saostar.vn

Kết nối với Saostar

Xã Hội

TP.HCM có thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - TP.HCM đang chuẩn bị phương án để thực hiện tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tối 21/7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 tại TP.

Ông Phan Văn Mãi cho biết, thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ áp dụng 15 ngày (kể từ ngày 9/7) đã sắp kết thúc nhưng số ca dương tính được phát hiện hàng ngày vẫn tăng cao, còn diễn biến phức tạp.

Báo cáo của ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho thấy, ngày 21/7, thành phố ghi nhận thêm 5.840 ca dương tính với SARS-CoV-2, hiện có 33.838 bệnh nhân đang điều trị, đỉnh dịch có thể chưa đạt và còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

TP. HCM có thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với một số biện pháp tăng cường

Ông Nguyễn Hồng Tâm báo cáo: "Khi triển khai cách ly xã hội, thành phố đã đề ra 3 kịch bản: Một là, kiểm soát được dịch COVID-19, lúc này sẽ xem xét lại việc thực hiện Chỉ thị 16; có thể là Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19; hai là, chúng ta chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng, lúc này sẽ tiếp tục Chỉ thị 16 một thời gian và có thể thực hiện 16+ ở một số địa bàn; kịch bản thứ 3 là dịch gia tăng mạnh mẽ, mất kiểm soát, thành phố phải tính đến tình huống phong tỏa với biện pháp mạnh hơn".

Theo ông Phan Văn Mãi, hiện Ban chống dịch COVID-19 TP cũng đang chuẩn bị các biện pháp cho Chỉ thị 16 tăng cường.Cụ thể:

Thứ nhất: TP sẽ tập trung tuyên truyền, vận động, giám sát để người dân, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn giữa nhà với nhà, người với người, hạn chế tối đa tiếp xúc lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Đối với khu vực đông dân cư, có nguy cơ lây nhiễm ở mức rất cao, thời gian cách ly vừa qua chưa đảm bảo quy định chống dịch thành phố sẽ có biện pháp giãn dân để giảm mật độ, hạn chế tiếp xúc.

TP.HCM có thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường Ảnh 1
Ông Phan Văn Mãi – Phó Bí thư Thường trực TP.HCM. Ảnh: Lao Động

Thứ hai: song song với việc thực hiện nghiêm, triệt để giãn cách xã hội thì TP sẽ tập trung cao vào phân loại, phân tầng, quản lý, chăm sóc điều trị F0. Theo đó, ngành y tế TP đã đề ra mô hình 5 tầng.

Cùng với phương án giãn cách xã hội, theo ông Mãi thành phố sẽ tập trung Theo đó, với những người vừa test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính (nghi nhiễm) sẽ tạm chờ ở phường xã, thị trấn sau đó lấy mẫu đơn làm xét nghiệm PCR nếu dương tính và không có bệnh nền hoặc những bất thường khác về sức khỏe, người bệnh sẽ cách ly tại cơ sở để theo dõi, giám sát. Trên thực tế, số bệnh nhân này chiếm khoảng 70% trong tổng số những trường hợp mắc COVID-19.

Với nhóm bệnh nhân có triệu chứng cần điều trị sẽ điều trị tại bệnh viện tuyến quận. Nhóm bệnh nhân có triệu chứng và bệnh lý nền cần điều trị ở tuyến cao hơn của thành phố chiếm 20% đến 25%. Đối với bệnh nhân nặng, nguy kịch sẽ tập trung điều trị tại các bệnh viện chuyên sâu về COVID-19 để hạn chế tỷ lệ tử vong.

Phó Bí thư Phan Văn Mãi khẳng định, mô hình phân nhóm 5 tầng sẽ giúp giảm tải, không cần thiết đưa người dương tính chưa có triệu chứng đi vào các cơ sở điều trị mà chủ yếu ở các địa phương cách ly theo dõi, chăm sóc.

Thứ ba: Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi thông tin, song song với hai nhóm biện pháp trên là câu chuyện đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, đặc biệt là cho các khu phong tỏa, nhóm gia đình khó khăn.

Thứ tư: tập trung bảo vệ và mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19 của TP.

Ông Mãi cho biết thời gian qua, TP tập trung nhiều cho vùng nguy cơ cao nhưng sắp tới TP sẽ mở ra hoạt động ở vùng đệm để bảo vệ vùng xanh được an toàn và dần củng cố mở rộng vùng xanh.

TP.HCM có thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường Ảnh 2
Đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM trong buổi sáng đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (ngày 9/7). Ảnh: Gia Minh/VnExpress

Đảm bảo đủ hàng hoá thiết yếu

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh, TP sẽ tăng cường cung ứng nhằm đảm bảo lương thực, thực phẩm phục vụ người dân trong thời gian tiếp tục giãn cách xã hội.

Các chợ đầu mối đang từng bước mở điểm trung chuyển, chợ truyền thống an toàn cũng từng bước được mở cửa hoạt động trở lại. Sắp tới, người vận tải hàng hóa từ bên ngoài vào thành phố sẽ không được tiếp xúc với người sống ở thành phố, lực lượng bốc vác cũng phải ở riêng không tiếp xúc với tài xế và không tiếp xúc lực lượng điều phối.

TP cũng sẽ siết chặt các giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp theo phương án an toàn, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất cả trong và ngoài nước.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

Theo

Tổng hợp