Ngày 27/11, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại huyện Điện Biên. Trong 5 bị cáo bị đưa ra xét xử lần này, đáng chú ý có bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, là mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại dịp Tết Nguyên đán 2019 ở Điện Biên) về tội “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy”, theo khoản 4 Điều 194 Bộ Luật Hình sự năm 1999, có khung hình phạt từ 20 năm tù đến tử hình.

Phiên toà kéo dài một ngày. Tại phiên toà bị cáo Trần Thị Hiền một mực kêu oan cho rằng mình không buôn bán chất ma tuý. Đại diện VKSND tỉnh Điện Biên cho rằng, căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến xét hỏi tại tòa, cơ quan công tố xác định do hám lợi nên tháng 5/2017, Hiền gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin. Công ra giá 160 triệu đồng/bánh và Hiền đồng ý. Sau đó, Công đến tìm Vì Thị Thu để đặt hàng với giá 600 triệu cho 4 bánh heroin.

Các bị cáo tại phiên toà. Các bị cáo tại phiên toà.

Thu đến khu vực biên giới Việt - Lào gặp người đàn ông (không rõ lai lịch) hỏi mua 4 bánh heroine, nhưng người này chỉ còn 2 bánh và hẹn 8 ngày sau đến lấy.

Thu về nhà thì Công đến hỏi “Mua được heroine chưa”, Thu nói mấy hôm nữa và chỉ có hai bánh heroin thôi. Theo hẹn Thu đến gặp người đàn ông mua nợ 2 bánh heroine với giá 90 triệu đồng/bánh, đồng thời mua thêm 1 gói nhỏ heroin cùng 8 viên ma túy tổng hợp mang về nhà cất giấu. Thu dặn chồng là Vì Văn Toán khi nào Công đến thì lấy heroin giao cho đồng bọn.

Clip Hội đồng xét xử tuyên án

Cuối tháng 5/2017, Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho Hiền. Khi đến nơi, Công và Hùng mua một gói ma túy của chủ nhà để sử dụng trước. Sau đó, họ lấy 2 bánh heroin giao cho Hiền.

Hôm đó, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên đưa trước cho Công 290 triệu đồng, còn nợ 30 triệu, hứa trả sau. Ngoài phi vụ trên, Công khai khoảng tháng 1-2 anh ta nhiều lần mua ma túy của người nghiện ở địa phương để bán lại cho Phạm Văn Nhiệm.

Bị cáo Hiền mong HĐXX xét rút hồ sơ điều tra lại, để bị cáo được minh oan. Bị cáo Hiền mong HĐXX xét rút hồ sơ điều tra lại, để bị cáo được minh oan.

Dù Trần Thị Hiền chối tội nhưng các bị cáo khác đã thừa nhận hành vi phạm tội. VKS thấy hoàn toàn có đủ căn cứ xác định 5 bị cáo đã mua bán trái phép chất ma túy. Riêng Vì Văn Toán còn phạm thêm tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Hành vi các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo đều có đủ nhận thức pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm pháp. Mục đích Hiền và đồng phạm mua bán hàng cấm để kiếm lời.

Chủ toạ phiên toà tuyên án. Chủ toạ phiên toà tuyên án.

Trong vụ án này, Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Công. Còn Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội. Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ. Còn Hùng đã cùng Công nhưng không trực tiếp giao dịch ma túy nên Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Từ những chứng cứ trên, VKS đề nghị tòa tuyên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng 20 năm tù; Vì Thị Thu tù chung thân; Vì Văn Toán 27 năm tù cho cả 2 tội danh.

Tại phiên tòa bị cáo Trần Thị Hiền nói mong toà xem xét rút hồ sơ điều tra lại, để bị cáo được minh oan. “Tôi mà buôn ma tuý thì có chết cũng không ân hận. Tôi mong chủ toạ giúp đỡ tôi, minh oan cho tôi. Tôi mong hai luật sư sát cánh cùng tôi, trăm sự nhờ chủ toạ, hai luật sư. Gia đình tôi không còn gì, mất hết không còn gì”, bị cáo Hiền nói.

Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Người con gái khóc nức nở khi mẹ bị kết án 20 năm tù giam ảnh 3

Khi nghe toà tuyên án, chị Loan con gái bị cáo Hiền gào khóc. Khi nghe toà tuyên án, chị Loan con gái bị cáo Hiền gào khóc.
Chị Loan được người thân dìu ra ngoài. Chị Loan được người thân dìu ra ngoài.

Kết thúc phần nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Công nói có đơn tố giác khai báo thành khẩn, xin HĐXX xem xét để về với gia đình. Bị cáo Lường Văn Hùng nói mong HĐXX xem xét vì gia đình khó khăn. Vì Văn Toán nói thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng nên mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, Tòa cấp sơ thẩm cho biết, đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy và tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Các bị cáo xâm phạm tới chính sách quản lý độc quyền chất ma túy của nhà nước, là mầm mống gây ra các tội phạm khác nên cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục, cải tạo. Căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, HĐXX của TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt bị cáo Vì Thị Thu, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán mức án tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Riêng bị cáo Vì Văn Toán còn bị tuyên phạt 7 năm tù về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt bị cáo Toán phải chấp hành cho cả hai tội danh là tù chung thân. Hai bị cáo Bùi Văn Công và Trần Thị Hiền bị tuyên phạt mức án 20 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Kết thúc phiên toà, sau phần tuyên án bị cáo Trần Thị Hiền gào khóc kêu mình bị oan, con gái và chồng bị cáo này khóc nức nở kêu oan. Người con gái cả của Hiền là Cao Thị Loan gào khóc, ngồi gục tại bàn được người thân dìu sau đó.