Xã Hội

TP.HCM: Đã 3 quận, huyện kiểm soát được dịch Covid-19

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Saostar - Hiện tại, TP.HCM có 3 quận, huyện đã kiểm soát được dịch là quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ, gần như không phát hiện ca nhiễm mới sau 5 vòng xét nghiệm.

Theo VietNamNet, sáng 11/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có báo cáo trước Ban chỉ đạo quốc gia về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong 1 tuần gần đây.

Theo Bộ trưởng, tại một số địa phương tâm dịch, tỷ lệ ca Covid-19 cộng đồng đã giảm so với tuần trước. Điển hình như Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%, Long An giảm 3%. Số ca tử vong trung bình theo ngày trên toàn quốc cũng giảm 30% so với tuần liền kề. Trong đó, TP.HCM giảm 30%, Đồng Nai giảm 50%, Long An giảm 30%, Tiền Giang giảm 70%.

Đáng chú ý, số mắc mới trong cộng đồng và số tử vong tại TP.HCM đều đi xuống rõ rệt, dự kiến tới đây tiếp tục giảm. Hiện tại, TP.HCM có 3 quận, huyện đã kiểm soát được dịch là quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ, gần như không phát hiện ca nhiễm mới sau 5 vòng xét nghiệm.

TP.HCM: Đã 3 quận, huyện kiểm soát được dịch Covid-19 Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VietNamNet

Trong khi đó, Hà Nội vẫn ghi nhận một số ca mắc mới, chùm ca bệnh rải rác trong cộng đồng, không rõ nguồn lây. Do đó, Hà Nội cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm để phát hiện sớm các F0.

Theo báo Lao Động, về kết quả thực hiện các tiêu chí kiểm soát dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, nhóm 1 (đang kiểm soát tốt dịch bệnh) có 8/23 địa phương: Hậu Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Phú Yên, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau.

Nhóm 2 (đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch) gồm 12/23 địa phương: Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhóm 3 (cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch để có thể thực hiện được các tiêu chí kiểm soát dịch): 3/23 địa phương gồm: TPHCM, Bình Dương và Kiên Giang.

“So với tuần trước, các địa phương thực hiện tốt hơn công tác kiểm soát dịch là: Vĩnh Long, Trà Vinh cải thiện từ nhóm 2 lên nhóm 1 và Long An, Tiền Giang cải thiện từ nhóm 3 lên nhóm 2. Riêng Kiên Giang có số mắc mới trong cộng đồng gia tăng (69,7%) so với tuần trước đó (chuyển từ nhóm 2 xuống nhóm 3)”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

TP.HCM: Đã 3 quận, huyện kiểm soát được dịch Covid-19 Ảnh 2
Bộ Y tế cho biết TP.HCM đã tiêm 7,4 triệu liều cho mũi 1. Ảnh minh họa/Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên

Thông tin trên Nhịp sống Việt, Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam đã nhận hơn 34 triệu liều vaccine Covid-19, đã tiêm hơn 27 triệu liều (số vaccine chưa tiêm còn lại tập trung tại một số địa phương, đơn vị, trong đó có khoảng 2 triệu liều mới được phân bổ từ ngày 8/9).

Về kết quả tiêm ít nhất 1 liều cho nhóm từ 18 tuổi trở lên tại các địa phương, Bộ Y tế cho biết TP.HCM đã tiêm 7,4 triệu liều (đạt 100%); Bình Dương 1,5 triệu liều (đạt 82%); Đồng Nai 1,3 triệu liều (đạt 60%); Long An 1,5 triệu liều (đạt 100%); Hà Nội 4,4 triệu liều (đạt 77%).

Riêng số mũi 2 đã tiêm tại TP.HCM là 896.835 liều (13%) và Hà Nội 555.481 liều (10%).

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng 103,4 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam. Bộ Y tế đã và đang đàm phán, trao đổi với các đơn vị để cung ứng vaccine cho năm 2022 theo nguyên tắc đảm bảo tiêm đủ cho toàn bộ dân số từ 5 tuổi trở lên và thực hiện tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

 

 


 

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp