phòng) tử vong trong nhà thi thể bốc mùi hôi thối nhưng hai con tâm thần không biết báo tin ai khiến nhiều người nơi đây vô cùng thương xót.

Nhiều năm nay, người dân sinh sống ở ngõ 196 phố Tô Hiệu, phường Trại Cau đã quá quen với cảnh tượng gia đình bà Bùi Thị Th. chung sống nhưng ai cũng đều có vấn đề về thần kinh.

Ngôi nhà bà Th. cùng hai người con tâm thần sinh sống. Ngôi nhà bà Th. cùng hai người con tâm thần sinh sống.

Bà Th. trước đây lấy chồng và sinh sống tại phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng. Sau khi chồng bà Th. mất, bà này có dấu hiệu trầm cảm, bệnh tình ngày càng nặng. Bà ôm 2 người con (một trai một gái) trở về ngôi nhà ở phố Tô Hiệu sinh sống. Ngôi nhà này còn là nơi sinh sống của ông Bùi Hoàng Long (anh trai bà Th.). Khi bà Th. cùng các con về chung sống thời gian thì thường xuyên xảy ra chuyện.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Trại Cau cho biết, hộ gia đình nhà bà Th. là hộ nghèo, thuộc diện chính sách. Vài năm trước, chính quyền địa phương cùng nhân dân quyên góp được 70 triệu đồng dựng cho gia đình bà Th. lại ngôi nhà đã bị dột nát.

Bà Th. có gia cảnh thực sự đáng thương. Anh trai bà là ông Bùi Hoàng Long cũng bị tâm thần. Ngày 28 Tết vừa qua, ông Long lên cơn tự châm lửa đốt nhà. Ngay sau đó UBND phường đã chi hơn 5 triệu để mang ông Long vào bệnh viện tâm thần gửi cho bà con lối xóm ăn Tết. Sau khi ra Tết, chính quyền đã đưa ông vào bệnh viện tâm thần Hải Phòng.

Chị Thi mất ý thức, không mặc quần áo ngồi gục trên giường. Chị Thi mất ý thức, không mặc quần áo ngồi gục trên giường.

Con gái của bà Th. là Nguyễn Thị Ánh Thi (SN 1987) cũng bị thần kinh. Qua hồ sơ giám định, Thi được chu cấp mỗi tháng hơn 400 nghìn. Bản thân bà Th. do bị bệnh trầm cảm nặng nên bà được hưởng chế độ trợ cấp mỗi tháng hơn 900 nghìn của Nhà nước. Con trai bà là anh Nguyễn Quốc Thái (SN 1991) là đối tượng nghiện ma túy đá. Thái gần đây có biểu hiện tâm thần nặng, hạn chế nhận thức, thường xuyên la hét, đập phá đồ đạc trong nhà. Toàn bộ số tiền trợ cấp được chuyển cho người em dâu bà Th. tên là Thu để lo cơm nước hàng ngày cho cả 3 người.

Chị Bùi Thị Ngọc Hân (cháu gọi bà Th.  bằng cô ruột) cho hay, việc chăm sóc mẹ con bà Th. phụ thuộc hết vào mẹ con chị từ nhiều năm nay. Hàng ngày, chị Hân mang cơm nước sang cho mẹ con bà Th. Lâu lâu mẹ tôi (bà Thu) lại tới để dọn dẹp, vệ sinh.

Bị tâm thần nặng nên bà Th. nằm bẹp dưới đất ở cửa ra vào, mọi sinh hoạt, vệ sinh đều tại chỗ. Mỗi ngày khoảng 5h chiều, chị Hân mang cơm sang nhà bà Th. một lần. Mỗi lần mang thật nhiều cơm và thức ăn để cả ba mẹ con ăn no một lần. Nếu cơm canh còn thừa thì để hôm sau họ tự ăn tiếp.

Con trai bà Th. ngáo đá, tâm thần nặng hay đi lang thang. Con trai bà Th. ngáo đá, tâm thần nặng hay đi lang thang.

Theo chị Hân, 5h chiều ngày 24/6 chị đưa cơm sang, bà Th. vẫn còn sống nằm ở cửa. Đến tối 25/6 thì gia đình nhận được tin bà đã chết. Vì 2 người con của bà Th. cũng đều ở trạng thái tâm thần không bình thường nên mẹ chết, mùi hôi thối bốc lên họ cũng không hay biết.

Bà Nhung Hồng, người sống đối diện nhà bà Th. cho biết, khi biết bà Th. chết, bà hỏi Thái là mẹ chết từ bao giờ, Thái không nói gì chỉ im lặng ngồi uống nước ngọt, thỉnh thoảng lại hét lên những câu vô nghĩa. Cô con gái thì trần truồng ngồi trên chiếc giường không nệm không chiếu. Thi thể bà Th. nằm ngay cửa ra vào. Hơn 1 năm nay bà vẫn nằm ở đó. Trừ khi dậy ăn uống còn lại bà không di chuyển kể cả khi đi vệ sinh.

Phó chủ tịch UBND phường Trại Cau cho hay, bà Th. được xác định tử vong vào tối ngày 24/6. Khoảng 5h chiều ngày hôm sau thì người dân điện báo cho cảnh sát khu vực khi ngửi thấy mùi hôi thối bất thường.

Chính quyền địa phương cho biết thêm, sắp tới sẽ đưa cậu con trai bà Th. đi bệnh viện tâm thần điều trị. Còn người con gái bị điên nhưng rất hiền chỉ ở yên trong nhà. Thi thoảng Thi có rên rỉ, khóc lóc nhưng không đe dọa đến ai. Còn nhiều người dân thì mong muốn chính quyền phường sẽ đưa cả hai con bà Th. đi vào bệnh viện tâm thần. Như vậy cuộc sống của họ sẽ tốt hơn khi ở nhà.