Valentine đừng chỉ quan tâm đến tuổi trẻ, tình yêu của ông bà chúng mình cũng đẹp lắm!

Cường NgôĐăng lúc

Nếu tình yêu của tuổi trẻ là sự mạnh mẽ, táo bạo, không ngại thể hiện bản thân thì tình yêu của "ông bà anh" có sự bình dị, dịu dàng và e ấp. Tình yêu của ông bà chúng ta đẹp như chính phẩm chất của ông bà vậy.

Ai cũng nghĩ ngày lễ Tình nhân 14/2 là dịp để các cặp đôi trẻ bày tỏ tình yêu đến nửa kia của mình bằng những món quà tặng, những tấm thiệp đầy yêu thương. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, bởi đây còn là ngày để “ông bà” chúng mình thể hiện tình cảm với nhau.

'Ôi tình yêu ngày xưa đẹp lắm con ơi, những dòng thư tay viết vội, những lời ngây ngô đầu môi… Và thời ấy bình dị lắm con ơi, chạm tay nhau một giây thôi là nhớ nhau cả đời' - ca khúc Ông bà anh của tác giả trẻ Lê Thiện Hiếu thật đúng với cảm xúc yêu đương của ông bà chúng ta thời xưa cũ.

Ngày xưa ông bà chúng ta yêu nhau trong khốn khó, nhưng sao tình yêu của ông bà vẫn đẹp và trong veo đến vậy.

Hai ông bà dành cho nhau những cử chỉ đầy yêu thương trong ngày lễ Tình nhân.

Bà nở nụ cười hạnh phúc khi tựa đầu vào vai ông.

Dạo quanh một vòng Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) không khó để bắt gặp những hành động, cử chỉ yêu thương của các cặp đôi cao tuổi dành cho nhau. Đơn giản chỉ là việc ông dắt bà tản bộ, chỉnh lại chiếc mũ đội đầu bị lệch hay cùng nhau đẩy xe đưa cháu đi chơi… nhưng sao lại đẹp và bình dị đến thế.

Trong những ngày Hà Nội trở lạnh, ông buộc lại dây mũ cho bà.

Hai ông bà cười thật tươi khi nhờ một thanh niên chụp ảnh giùm. Ông chia sẻ, bức ảnh này sẽ đăng lên Facebook để khoe với những bạn già của mình. “Mấy chục năm làm ăn và nuôi dạy con cái, chúng nó đã lớn khôn và tự chủ động được kinh tế, giờ là giây phút an nhiên của cặp đôi già này (cười)”.

Ông chụp ảnh kỷ niệm cho bà nhân một ngày ra Thủ đô thăm bạn bè cũ.

Ngày xưa ông bà yêu nhau giản dị lắm, chẳng đưa nhau đến rạp chiếu phim hay đi ăn ở những nhà hàng “sang chảnh” đâu, cũng chẳng có những”mẩu “bí-kíp” như nên yêu người này, không nên yêu người kia… nhưng tình yêu của ông bà vẫn nên thơ lắm, khiến con cháu chúng mình ngưỡng mộ và thán phục. Vì sao vậy? Vì ông bà chúng ta đến với nhau bằng một con tim không toan tính, không vụ lợi.

Hai ông bà nhìn nhau tình tứ quá.

Tình yêu của ông bà dù là “dòng thư tay viết vội, những lời ngây ngô đầu môi” nhưng chứa đựng trong đó cả một tình yêu thật chân thành.

Lãng mạn của tình yêu những ngày cũ kỹ ấy là “chạm tay nhau một giây thôi là nhớ nhau cả đời”.

Ông Hải (81 tuổi) - một cán bộ về hưu ở phố Hàng Gai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) không ngần ngại khi chia sẻ về tình yêu của mình. Ông cho hay đó là những cảm xúc giản đơn nhưng đáng yêu vô cùng. Ông bà quen nhau ở thư viện Quốc gia khi cả hai lên đây để đọc sách. Ông học trường giao thông, còn bà học xây dựng và đều là dân kỹ thuật. Có lần ông vô tình đi ngang qua bà, thấy bà đang loay hoay làm đồ án, ông dừng lại và chỉ bà một số kiến thức chuyên môn. Dần dà hai người nói chuyện với nhau nhiều hơn rồi yêu lúc nào không hay.

Và đó là lời ông nói với anh. Ông có 1 tình yêu tươi xanh.

Chợt nhận ra thời gian trôi nhanh quá, tóc bạc hết rồi ông ạ”.

Hạnh phúc của cặp đôi già là cùng nhau đưa cháu đi chơi.

“Ngày xưa chúng tôi yêu nhau trong sáng lắm. Chủ yếu giúp đỡ và hỗ trợ nhau trong học tập, chúng tôi cùng nhau tiến bộ. Những buổi hẹn hò là cùng nhau đạp xe thong dong trên phố, cùng nhau nấu ăn. Yêu nhau cũng chỉ dám nắm tay. Ở cái thời không có internet, không có điện thoại thông minh, tình yêu bình dị thế đấy, nhưng chưa bao giờ hết nồng nàn cả“, ông Hải nhớ lại.

Giây phút an nhiên của cặp đôi già.

Cái nắm tay thật chặt.

Ông Hải nói về tình yêu thời “ông bà anh” trong ngày lễ Tình nhân.

Khi được hỏi ông nghĩ gì về tình yêu của giới trẻ thời hiện đại, ông Hải đặt tay lên trán hồi lâu rồi bộc bạch: “Tình yêu thời hiện đại được hiểu theo đúng nghĩa của từ “hiện đại”. Tụi trẻ yêu nhanh hơn, gấp hơn, mạnh mẽ hơn, táo bạo hơn, yêu là dám thể hiện. Điều này cũng rất hay, giúp tụi trẻ hiểu nhau hơn, nhưng đừng nên thực dụng quá là được. Tình yêu mỗi thời mỗi khác, không thể bắt chúng nó yêu giống thời chúng tôi được. Thế hệ trẻ phải thể hiện tiếng nói của thế hệ trẻ - hiện đại và văn minh”.

Chính vì vậy, đừng ai bận lòng so sánh tình yêu xưa và tình yêu nay. Tình yêu thời nào cũng đẹp, tình yêu thời nào cũng đáng trân trọng. Chỉ có điều khi nói về tình yêu thời ông bà chúng ta để chúng ta hiểu được cái xúc cảm đẹp đẽ, giản dị vượt lên khó khăn của cuộc sống đáng tôn vinh và ngưỡng mộ đến nhường nào.

BÀI VIẾT

Cường Ngô

VIDEO

C.N