Vụ 4 trẻ sinh non tử vong ở Bắc Ninh: 'Lần đầu chúng tôi được nhìn con cũng là lúc con đã qua đời'

Định NguyễnĐăng lúc

Người nhà bệnh nhi cho biết, trước khi xảy ra vụ việc, họ đều được báo cháu bé đang phát triển bình thường. Ngoài ra, 2/4 cháu bé đều được thông báo lý do tử vong vì bị nhiễm trùng máu.

Liên quan đến vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, trưa 20/11, rất đông người nhà nạn nhân tập trung trong khuôn viên bệnh viện, yêu cầu lãnh đạo giải thích rõ nguyên nhân.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiến hành mổ pháp y làm rõ nguyên nhân cái chết của các bệnh nhi. Được biết, một bé ở Sơn La đã được gia đình đưa về từ sáng sớm, 2 trẻ khác đã được đưa sang nhà xác bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh - nơi xảy ra vụ việc.

Cả gia đình đang đợi cháu về thì xảy ra sự việc

Có con nhỏ nằm trong số 4 cháu bé tử vong, anh Vũ Đình Phụ (33 tuổi, trú tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) vô cùng đau buồn. Theo anh Phụ, con trai anh chào đời cách đây 1 tuần, sinh non khi cái thai mới được 7,5 tháng. Thời điểm mới sinh, cháu nặng 1,6kg. Hiện thi thể cháu bé đã được đưa xuống nhà xác của bệnh viện để chờ khám nghiệm tử thi.

Anh Phụ - bố một cháu bé tử vong tại BV Sản nhi Bắc Ninh.

Tuần trước, sau khi sinh xong, các bác sĩ thông báo cho gia đình phổi cháu chưa phát triển, gia đình mua 2 ống tiêm để phổi trưởng thành, sau đó các bác sĩ bế cháu lên tầng 5 của bệnh viện - nơi chăm sóc cho các trẻ sinh non. Cháu vào viện một tuần thì đột ngột các bác sĩ thông báo cháu mất nên chúng tôi hết sức hoang mang“, anh Phụ chia sẻ.

Theo lời anh, sau khi sinh cháu được 2 - 4 ngày, bác sĩ báo cháu ăn không tiêu nhưng người nhà không phải lo lắng gì. Hôm qua (ngày 19/11), các bác sĩ còn nói tình trạng con anh Phụ vẫn bình thường. “Đến khoảng 7h sáng nay (ngày 20/11), bác sĩ mới bảo lại rằng con tôi nhiễm trùng máu nặng, nguy cơ tử vong cao. Họ còn bảo tôi chuẩn bị tinh thần đưa cháu về nhà”, anh Phụ cho biết.

Người nhà các cháu bé tử vong tập trung ở khuôn viên Bệnh viện.

Về diễn biến nhiễm trùng máu và cấp cứu, gia đình không được thông báo trước. “Thậm chí, các bác sĩ còn thông tin lại rằng từ tối 19/11, bé đã được cấp cứu, 3 ngày trước đó bệnh viện cũng phải truyền máu cho bé. Tuy nhiên, tất cả những diễn biến bất thường về tình trạng sức khỏe của cháu, không ai trong gia đình được biết”, anh Phụ nói thêm.

“Từ lúc con sinh ra tới khi mất, tôi và vợ chưa lần nào được gặp con. Chỉ khi đi siêu âm, mọi người bảo con giống tôi lắm…”, anh Phụ xót xa.

Vợ chồng anh Phụ lấy nhau 2 năm và cháu bé là con trai đầu lòng. “Họ hàng đang chờ mong cháu xuất viện về với gia đình. Thế mà sáng nay, chúng tôi nhận được tin cháu không qua khỏi”, người nhà anh Phụ bất bình.

Gia đình được thông báo con đang phát triển bình thường, không hiểu sao xảy ra cơ sự

Có mặt tại khu vực nhà xác Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, người nhà trẻ sơ sinh H.V (một trẻ khác tử vong sáng 20/11 tại BV Sản nhi) cũng tỏ ra bức xúc trước sự ra đi của cháu mình khi mà trước đó, họ vẫn được thông báo cháu đang phát triển bình thường. Nguyên nhân ban đầu khiến cháu H.V tử vong mà các bác sĩ thông báo cho gia đình cũng là do bé bị nhiễm trùng máu nặng.

Lực lượng chức năng có mặt tại BV Sản nhi Bắc Ninh.

Hiện tại bố của cháu đang sốc, mẹ có tiền sử sản giật nên chúng tôi chưa dám báo tin cháu mất. Hai vợ chồng họ lấy nhau 10 năm mà không có con, tốn rất nhiều tiền của, công sức đi thụ tinh nhân tạo mới có được bé H.V. Ngày bé H.V ra đời, tại bệnh viện này cũng xảy ra vụ trẻ 2 tháng tuổi tử vong sau mũi tiêm. Chúng tôi cũng hoang mang nhưng vì chị dâu huyết áp cao nên phải mổ luôn tại bệnh viện”, người nhà của bé H.V chia sẻ.

Theo gia đình, 5h ngày 20/11, khi gia đình vào thăm cháu thì bé H.V đã tím tái. Tuy nhiên, phải đến 9h30 cùng ngày, bệnh viện mới thông báo cháu tử vong. “Hôm nay là lần đầu tiên chúng tôi được nhìn con cũng là lúc con đã tử vong”, người thân bé H.V xót xa.

Người nhà các cháu bé tử vong tỏ ra rất bức xúc.

Theo nhiều người nhà bệnh nhân, trong sáng 20/11, có nhiều trẻ sơ sinh đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên theo yêu cầu của gia đình hoặc Bệnh viện cho chuyển. Ai nấy đều hoang mang, nghi ngờ chất lượng điều trị của Bệnh viện. Hiện tại, phía lãnh đạo Bệnh viện đang làm việc cùng các lực lượng chức năng…

Trước đó, ông Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cũng cho biết, các cháu tử vong đều là trẻ sinh non, yếu phải nằm lồng gấp, thở máy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn