Sáng 23/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình tiếp tục ngày xét xử ngày thứ 7 vụ chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Sau nhiều ngày xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hòa Bình công bố bản luận tội đối với 3 bị cáo trong vụ án chạy thận nhân tạo khiến 9 bệnh nhân tử vong, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi cuối tháng 5/2017.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc 5 - 6  năm tù giam về tội vô ý làm chết  người; Trần Văn Sơn 4 - 5 năm tù giam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng;  Bị cáo Hoàng Công Lương  từ 30 - 36 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Ba bị cáo tại phiên toà xét xử sáng 23/5. Ba bị cáo tại phiên toà xét xử sáng 23/5.

Trước đó, qua xét hỏi công khai và lời khai các bị cáo, người tham gia tố tụng tại phiên tòa, Viện kiểm sát có đủ căn cứ xác định 9 bệnh nhân tử vong trong sự cố chạy thận là do tồn dư lượng axit trong hệ thống máy lọc thận.

Đối với Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) đại diện VKSND cho rằng tháng 5/2017, bị cáo này đã liên hệ với bị cáo Trần Văn Sơn đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án.

Tại tòa, Quốc thừa nhận đã sử dụng các chất tẩy rửa, trong đó 2 loại axit không được phép sử dụng trong tẩy rửa màng lọc nước chạy thận ở các cơ sở y tế, để lọc rửa màng hệ thống máy lọc nước chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Kết luận của cơ quan giám định Bộ Công an thể hiện, các nạn nhân tử vong do ngộ độc axit. Quốc là người có trình độ, năng lực và biết rõ quy trình hệ thống máy lọc nước chạy thận, do đó, hành vi của bị cáo có đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người.

Đại diện HĐXX. Đại diện HĐXX.

Sáng 28/5/2017, sau khi sửa xong hệ thống máy, Bùi Mạnh Quốc đã điện thoại báo cho Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư bệnh viện). Sau đó, Sơn tiếp tục thông báo cho một số cán bộ khoa Hồi sức.

Sáng một ngày sau, khi đến cơ quan, Sơn biết rõ chưa lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm theo quy định, mà thấy máy chạy thận hoạt động nhưng anh ta không có phản ứng gì. VKS đánh giá Sơn là cán bộ chuyên về máy móc, thiết bị nên phải biết rõ hệ thống máy lọc thận.Khi sự cố xảy ra, Sơn để mặc cho Đơn nguyên thận vận hành máy lọc thận RO số 2 để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Với Hoàng Công Lương, VKSND cho rằng, bản thân bị cáo đã được đào tạo kỹ thuật lọc máu chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai. Do đó, Lương được ông Hoàng Đình Khiếu giao phụ trách chuyên môn tại Đơn nguyên thận.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Lương khai các nội dung đều thể hiện rõ việc phân công nhiệm vụ này trong các cuộc họp giao ban. Lời khai của Hoàng Công Lương đều phù hợp với lời khai của các đồng nghiệp là cán bộ, nhân viên tại khoa Hồi sức và tại bệnh viện.

Bị cáo Lương bị đề nghị cao nhất 36 tháng tù treo. Bị cáo Lương bị đề nghị cao nhất 36 tháng tù treo.

Cơ quan điều tra thu giữ 2 cuốn sổ họp giao ban, trong đó có nội dung lãnh đạo bệnh viện và khoa Hồi sức đã giao nhiệm vụ cho Lương và những người khác. Việc ghi hoàn thiện nội dung sổ họp của ông Công không ảnh hưởng đến các nội dung như cáo trạng truy tố.

Tại tòa, bị cáo Hoàng Công Lương phủ nhận những lời khai về việc được phân công nhiệm vụ phụ trách Đơn nguyên thận. Các luật sư cho rằng bị cáo được mớm cung để thể hiện trách nhiệm của bác sĩ Lương trong vụ án. Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát khẳng định các tài liệu chứng minh nhiệm vụ của bị cáo Lương rất khách quan, không có dấu hiệu mớm cung. Những đồng nghiệp của Hoàng Công Lương đã cùng khai thể hiện bác sĩ này được phân công nhiệm vụ rõ ràng.

Do đó, Viện kiểm sát có đủ căn cứ kết luận với vị trí và nhiệm vụ của mình, bị cáo phải biết rõ tình trạng nguồn nước dùng để chạy máy lọc thận. Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, bị cáo Lương mới chỉ nghe đồng nghiệp báo đã sửa xong máy lọc, đã ra y lệnh chạy máy khiến sự cố xảy ra làm 9 người tử vong.

Bị cáo Lương là người ra y lệnh cuối cùng. Y lệnh này thể hiện trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ. Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp vô ý phạm tội, làm giảm uy tín của bệnh viện, gây hoang mang cho quần chúng và gây thiệt hại cho bệnh viện.

Trước đó, trong phiên xét xử hôm nay, tòa tiếp tục phần xét hỏi, trả lời luật sư Hoàng Ngọc Biên, bị cáo Hoàng Công Lương xác nhận bị mớm cung, dụ cung tại cơ quan điều tra trước sự chứng kiến của Viện Kiểm sát.

Bị cáo Lương cho biết, Viện kiểm sát quy buộc bị cáo buộc phải báo cáo Trưởng khoa trước khi ra y lệnh là hoàn toàn không đúng. Bị cáo này khẳng định, chỉ chịu trách nhiệm những vấn đề chuyên môn khám chữa bệnh và ra y lệnh cho bệnh nhân, nếu sai thì bị cáo chịu trách nhiệm.

Luật sư Biên tiếp tục hỏi ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Đối chất tại toà, ông Khiếu vẫn khẳng định có phân công nhiệm vụ bằng miệng cho bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo.

Khi luật sư hỏi: Tại sao ông chỉ đạo điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công sửa biên bản cuộc họp giao ban năm 2015-2016 ông Khiếu từ chối trả lời với lý do đã trả lời trước tòa. PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng từ chối một loạt câu hỏi của luật sư với lý do tương tự.