Xã Hội

Vụ tiêu hủy 15 chú chó: Có nhất thiết phải dùng cách này?

Khải Anh
Chia sẻ

Saostar - Sự việc tiêu hủy chó mèo vì 'ngăn chặn sự lây lan bệnh dịch' đã khiến nhiều người bức xúc. Vậy chuyên gia nói gì về vấn đề này?

Tối ngày 9/9, mạng xã hội xôm xao trước sự việc 15 chú chó của ông Minh Hùng (49 tuổi) đã bị tiêu hủy. Trước đó, vợ chồng ông đã mang 15 chú chó từ Bình Dương về Cà Mau. 

Chiều ngày 10/10, UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã chia sẻ với báo giới thông tin chính xác về sự việc. Theo đó, Ban quản lý khu cách ly nơi vợ chồng ông Minh Hùng ở đã tiêu hủy chó mèo vì "áp lực từ phía người dân".

Vụ tiêu hủy 15 chú chó: Có nhất thiết phải dùng cách này? Ảnh 1

Cụ thể: "Trước áp lực về công tác phòng chống dịch bệnh và từ bà con nhân dân, cộng với việc tác động từ những người đang cách ly trong khu vực, ban điều hành tiếp tục yêu cầu người nuôi chó, mèo quản lý để bảo đảm vệ sinh trong khu cách ly và phòng chống dịch bệnh Covid-19, nếu không thì tiến hành tiêu hủy. Lúc này, gia đình người nhận nuôi thay không ý kiến gì".

Câu chuyện này đã đặt ra vấn đề được nhiều người quan tâm: Liệu chó mèo có làm lây lan dịch bệnh không?

Trao đổi với báo NLD, PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết hiện Bộ Y tế mới chỉ có khuyến cáo người mắc Covid-19 và người cùng nhà không nên tiếp xúc với vật nuôi vì đã có bằng chứng virus SARS-CoV-2 lây lan sang động vật, lây dính trên bề mặt lông của vật nuôi.

Vụ tiêu hủy 15 chú chó: Có nhất thiết phải dùng cách này? Ảnh 2

Theo PGS Nga, thời gian qua, rất nhiều người mắc Covid-19 có nuôi chó, mèo. Tuy nhiên, trong hướng dẫn chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, không có hướng dẫn nào là phải tiêu hủy vật nuôi, chó, mèo của người bệnh.

Bên cạnh đó, BS Trương Hữu Khanh cũng đã từng nhấn mạnh: "Virus gây Covid-19 ở người và động vật không lây nhiễm qua lại". Bác sĩ cũng đã chia sẻ trên trang cá nhân: "Chỉ cần tắm rửa sạch sẽ là không có nguy cơ lây nhiễm. Vì thế, việc tiêu hủy là không cần thiết".

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN