Xã Hội

TP.HCM yêu cầu các bệnh viện luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu dù có mắc Covid-19 hay không

Phương Linh
Chia sẻ

Saostar - Chiều 16/8, Sở Y tế TP.HCM có công văn yêu cầu các bệnh viện tiếp nhận người bệnh cấp cứu cho dù là người mắc Covid-19 hay không.

Công văn nêu rõ, rút kinh nghiệm từ một số địa phương bạn xảy ra tình trạng người không mắc Covid-19 bị từ chối cấp cứu vì chuyển đến các cơ sở y tế đã chuyển đổi công năng điều trị Covid-19, Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn luôn đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu cho dù là người mắc Covid-19 hay không.

Theo yêu cầu, cổng cấp cứu của tất cả bệnh viện phải luôn mở 24/7 và đảm bảo trực cấp cứu theo đúng quy định của ngành, trong đó nhân viên trực cấp cứu luôn mang đầy đủ các phương tiện phòng hộ trong suốt ca trực. 

TP.HCM yêu cầu các bệnh viện luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu dù có mắc Covid-19 hay không Ảnh 1
Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn luôn đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu cho dù là người mắc Covid-19 hay không. Ảnh minh họa

Bệnh viện không được yêu cầu người bệnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính hay dương tính mới tiếp nhận.

Các bệnh viện chuyển đổi công năng một phần theo mô hình bệnh viện tách đôi phải có buồng cấp cứu sàng lọc Covid-19. Nếu xác định là người mắc Covid-19 thì chuyển họ sang khu cách ly điều trị Covid-19 của bệnh viện.

Trường hợp không mắc Covid-19 thì chuyển sang khu điều trị dành cho người bệnh không lây nhiễm.

Đối với các bệnh viện chuyển đổi công năng hoàn toàn thành nơi điều trị Covid-19:

- Nếu người bệnh tự đến hoặc xe cấp cứu chuyển đến không mắc hoặc chưa xác định mắc Covid-19, bệnh viện phải bố trí buồng cấp cứu riêng biệt sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu 24/7, không được từ chối bất kỳ ai. Khi tình hình người bệnh ổn định, liên hệ và chuyển đến các bệnh viện có điều trị cho người mắc các bệnh lý thông thường.

- Nếu người bệnh tự đến hoặc xe cấp cứu chuyển đến xác định mắc Covid-19, bệnh viện phải tiếp nhận cấp cứu cho đến khi người bệnh ổn định, nếu xác định chuyển viện không đúng tuyến có thể liên hệ chuyển xuống các bệnh viện tầng dưới, khi cần có thể liên hệ Tổ điều phối chuyển viện của Sở Y tế để được trợ giúp.

- Các phòng khám đa khoa tiếp tục duy trì buồng khám và cấp cứu sàng lọc. Sau khi sơ cứu chuyển đến các bệnh viện điều trị phù hợp.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN