Mới đây,  Bộ Y tế đã có báo cáo Văn phòng Chính phủ về công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo đó, trong dịp nghỉ lễ kéo dài, số lượng bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông (TNGT) tăng cao, lên tới 37.376 trường hợp. Đáng chú ý, nhiều người bị thương nặng, có 12.600 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú và gần 3.000 người phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Tổng số trường hợp tử vong do TNGT (bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện) là 168 trường hợp.

Thống kê cũng cho thấy, trong 7 ngày nghỉ Tết, toàn quốc xảy ra 296 vụ tai nạn, va chạm giao thông. Số lượng các vụ va chạm tăng cao trong ngày mùng 3, mùng 4 Tết. Tuy nhiên, so với 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu, con số này đã giảm 150 vụ. Trung bình một ngày nghỉ Tết có hơn 27 người chết vì tai nạn giao thông.

Số người chết vì tai nạn giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất. Ảnh: Văn Chương/ Zing. Số người chết vì tai nạn giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất. Ảnh: Văn Chương/ Zing.

Riêng mùng 5 Tết (20/2), ngày cuối của kỳ nghỉ Tết, cả nước xảy ra 29 vụ tai nạn khiến 16 người chết, 34 người bị thương.

Nguyên nhân các vụ tại nạn chủ yếu là hành lái xe điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy. Đối tượng xảy ra tai nạn phần lớn là người đi xe máy. Khu vực xảy ra TNGT chủ yếu tại khu vực nông thôn, ngoài đô thị.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng còn có dấu hiệu nể nang, chưa quyết liệt trong xử lý vi phạm…

Cũng trong 7 ngày nghỉ Tết, lực lượng chức năng xử lý hơn 19.000 vụ vi phạm an toàn giao thông đường bộ, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng.

Ảnh zing. Ảnh zing.