Theo thông tin từ UBND xã Hải Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), chiều ngày 8/6, ngư dân địa phương này đã phát hiện xác một con cá hố rồng “khủng” trôi dạt vào bờ biển.

Con cá có thân hình dẹt dài hơn 5m, nặng gần 100kg. Lưng cá có vây màu đỏ, phần đầu có một chùm râu dài khoảng 1m.

Người dân địa phương đang làm lễ an táng cá theo phong tục. (Ảnh: Người lao động) Người dân địa phương đang làm lễ an táng cá theo phong tục. (Ảnh: Người lao động)

Sau khi phát hiện, rất đông người dân xã Hải Trạch đã đến xem và tiến hành các nghi thức cúng bái, chôn cất cá theo nghi lễ địa phương.

Theo ngư dân ở đây, cá hố rồng thường được gọi là “Ngài” và ví như vị thần linh thiêng trợ giúp người dân mỗi khi ra khơi vào lộng được thuận buồn xuôi gió, đánh bắt được nhiều tôm cá.

Vì vậy, mỗi khi phát hiện cá hố rồng chết, ngư dân sẽ đưa vào bờ làm lễ cúng bái, an táng trang trọng theo phong tục địa phương, nếu còn sống sẽ giúp đưa cá trở về vùng biển.

Trước đó vào ngày 3/6, cũng tại bãi biển xã Hải Trạch và Đức Trạch, người dân đã phát hiện và chôn cất xác ba con cá hố rồng lớn, chiều dài từ 4 đến 5m chết dạt vào bờ biển địa phương.