Truy tặng huy chương cho người đàn ông 43 tuổi hiến tạng nhường sự sống cho 6 người

Định NguyễnĐăng lúc

Bộ trưởng Y tế đã có mặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức truy tặng huy chương vì sức khoẻ nhân dân cho anh Dương Hồng Quý (43 tuổi trú tại Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) người đã hiến tạng nhường sự sống cho 6 người khác.

Sáng ngày 2/1/2019, Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Cùng với đó gửi lời tri ân đến gia đình anh Dương Hồng Quý (43 tuổi trú tại Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) cùng với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình vì đã có nhiều nỗ lực tạo nên hình ảnh đẹp trong xã hội, kịp thời giúp đỡ nhiều người vượt khỏi cơn nguy kịch tìm được sự sống. Đại diện người thân anh Quý đã nhận Huy chương Vì sức khỏe nhân dân từ Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Huy chương đến gia đình anh Quý.

Trước đó, vào cuối năm 2018, kíp mổ với thành phần 100% các thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não. Và đây cũng là lần đầu tiên, Việt Nam đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não và đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận) và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi ở thành phố Hồ Chí Minh.

Hình ảnh anh Quý cùng vợ con lúc anh còn khoẻ mạnh. Ảnh Người thân cung cấp.

Sau hơn 10 ngày, tất cả 6 tạng ghép đều tiến triển thuận lợi. Về tình hình ghép tạng, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm lớn về ghép tạng và đa tạng. Bệnh viện đã thực hiện được 55/105 ghép gan, 25/30 ghép tim, 1 trường hợp ghép phổi ( so với toàn quốc). Bệnh viện cũng điều phối tạng cho Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước đó, biết mình không thể qua khỏi khi mắc chứng bệnh về mạch máu não, trước khi lâm vào tình trạng chết não, anh Quý đã đề nghị với gia đình hiến nội tạng của mình để nhường sự sống cho những người khác.

Khi anh rơi vào tình trạng hôn mê sâu, các bác sĩ tiên lượng không thể qua khỏi, vợ anh là chị Hoàng Thanh Phương và cả gia đình đã cùng liên hệ để xin được hiến tạng cho y học, đúng theo tâm nguyện của anh trước đó. Gia đình anh đã kết nối với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, kết nối với gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh (thiếu tá Lê Hải Ninh đã từng hiến đa tạng vào tháng 2/2018)̉ và sau đó liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đề đạt nguyện vọng.

Khi biết mình mắc bệnh không thể qua khỏi, anh Quý vẫn rất lạc quan. Ảnh Người thân cung cấp.

Tiếp nhận thông tin, Trung tâm được biết bệnh nhân Dương Hồng Quý đang nằm tại Bệnh viện Bạch Mai. Ban Lãnh đạo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức để đưa bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức.

Ban lãnh đạo, các cán bộ và đội ngũ y bác sĩ đã hết lòng hồi sức tích cực cho bệnh nhân Quý nhưng anh không thể qua khỏi. Các bác sĩ đã thực hiện ca nhận tạng theo nguyện vọng của anh Quý và gia đình. Anh Dương Hồng Quý đã tặng lại tim, gan, phổi và 2 thận cho nhiều người bệnh nặng đang chờ đợi.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn

TIN TÀI TRỢ