Chiều 28/3, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tất cả các lãnh đạo, bác sĩ và cán bộ bệnh viện đã dành sự tôn kính đặc biệt với người đồng đội Lê Hải Ninh (45 tuổi, ở Ninh Bình, mang hàm thiếu tá), người đã không may qua đời vì đột quỵ nhưng đã để lại cho đời 6 tạng, giúp cho 6 người khác được hồi sinh.

Tại buổi lễ tri ân đặc biệt này, tất cả những ai có mặt trong hội trường đều rưng rưng xúc động sau những lời chia sẻ của người vợ với chồng trước khi anh được đưa vào phòng mổ để lấy tạng cứu người.

“Em không biết việc làm của em đúng hay sai, không biết anh giận em hay không nhưng em muốn anh cứu được nhiều người khác. Anh không thể ở lại, anh đã ra đi nhưng em muốn trái tim anh vẫn đập, phổi vẫn thở và đôi mắt của anh vẫn sáng ngời theo dõi mẹ con em sống như thế nào”,  chị Tạ Thị Kiều, vợ anh Ninh chạm tay khẽ vào chồng và nói như thể anh còn nghe thấy trước khi bác sĩ đẩy anh vào phòng mổ ngày 26/2.

Chị Kiều - vợ anh Ninh cùng 2 con trai. Chị Kiều - vợ anh Ninh cùng 2 con trai.

Quyết định hiến đa tạng khi chồng chết não của chị được cả gia đình đồng lòng. Lúc đó, thiếu tá Lê Hải Ninh được xác định đã chết não sau 3 ngày chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ngày 26/2, ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não đầu tiên tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) thành công, tạo nên một bước tiến lịch sử trong ngành ghép tạng. Người chết não còn có thể hiến đa tạng, không chỉ phổi, gan, thận, tim và hai giác mạc đã được trao tặng cùng lúc cho 6 bệnh nhân khác.

Nhắc lại khoảnh khắc đó, Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, không giấu được xúc động: “Giây phút ấy, chúng tôi không thể nào quên. Chị Kiều không chỉ muốn anh ra đi thanh thản, mà muốn anh ấy còn tiếp tục được cống hiến cho Tổ quốc, được tiếp tục dõi theo gia đình, vợ con”.

Gia đình anh Hải Ninh tại buổi lễ tri ân. Gia đình anh Hải Ninh tại buổi lễ tri ân.

 

Từ đa tạng hiến của người quân nhân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cùng Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia đưa tim và một thận vào TP.HCM để ghép cho 2 bệnh nhân. Một thận, hai giác mạc được ghép cho 3 bệnh nhân tại Hà Nội. Trong đó, một thận ghép cho một trung tá đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một giác mạc chuyển cho Bệnh viện Mắt Trung ương ghép cho một đại tá.

Sau ghép 30 ngày, các bệnh nhân diễn biến tốt, sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định. Riêng bệnh nhân ghép phổi hồi phục tốt và đang tập vận động chức năng.

“Tận sâu trong trái tim những người thầy thuốc, chúng tôi bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của đồng chí cũng như bày tỏ sự ngưỡng mộ với nghĩa cử cao đẹp, thiện nguyện, nhân đạo và nhân văn sâu sắc của đồng chí và gia đình đồng chí. Đây sẽ là động lực lan tỏa tới hàng triệu trái tim, tới cộng đồng về tình yêu thương và trách nhiệm đối với đồng chí, đồng đội và toàn xã hội”, Trung tướng Bàng nói.

Hai người mẹ của anh Ninh. Hai người mẹ của anh Ninh.

 

Tất cả những người có mặt tại khán đài đều rưng rưng nước mắt. Tất cả những người có mặt tại khán đài đều rưng rưng nước mắt.

 

Nén đau thương trước sự ra đi đột ngột của con trai, ông Lê Xuân Cự chia sẻ: “Trong sâu thẳm tâm tưởng của gia đình chúng tôi còn day dứt những nỗi buồn khó tả. Dù vậy, các ca ghép tạng được lấy từ các bộ phận cơ thể do con hiến tặng đã thành công, là nguồn an ủi động viên xen lẫn tự hào của gia đình họ tộc”.

Bố của anh Ninh xúc động tại buổi lễ. Bố của anh Ninh xúc động tại buổi lễ.

Tại buổi lễ tri ân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  đã truy tặng cho gia đình anh kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”, đồng thời cả gia đình anh sẽ nhận được thẻ bảo hiểm y tế suốt đời, với nơi khám bệnh ban đầu là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trung tướng Mai Hồng Bàng cũng đã trao cho gia đình bảng cam kết sẽ nhận con của thượng tá Lê Hải Ninh vào làm việc tại bệnh viện, nếu các con anh theo học ngành y.

Hai con trai của anh Nguyễn Hải Ninh. Hai con trai của anh Nguyễn Hải Ninh.

Bộ trưởng Tiến cũng cho biết hiện nay Bộ Y tế đã có đề tài chỉ định với Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện ca ghép phổi từ người cho chết não. Hai bệnh viện này vẫn đang hoàn thiện kỹ thuật này.

Trong khi đó, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện được thành công ca ghép đầu tiên, làm chủ kỹ thuật ghép phổi ngang tầm khu vực và thế giới.