Trước khi mắc COVID-19, bệnh nhân 418 đã đi những đâu?

Nhật MinhĐăng lúc

Bệnh nhân 418 trước khi khởi phát bệnh có lui tới chăm bố đang nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân này cũng không hề có tiếp xúc với người nước ngoài.

Sáng ngày 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng đã cung cấp những thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý liên quan đến trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 418 ở nước ta (61 tuổi). Được biết, bệnh nhân này hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo thông tin dịch tễ được khai thác từ người nhà bệnh nhân, trong vòng một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở TP. Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài. Hằng ngày, bệnh nhân có uống cà phê, ăn sáng ở khu vực xung quanh nhà.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn tại khu vực nhà bệnh nhân 418. Ảnh: Hà Hải/PLO

Bệnh nhân đang sống cùng vợ và con gái ở phường Thanh Bình (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng). Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại Khoa hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 5/7. Nhà bệnh nhân nằm cạnh nhà bố.

Trước đó vào khoảng cuối tháng 6/2020, bệnh nhân có đến thu tiền cho thuê nhà trọ trên đường Ỷ Lan Nguyên Phi (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu). Ngoài ra, người này cũng có tham gia một câu lạc bộ thơ nhưng lâu nay không sinh hoạt.

Ngày 11/7, bệnh nhân ho, kèm sốt về chiều, mệt mỏi, sụt ký, ăn uống kém. Bệnh nhân có nhờ con rể chở đến khám tại phòng khám tư của bác sĩ H. trên đường Đinh Tiên Hoàng, sau đó sử dụng thuốc 2 ngày nhưng không đỡ nên vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18/7.

Sau đó, bệnh nhân tự đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào khoa Nội hô hấp Bệnh viện Đà Nẵng (phòng 506). Tình trạng bệnh nhân lúc đến khám là ho khạc đàm trắng, khó thở. Chẩn đoán vào viện với tình trạng viêm phổi, theo dõi lao phổi; biến chứng suy hô hấp.

Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức Tích cực - Bệnh viện Đà Nẵng. Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân vào chiều 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7 bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho thấy, người này dương tính với virus SARS-CoV-2. Trung tâm lập tức vận chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Kết quả của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang thực hiện đều cho ra kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng, do bệnh nhân đang thở máy nên thông tin do người nhà cung cấp, chưa đầy đủ, Sở Y tế tiếp tục Phối hợp với Công an thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân, điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để xử lý khử khuẩn môi trường; áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.

Bệnh viện Đà Nẵng, nơi bệnh nhân đang được điều trị

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tổ chức lập danh sách tất cả những trường hợp đang ở trong Bệnh viện Đà Nẵng và toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan đến bệnh nhân để có biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và can thiệp y tế phù hợp. Ngoài ra, ngành Y tế Đà Nẵng tiếp tục xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

BÀI VIẾT

Nhật Minh

TIN TÀI TRỢ