Xã Hội

TP.HCM ban hành quyết định về kinh doanh dịch vụ ăn uống

Minh Hoàng
Chia sẻ

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đủ 4 tiêu chí.

Ngày 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hào Bình đã ký quyết định ban hành quyết định điều chỉnh, sửa đổi Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Quyết định có hiệu lực từ thời điểm ký.

Bộ tiêu chí giảm từ 6 xuống còn 4 tiêu chí, đồng thời bỏ yêu cầu không bật máy lạnh và không phục vụ rượu, bia. 

Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định 4 tiêu chí sau:

Tiêu chí 1 (đối với cơ sở kinh doanh ăn uống): 

- Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan...).

- Cơ sở phải bố trí khu vực giao - nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm.

- Cơ sở phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan- covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 ngày 30/9 của UBND TP.HCM.

TP.HCM ban hành quyết định về kinh doanh dịch vụ ăn uống Ảnh 1
Ảnh minh họa: Thanh Niên

Tiêu chí 2 (đối với khách hàng): Phải thực hiện nghiêm quy tắc 5K. Thực khách cần quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở.

Tiêu chí 3 (đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ): Thực hiện nghiêm quy tắc 5K, quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Điều kiện của người làm việc tại cơ sở là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ít nhất một mũi sau 14 ngày.

Tiêu chí 4 (đối với chủ cơ sở): Phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở. Cụ thể, chủ cơ sở có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm, phải có bảng thông báo rõ tại cơ sở và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng công bố.

Bên cạnh đó, chủ cơ sở phải báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM quy định rõ, tùy theo tình hình dịch bệnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động phải đạt 4 tiêu chí nêu trên và thực hiện theo quy định cụ thể của UBND TP.HCM.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN