Xã Hội

Chính thức: TP.HCM cho phép kinh doanh ăn uống được phục vụ tại chỗ từ ngày 28/10

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Các hàng quán kinh doanh ăn uống ở TP.HCM được phục vụ tại chỗ từ ngày 28/10. Đồng thời, các hàng, quán phải đóng cửa trước 21h hàng ngày, công suất tối đa được duy trì từ 50% trở xuống.

Chiều 27/10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã ký công văn khẩn gửi Sở Công thương và các sở, ngành liên quan về hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Công văn nêu cho phép các hàng quán kinh doanh ăn uống được phục vụ tại chỗ từ ngày 28/10. Các hàng, quán phải đóng cửa trước 21h hàng ngày, công suất tối đa được duy trì từ 50% trở xuống. Ngoài ra, các nhà hàng, quán ăn tại chỗ không được kinh doanh đồ uống có cồn.

Chính thức: TP.HCM cho phép kinh doanh ăn uống được phục vụ tại chỗ từ ngày 28/10 Ảnh 1
TP.HCM chính thức mở lại quán ăn tại chỗ từ ngày 28/10. Ảnh minh họa

Quyết định này không áp dụng cho nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch.

UBND TP.HCM cho phép quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn. Thời gian thực hiện thí điểm hết ngày 15/11.

Sau khi thí điểm, chủ tịch 2 địa phương này đánh giá, rút kinh nghiệm, đề xuất UBND TP.HCM nhân rộng các địa bàn khác.

Cùng ngày 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã ký quyết định ban hành quyết định điều chỉnh, sửa đổi Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Quyết định có hiệu lực từ thời điểm ký.

Tiêu chí 1 (đối với cơ sở kinh doanh ăn uống): 

- Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan...).

- Cơ sở phải bố trí khu vực giao - nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm.

- Cơ sở phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan- covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 ngày 30/9 của UBND TP.HCM.

Tiêu chí 2 (đối với khách hàng): Phải thực hiện nghiêm quy tắc 5K. Thực khách cần quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở.

Tiêu chí 3 (đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ): Thực hiện nghiêm quy tắc 5K, quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Điều kiện của người làm việc tại cơ sở là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ít nhất một mũi sau 14 ngày.

Tiêu chí 4 (đối với chủ cơ sở): Phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở. Cụ thể, chủ cơ sở có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm, phải có bảng thông báo rõ tại cơ sở và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng công bố.

Bên cạnh đó, chủ cơ sở phải báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM quy định rõ, tùy theo tình hình dịch bệnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động phải đạt 4 tiêu chí nêu trên và thực hiện theo quy định cụ thể của UBND TP.HCM.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

BÌNH LUẬN