Ngày 23/3, lãnh đạo TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin chính thức về vụ cháy chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TP.HCM) khiến 13 người chết và 28 người bị thương.

Buổi họp báo do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.

Tại buổi họp, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố, Thủ trưởng Cơ quan điều tra nhận định: “Nguyên nhân cháy xuất phát từ tầng hầm, từ 1 cái xe. Có thể là từ hệ thống điện của xe. Hoặc tiếng nổ đó do các bình nhiên liệu nổ sau khi đã phát cháy rồi”.

Lực lượng PCCC khẩn trương chữa cháy giải cứu những nạn nhận còn mắc kẹt bên trong toà nha. Ảnh PCCC Lực lượng PCCC khẩn trương chữa cháy giải cứu những nạn nhận còn mắc kẹt bên trong toà nha. Ảnh PCCC

Thiếu tướng Minh cho biết thêm những chi tiết đáng lưu ý: thông thường các cửa có lò xo của hệ thống ngăn cháy đều phải đóng nhưng ở đây các cửa đều mở, một số tầng không có đèn tín hiệu hướng dẫn thoát hiểm.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện nhân cũng đề nghị lực lượng PCCC làm rõ nguyên nhân việc có người kê đá vào cửa ngăn tầng hầm và chuông báo cháy không hoạt động.

Hiện, công an đã thu giữ các camera và hệ thống dữ liệu của hệ thống chữa cháy tự động và báo cháy, đồng thời lấy lời khai những người liên quan, làm việc với Ban quản ký và thu thập những hồ sợ nghiệm thu, kiểm tra định kỳ về an toàn phòng cháy chữa cháy.