Xã Hội

Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ phân chia 3 vùng chống dịch

Long Quyền
Chia sẻ

Saostar - Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết sau 6h ngày 21/9, thành phố sẽ không áp dụng giấy đi đường đối với các cá nhân, tổ chức trên địa bàn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát "di biến động" của người dân. Duy trì phong tỏa hẹp và linh hoạt các ổ dịch bệnh.

16h chiều 20/9, Thành ủy Hà Nội và UBND TP tổ chức họp thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ phân chia 3 vùng chống dịch Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Thông tin định hướng về các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố thời gian tới, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết, kể từ sau 6h sáng 21/9, thành phố sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động nhưng ưu tiên hàng đầu là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho thủ đô…

Theo ông Dũng, thành phố sẽ không áp dụng phân vùng và không áp dụng cấp giấy đi đường cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, thành phố sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát "di biến động" của người dân. Lãnh đạo Hà Nội khẳng định thành phố sẽ không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương.

Thành phố sẽ duy trì 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài. Trong thành phố, kết hợp hài hoà giữa thực hiện Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, thành phố đã phân cấp ủy quyền cho các sở ngành, địa phương nhằm hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp để thực hiện tốt giải pháp phục hồi sản xuất kinh tế, kinh doanh dịch vụ để đảm bảo an toàn với dịch.

Theo ông Dũng, thành phố sẽ duy trì phong tỏa hẹp, quản lý chặt và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm truy vết nhanh khi phát sinh F0. Đồng thời điều chỉnh hoạt động ổ dịch, khu vực nguy cơ cao, phong toả và điều chỉnh các hoạt động một cách linh hoạt.

"Đề nghị tất cả người dân và tổ chức doanh nghiệp tiếp tục nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch để giữ kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua", ông Dũng nhấn mạnh.

Cuộc họp trên được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở Hà Nội có nhiều dấu hiệu tích cực (F0 ghi nhận hàng ngày đang có chiều hướng giảm; ít ca mắc trong cộng đồng; hơn 5,6 triệu người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi một...).

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội chiều 20/9 cho biết, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.931 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.333 ca.

Trước đó, từ 24/7, Hà Nội bắt đầu áp dụng giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian ban đầu dự kiến áp dụng trong 15 ngày, tuy nhiên, do diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, Hà Nội thêm 3 lần gia hạn, lần lượt áp dụng đến 23/8, 6/9 và 21/9.

Từ ngày 9/9, Hà Nội triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng, bao phủ tiêm chủng - 2 mũi "giáp công" được xem là "chìa khóa" để truy vết, khoanh vùng triệt để ca bệnh và là "v.ũ khí" hữu hiệu chống lại Covid-19.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN