Xã Hội

Vụ sát hại người phụ nữ bán cá để thế mạng vì mê tín dị đoan: Thầy bói có thể bị xử lý hình sự

Định Nguyễn
Chia sẻ

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, nghi phạm Trần Thị Thêm ra tay sát hại người bạn bán cá ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã phạm tội giết người. Bên cạnh đó có tình tiết tăng nặng đó là có hành động che giấu tội phạm.

Nghi phạm giết người phụ nữ bán bán cá phạm 2 tội danh

Ngày 22/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang vẫn đang hoàn tất hồ sơ sớm khởi tố vụ án giết người xảy ra tại địa bàn xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang khiến chị Vũ Thị Ngà (36 tuổi, trú tại xã Đan Hội, huyện Lục Nam) bị sát hại tử vong xảy ra vào rạng sáng ngày 18/12.

Nghi phạm Trần Thị Thêm.

Nghi phạm gây ra vụ án là Trần Thị Thêm (36 tuổi, bạn bán cá cùng nạn nhân). Hiện Thêm đang nằm điều trị tại bệnh viện vì trước đó có ý định tự sát. Tại cơ quan công an, Thêm khai nhận do mê tín dị đoan nên Thêm có ý định giết người thế mạng. Thêm đã nhắm đến chị Vũ Thị Ngà là bạn hàng và cũng là người bạn thân nhất để ra tay sát hại người bạn của mình.

Đúng theo kế hoạch, khoảng 3 giờ ngày 18/12, Thêm đi xe máy mang theo dao rồi sang rủ chị Ngà cùng đi mua cá ở xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam. Khi đến khu vực cánh đồng thuộc thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý nơi không có nhà dân. Lợi dụng lúc nạn nhân sơ hở, Thêm ra tay sát hại chị Ngà.

Con dao đối tượng Thêm dùng gây án.

Sau khi gây án, Thêm đã dựng lên hiện trường vụ cướp để qua mắt lực lượng công an. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã tìm được con dao gây án và đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, xét nguyên nhân phạm tội của đối tượng là do niềm tin mù quáng mê tín dị đoan đã đang tâm sát hại người bạn thân để thế mạng.

“Dù không có mâu thuẫn, thù oán gì với chị Nga nhưng đối tượng vẫn chuẩn bị hung khí ra tay sát hại dã man người bạn thân của mình đã thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ giết người. Hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

Để che giấu hành vi phạm tội, đối tượng dựng hiện trường vụ cướp tài sản hòng qua mắt các Cơ quan pháp luật. Đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm p, khoản 1 Điều 52 BLHS “Có hành động xảo quệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

Người thầy bói có thể bị xử lý hình sự

Luật sư cho rằng, vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Mặt khác đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người mù quáng tin vào mê tín dị đoan. Bởi lẽ, trong một xã hội pháp quyền buộc công dân phải nhận thức được những quy tắc cơ bản của cuộc sống và ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật.

Đoạn đường nơi Thêm ra tay sát hại chị Ngà vì tin lời mê tín dị đoan.

“Đối với người thầy bói, nếu có căn cứ xác định đã xem bói cho đối tượng và truyền bá những tư tưởng mê tín và là nguyên nhân dẫn đến việc Trần Thị Thêm sát hại chị Ngà với mục đích thế mạng cho mình thì cũng cần thiết phải làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp có căn cứ xác định thầy bói nói Trần Thị Thêm sát hại người khác để thế mạng cho mình và thực tế đối tượng đã làm them thì thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Giết người với vai trò người xúi giục theo quy định tại Điều 17 BLHS.

Trường hợp, thầy bói chỉ nói chung chung trong gia đình có người khác chết, người đó có thể là bản thân và đây là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc Trần Thị Thêm sát hại chị Ngà với mục đích tìm người thế mạng thì tùy theo tính chất mức độ có thể bị xử phạt hành chính thầy bói theo Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 với mức phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi.

Nếu người thầy bói này đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị xử lý hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan theo Điều 320 BLHS 2015”, luật sư Thơm nêu rõ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN