Ngày 26/10, sư thầy Thích Nguyên Bình, trụ trì Chùa Thiên Thiên Hương, thôn Dương Xá, xã Dương Quang, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên cho biết, tối ngày 20/10, một số sinh viên đã phát hiện một bé sơ sinh ở đằng sau tượng phật bà tại hiên nhà mẫu.

Bé trai bị bỏ rơi đang được nhà chùa chăm sóc. Bé trai bị bỏ rơi đang được nhà chùa chăm sóc.
Tờ giấy mẹ cháu bé để lại. Tờ giấy mẹ cháu bé để lại.

Ngay sau khi phát hiện cháu bé, các sinh viên tình nguyện đã tới báo tin. Khi lên kiểm tra, thầy thấy cháu bé được đặt trong một giỏ xách, có hộp sữa, ít quần áo và bỉm của bé”. Khi bế bé lên, tôi biết là cháu trai và phát hiện có tờ giấy vẹn vẹn vài dòng chữ với nội dung: ‘Con không nuôi được con. Nay gửi nhà chùa nuôi con cho con, cháu sinh 13h ngày 18/10, con đội ơn Thầy ạ’”, sư thầy Thích Nguyên Bình chia sẻ.

Theo sư thầy, sau khi phát hiện sự việc, nhà chùa đã báo cho chính quyền thôn và thôn đã báo lên xã để cử người xuống lập biên bản. Đồng thời, xã nhờ nhà chùa chăm sóc giúp cháu bé. Ngay ngày hôm sau, xã đã thông báo rộng rãi trên loa truyền thanh để người nhà cháu bé biết thông tin và đến nhận.

Theo sư thầy bé ăn ngủ tốt. Theo sư thầy bé ăn ngủ tốt.

Sư thầy Thích Nguyên Bình cho biết, đến nay đã gần 1 tuần trôi qua nhưng chưa có ai là người nhà của bé trai bị bỏ lại đến nhận nuôi lại. Trong vòng 7 ngày, nếu bố mẹ, người thân không đến nhận lại con thì nhà chùa sẽ làm giấy khai sinh cho cháu và giữ cháu ở lại nhà chùa nuôi. Hiện nay, có một số em sinh viên, phật tử thay nhau chăm sóc cho cháu bé.

“Từ hôm cháu bé bị bỏ lại chùa đến nay, cháu ăn ngủ tốt, uống sữa thường xuyên. Ngoài ra, một số phật tử, người dân cũng thường xuyên đến thăm, chăm cháu”, sư thầy nói.

Đại đức Thích Nguyên Bình cho biết thêm, chùa Thiên Thiên Hương đã nhận nuôi nhiều trẻ em nhưng đây là trường hợp đầu tiên bố mẹ bỏ rơi cháu bé. Trước đó, nhà chùa đã nuôi 12 cháu bé nhưng đều được bố mẹ mang đến gửi nhà chùa nuôi rồi lớn lên đến xin lại con.