Xôn xao việc thanh niên bị tai nạn gọi xe cứu thương 40 phút chưa đến

Mới đây trên mạng xã hội xôn xao câu chuyện về một nam thanh niên bị tai nạn giao thông ở đường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội nằm bất tỉnh trên đường. Sau đó, người dân gọi xe cứu thương nhưng chờ 40 phút vẫn không thấy xe tới.

Thông tin được cho rằng gọi xe cứu thương 40 phút chưa đến gây xôn xao. Thông tin được cho rằng gọi xe cứu thương 40 phút chưa đến gây xôn xao.

Cụ thể, một facebook đăng tải với nội dung: “21h30, một em sinh viên bị tai nạn ở 508 Kim Giang. Bị chảy máu mồm, nằm bất tỉnh, người dân chỉ dám bông băng cầm máu, không dám dựng dậy sợ chấn thương sọ não. Do điện thoại đặt mật khẩu nên không gọi được cho người nhà.

Sau đó, 21h33 chồng em có gọi 115, tổng đài báo đợi. Trời rét căm căm, chờ mãi không thấy đâu, người bị nạn vẫn nằm đó. Lúc này đông người trông nom rồi, em sinh viên đã tỉnh nhưng không nhớ gì cả.

Hình ảnh nam thanh niên gặp nạn bất tỉnh trên đường. Hình ảnh nam thanh niên gặp nạn bất tỉnh trên đường.

Đến 22h11, sau gần 40 phút đợi xe, 115 gọi lại cho chồng em bằng 1 số cố định để hỏi xem có gần người bị thương không? Tình trạng thế nào? Khi biết chồng em không còn ở đó, họ cũng cúp máy luôn, không thông báo về việc điều xe đến hay không.

Gọi tổng đài báo 115 gần 40 phút mới điện thoại lại “hỏi thăm” không biết giờ nào mới điều xe đến, như vậy gọi gì là cấp cứu nữa? Chẳng nhẽ mạng sống 1 con người không quan trọng bằng mấy thủ tục rề rà?”

Sau khi hình ảnh kèm theo dòng trạng thái được đăng tải lên facebook trên một diễn đàn về ô tô rất nhiều người vào bình luận, lên án và không đồng tình với cách phục vụ của 115. Hầu hết mọi người cho rằng, cứu một người là quan trọng, nếu chờ lâu bệnh nhân có mệnh hệ gì thì đổ lỗi tại đâu?

GIám đốc Trung tâm 115 Hà Nội lên tiếng

Trước những thông tin trên, ngày 16/12, ông Nguyễn Thành, Giám đốc Trung tâm 115 Thành phố Hà Nội cho biết, hiện ông đã nắm được thông tin chia sẻ trên mạng xã hội và cho xác minh kiểm tra cụ thể.

Người đăng tải thông tin cho biết gọi 115 nhưng 40 phút chưa đến. Người đăng tải thông tin cho biết gọi 115 nhưng 40 phút chưa đến.

Theo ông Thành, 21h35 phút ngày 15/12 hệ thống tổng đài của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội có nhận được thông báo về vụ tai nạn tại 508 đường Kim Giang và có nạn nhân cần phải đưa đi cấp cứu. Nhận được thông báo, đúng 5 phút sau (21h40 phút) xe cấp cứu của Trung tâm bắt đầu từ trạm Thanh Trì (Hà Nội) xuất phát đi đón bệnh nhân. Mất khoảng 10 phút di chuyển, tức khoảng 21 giờ 53 phút nhân viên y tế đã tiếp cận bệnh nhân và đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Bưu điện cấp cứu.

Ông Thành cũng cho biết, theo như bác sĩ phản ánh lại trong hơi thở bệnh nhân có mùi rượu và tự ngã xe máy. Sau khi đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Bưu Điện, có một số thanh niên đến xưng là bạn bè của bệnh nhân, không cho bệnh nhân vào nhập viện, đồng thời đưa bệnh nhân quay lại chỗ bị tai nạn để lấy một chiếc xe máy của bệnh nhân đang gửi ở nhà nghỉ.

“Chúng tôi có đầy đủ giấy tờ sổ sách giờ nào xuất xe, giờ nào xe đến chỗ người bệnh và có hệ thống GPS ghi lại quãng đường xe đi. Thậm chí tất cả các cuộc gọi thông báo chúng tôi còn đầy đủ ghi âm, nếu cần thiết chúng tôi sẽ cung cấp”, ông Thành nói.

Đối với thông tin 22h11 số cố định của Trung tâm 115 điện lại cho người gọi xe cấp cứu, ông Thành lý giải: “Đó là số gọi từ tổng đài, để xác nhận 2 chiều từ phía người dân xem xe đã đến địa điểm đón chưa. Khi biết người gọi báo tai nạn đã về nhà, chúng tôi tắt máy”.