Cây mai cổ của anh Trương Hoài Phong (vườn mai Minh Phong, Pleiku, Gia Lai) mang xuống chợ hoa Xuân Đà Nẵng lần đầu tiên.

Anh Phong cho hay anh mua cây mai cổ dòng cúc mai này đã hơn 10 năm nay, từ một gia đình ở Gia Lai đã trồng cây mai qua 4 đời, với hơn 90 năm tuổi.

Cội mai 100 năm tuổi nở rực rỡ cả một vùng chợ hoa Xuân. Cội mai 100 năm tuổi nở rực rỡ cả một vùng chợ hoa Xuân.

“Đây là một cây mai vô cùng đặc biệt và kì lạ trong vườn mai mấy trăm cây của tôi. Cây mai không cần “quan tâm” đến thời tiết, cứ vặt lá đúng 20 ngày là dù nắng hay mưa cũng nở đúng thời điểm Tết. Chăm cây cũng không hề khó nhọc như những loại mai khác lo lắng về sâu bệnh. Và đặc biệt, dù cây mai có trổ bông ra như thế nào cũng không hề rụng cánh”, anh Phong chỉ xuống nền xi măng quanh cây mai, nói.

Cội cây to lớn chưa từng thấy. Cội cây to lớn chưa từng thấy.

Quả thật, không hề có một cánh mai nào phía dưới nền trong khi những cây mai khác cánh rơi lả tả.

Anh Phong cho hay, mặc dù rất tiếc và đã giữ cây mai cho mình hơn 10 năm nay, nhưng năm nay anh quyết định mang mai ra chợ hoa Xuân, hô giá 2 tỉ đồng. Phóng viên Thanh Niên chứng kiến một số người tìm đến trả giá 1,6 tỉ đồng, nhưng anh Phong chưa đồng ý bán.

“Đây là cây mai quý, nên nhiều người đề nghị thuê với giá ngất ngưỡng nhưng tôi cũng không đồng ý”, anh Phong nói thêm.

Từng chùm hoa nở bung tuyệt đẹp. Từng chùm hoa nở bung tuyệt đẹp.

Ông Nguyễn Văn Vinh, chủ vườn mai kiểng khu vực Hòa Cường, Q.Hải Châu, Đà Nẵng cho biết ông chưa bao giờ thấy cây mai cội lớn và nở rực rỡ một vùng trời như vậy. Giới chơi kiểng các nơi cũng đến chiêm ngưỡng và thèm thuồng.

 

Mặc dù nở rộ nhưng không một cánh hoa nào rụng. Mặc dù nở rộ nhưng không một cánh hoa nào rụng.

Từ khi cây mai xuất hiện ở chợ hoa Xuân, không lúc nào chủ cội mai không đón hàng chục lượt khách nườm nượp luân phiên đến thăm hỏi, chụp ảnh, thưởng mai.

Lúc nào cũng đông đúc người đến thưởng lãm… Lúc nào cũng đông đúc người đến thưởng lãm…
… và chụp hình. … và chụp hình.
Từ trẻ con… Từ trẻ con…
… đến thiếu nữ… … đến thiếu nữ…
… và cả trung niên đều muốn ghi lại khoảnh khắc xuân bên cây mai độc đáo. … và cả trung niên đều muốn ghi lại khoảnh khắc xuân bên cây mai độc đáo.
Có người đã ngã giá 1,6 tỉ để sở hữu nhưng anh Phong vẫn chưa ưng thuận. Có người đã ngã giá 1,6 tỉ để sở hữu nhưng anh Phong vẫn chưa ưng thuận.