35 thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ, được giáo viên giỏi về giảng dạy

Sau khi sự việc nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang được đưa ra ngoài ánh sáng, những ngày gần đây, bảng danh sách gồm 35 thí sinh của tỉnh Lạng Sơn được cho là có điểm cao bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận tiếp tục “dậy sóng”.

Theo bảng điểm được đăng tải này, có đủ danh sách tên, tuổi, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Văn, Lịch Sử) với số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ Văn và Lịch sử cao đột biến.

Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) thông tin báo chí. Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) thông tin báo chí.

Về vấn đề này, ngày 20/7, đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) xác nhận 35 thí sinh trên đều là chiến sĩ nghĩa vụ của đơn vị mình. Tuy nhiên, đại úy Viên phủ nhận thông tin 35 thí sinh trên đều có học lực trung bình.

Theo đó, kỳ thi THPT Quốc gia 2018, đơn vị có 112 chiến sĩ  tham dự trong đó, có 35 thí sinh đang được dư luận vô cùng quan tâm. Trong số thí sinh này có chỉ có 9 thí sinh học lực trung bình, 25 thí sinh học lực khá và 1 thí sinh học lực giỏi.

Danh sách bảng điểm của 35 thí sinh được cho là cao bất thường. Danh sách bảng điểm của 35 thí sinh được cho là cao bất thường.

Trong số 35 chiến sĩ này không ai là con em quan chức mà đến từ nhiều tỉnh, xuất thân từ gia đình bình thường. Các chiến sĩ xem kỳ thi THPT quốc gia là cơ hội lớn nên ai cũng quyết tâm ôn luyện. Sự quyết tâm đó có thể hơn 200% thí sinh phổ thông.

Quá trình ôn luyện từ tháng 8/2017 đến sát sườn kỳ thi. Bên cạnh đó là đội ngũ thầy cô trong và ngoài tỉnh tới giảng dạy, trong đó có cả các giáo viên dạy giỏi của trường THPT Chu Văn An (tỉnh Lạng Sơn).

“Kết quả đó là cái giá xứng đáng của các chiến sĩ”

Khi được hỏi về bảng điểm của 35 thí sinh thuộc đơn vị mình quản lý có điểm cao được cho là có bất thường, đại úy Viên cho biết: “Tôi còn hơi tiếc, tiếc rằng môn đầu tiên là môn Toán đã ảnh hưởng tới môn Sử nhiều.

Còn điểm số được chia sẻ đó không có gì là cao, trong 112 chiến sĩ mới được 1 người như thế, thêm vào đó là quá trình các chiến sĩ dày công học tập. Mọi người thấy cao là cộng điểm ưu tiên còn điểm thực thì không cao. Điểm trên 24 chỉ có 35 thí sinh, còn sau thấp hơn nhiều. Chúng tôi tổng hợp theo độ cao đến thấp để báo cáo”.

Góc học tập của các chiến sĩ. Góc học tập của các chiến sĩ.

Nói về tâm trạng của các thí sinh trên trước làn sóng dư luận, đại úy Viên chia sẻ rằng, khi dư luận thông tin điểm cao bất thường, các thí sinh trên cũng khá bức xúc, cũng muốn bình luận nhưng quan điểm của đơn vị, để thanh tra vào cuộc sẽ có câu trả lời chính xác.

“Các chiến sĩ có liên quan cũng rất buồn và bức xúc, nhưng tôi bảo các em bình tĩnh. Nếu bộ đã về kiểm tra, các em càng có cơ hội được minh oan. Kết quả đó là cái giá trả xứng đáng của các chiến sĩ. Những kỳ thi trước điểm của các chiến sĩ cao hơn nhiều vì đề các kỳ thi trước dễ hơn, còn đề lần này có những câu hỏi mang tính đánh đố”, Đại úy Đỗ Đình Viên chia sẻ thêm.

Để thông tin rõ hơn về việc điểm số của 35 thí sinh trên không phải là bất thường, đại uý Viên cũng chỉ ra sự chuyển biến rõ rệt của các chiến sĩ qua 5 lần thi thử. Lần đầu chưa tốt nhưng tới các lần sau tốt dần, lần 5 có thể còn tốt hơn thi thật.