Theo lãnh đạo xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết trên báo Dân Việt, trên địa bàn vừa xảy ra vụ trộm đột nhập vào nhà dân cuỗm đi 50 giò lan, với tổng giá trị theo chủ vườn ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng từ 2 – 4h ngày 5/7 tại nhà anh Võ Hữu Thảo (SN 1989, ở xóm Đồng Phú, xã Minh Đài).

Theo lời anh Thảo cho biết trên báo Dân Việt, vào giữa đêm qua, khi thấy chuông báo động, anh đã dậy ra vườn lan kiểm tra nhưng không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, khoảng 5h sáng, anh và gia đình dậy để làm đậu phụ thì bàng hoàng phát hiện hơn 50 giò lan đã mất, chuông báo động cũng đã bị kẻ trộm ngắt.

Cũng theo anh Thảo, trong số hơn 50 giò lan bị mất đều là giống lan quý và được ưa chuộng hiện nay như: Năm cánh trắng, Hiển Oanh, Sơn Nữ Tiến Đạt, Đại Tướng… Thiệt hại ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Anh Thao trang bị lồng sắt để bảo vệ lan nhưng vẫn bị trộm. Ảnh: báo Dân Việt. Anh Thao trang bị lồng sắt để bảo vệ lan nhưng vẫn bị trộm. Ảnh: báo Dân Việt.

Từ khi xảy ra vụ việc, tôi và bố mẹ như chết lặng người, quá nhiều công sức chăm sóc được cả nhà bỏ ra trong những năm qua, bởi phong lan là loài cây cần chăm sóc rất tỉ mỉ. Gia đình tôi rất thực sự quá sốc trước vụ việc”, anh Thảo nói đầy xót xa trên báo Người Đưa Tin.

“Trước kia gia đình chỉ có nghề làm nông và đậu phụ, vài năm nay anh Thảo tự mày mò học hỏi nghề trồng lan. Mất bao công chăm sóc đến ngày thu hoạch thì bị trộm một đêm lấy đi hết sạch. Toàn bộ tiền vay mượn, mồ hôi nước mắt mà anh tôi đổ ra trong suốt mấy năm qua giờ đã thành tay trắng”, chị Thương, em gái anh Thảo nghẹn ngào cho biết trên nguồn tin này.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã đi trình báo cơ quan công an. Hiện lực lượng công an vẫn đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ.