Điều chuyển hai nữ hộ sinh, không cho đỡ đẻ, chăm sóc sản phụ sau sự cố trao nhầm con

Mới đây, sự việc trao nhầm trẻ sơ sinh cách đây 6 năm về trước xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) khiến dư luận vô cùng xôn xao. Dù đã gần 6 tháng kể từ khi phát hiện bệnh viện trao nhầm con, kết quả xét nghiệm ADN cũng đã chứng minh điều đó, nhưng cho đến thời điểm hiện tại hai bé trai vẫn chưa được trao về với bố, mẹ đẻ của mình.

Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Bệnh viện đa khoa Ba Vì.

Quá sốt ruột vì chờ đợi trong một thời gian dài, đồng thời cũng muốn sớm đón con về chăm sóc, nuôi dưỡng nhất là khi năm học mới sắp bắt đầu. Mới đây anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, ở Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội), người đang nuôi cháu Phùng Thanh H. đã gửi đơn ra tòa nhờ pháp luật phán xử.

Liên quan đến sự việc này, ngày 12/7, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Ba Vì) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh viện đã gặp gỡ 2 gia đình để tìm cách giải quyết. Phía gia đình anh Phùng Giang Sơn đang rất mong muốn sớm nhận con.

Tuy nhiên, gia đình chị Vũ Thị Hương (SN 1983), người đang nuôi cháu Đoàn Nhật M. hiện chưa sẵn sàng về tâm lý, chưa chấp nhận được sự thật nhầm lẫn này với đứa trẻ 6 năm nay gia đình chăm sóc từ khi lọt lòng.

“Chị Hương nói rằng bản thân chưa sẵn sàng tâm lý. Có lúc chị cũng muốn đồng ý nhưng đêm nằm nghĩ lại thì chưa buông xuôi được. Chúng tôi rất hiểu, thông cảm với chị”, ông Vinh chia sẻ.

Ông Vinh khẳng định, ngày 6/4, Đảng ủy và ban Giám đốc bệnh viện đã họp và quyết định kỷ luật về mặt Nhà nước với 2 nữ hộ sinh Nguyễn Thị Thanh Mai và Nguyễn Thị Đức.

Theo đó, hai nữ hộ sinh này sẽ không được làm công tác chuyên môn như đỡ đẻ, tắm cho bé, chăm sóc sản phụ… mà chuyển sang làm sổ sách giấy tờ. Trong đó, có một đồng chí là Đảng viên, phía Đảng ủy của bệnh viện cũng đã xử lý kỷ luật về mặt Đảng.

Toà án: Chưa thể trao con vì còn một số vấn đề pháp lý vướng mắc

Anh Vũ Tiến Phương (anh trai chị Hương) cho biết, hiện tại chị Hương đang rất sốc trước sự thật này. Hai mẹ con chị Hương rất yêu thương nhau, luôn ở bên nhau kể cả khi bố mẹ ly hôn, chị Hương vẫn 1 mình nhận nuôi 2 đứa trẻ.

Chị Hương cùng người con bị trao nhầm. Ảnh VTC14 Chị Hương cùng người con bị trao nhầm. Ảnh VTC14

Theo anh Phương, gia đình Hương tan vỡ cũng vì chuyện nhầm lẫn này, vì thế khi sự thật được phơi bày thì cũng cần phải có thời gian thích ứng, hiện 2 gia đình vẫn đi lại với nhau để các cháu làm quen dần.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Thưởng, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Ba Vì, xác nhận đã nhận được đơn của anh Phùng Giang Sơn gửi đến tòa để giải quyết sự trao nhầm con.

Ông Thưởng cho biết, phía Toà án nhân dân huyện Ba Vì vẫn luôn mong các bên có thể hòa giải với nhau, tránh kiện tụng ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và các cháu. Còn nếu nhất quyết phải đưa ra tòa thì đơn sẽ làm đúng theo quy định pháp luật.

Theo ông Thưởng, thời điểm hiện tại tòa cũng vẫn chưa thể xử lý sự việc này vì còn một số vấn đề pháp lý vướng mắc. Trước đây, hai vợ chồng chị Hương đã ly hôn, trong quyết định tòa án ghi rất rõ cháu Đoàn Nhật M. là con chung của vợ chồng chị Hương.

Bởi vậy, muốn đưa sự việc này ra tòa giải quyết phía toà phải kiến nghị lên Tòa án cấp cao Hà Nội tái thẩm lại, bỏ phần con chung trong quyết định ly hôn. Như vậy mới có thể xét xử và trao con về đúng với bố mẹ các cháu.