Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc-Vesak 2019 do giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai, tổ chức tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) sẽ khai mạc lúc 8h ngày 12/5 và kéo dài đến 14/5. Đây là lần thứ ba Việt Nam tổ chức sự kiện này. Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc-Vesak 2019 do giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai, tổ chức tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) sẽ khai mạc lúc 8h ngày 12/5 và kéo dài đến 14/5. Đây là lần thứ ba Việt Nam tổ chức sự kiện này.

Toàn cảnh chùa Tam Chúc đẹp lung linh trong đêm trước giờ đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 1

Theo ghi nhận những tuyến đường dẫn về chùa Tam Chúc đã được trang hoàng rợp cờ hoa. Tại các chốt ngã ba, ngã tư đường, lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh đã được tăng cường để phân luồng, hướng dẫn giao thông cho các đại biểu về dự lễ. Theo ghi nhận những tuyến đường dẫn về chùa Tam Chúc đã được trang hoàng rợp cờ hoa. Tại các chốt ngã ba, ngã tư đường, lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh đã được tăng cường để phân luồng, hướng dẫn giao thông cho các đại biểu về dự lễ.
Theo hòa thượng Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo, Tổng thư ký Vesak 2019, có 1.650 đại biểu quốc tế từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, trong đó nhiều vị tăng vương, tăng thống, lãnh đạo giáo hội, nhà nghiên cứu… Hơn 20.000 đại biểu là phật tử, nhân dân trong nước cùng dự. Theo hòa thượng Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo, Tổng thư ký Vesak 2019, có 1.650 đại biểu quốc tế từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, trong đó nhiều vị tăng vương, tăng thống, lãnh đạo giáo hội, nhà nghiên cứu… Hơn 20.000 đại biểu là phật tử, nhân dân trong nước cùng dự.
Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương sẽ tham dự Vesak 2019. Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó tổng thư ký Liên Hợp quốc cũng dự kiến tham dự Vesak 2019. Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương sẽ tham dự Vesak 2019. Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó tổng thư ký Liên Hợp quốc cũng dự kiến tham dự Vesak 2019.

Toàn cảnh chùa Tam Chúc đẹp lung linh trong đêm trước giờ đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 5

Về đêm chùa Tam Chúc trong ánh đèn đẹp lung linh. Chủ đề của Vesak 2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Về đêm chùa Tam Chúc trong ánh đèn đẹp lung linh. Chủ đề của Vesak 2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Toàn cảnh chùa Tam Chúc đẹp lung linh trong đêm trước giờ đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 7

Ban tổ chức cho biết đã nhận được hơn 500 bài tham luận của học giả quốc tế và Việt Nam, cùng làm rõ chủ đề của Vesak 2019 - Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. Nhiều diễn đàn về chủ đề này cũng sẽ được tổ chức như: Lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục, gia đình hòa hợp; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm. Ban tổ chức cho biết đã nhận được hơn 500 bài tham luận của học giả quốc tế và Việt Nam, cùng làm rõ chủ đề của Vesak 2019 - Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. Nhiều diễn đàn về chủ đề này cũng sẽ được tổ chức như: Lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục, gia đình hòa hợp; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.
Đại lễ Vesak 2019 còn có các hoạt động văn hóa như: tắm Phật truyền thống; cầu nguyện quốc thái dân an; hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; triển lãm cổ vật phật giáo; diễu hành xe hoa; ra mắt mạng xã hội Phật giáo Butta.vn… Đại lễ Vesak 2019 còn có các hoạt động văn hóa như: tắm Phật truyền thống; cầu nguyện quốc thái dân an; hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; triển lãm cổ vật phật giáo; diễu hành xe hoa; ra mắt mạng xã hội Phật giáo Butta.vn…

Toàn cảnh chùa Tam Chúc đẹp lung linh trong đêm trước giờ đại lễ Phật đản Vesak 2019 ảnh 10

Những ánh đèn hoa đăng được thả trên mặt hồ về đêm tuyệt đẹp. Những ánh đèn hoa đăng được thả trên mặt hồ về đêm tuyệt đẹp.
Sự kiện lần này thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân cùng phật tử khắp nơi trên thế giới. Sự kiện lần này thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân cùng phật tử khắp nơi trên thế giới.
Nhiều khu trưng bày sản phẩm truyền thống của Việt Nam. Nhiều khu trưng bày sản phẩm truyền thống của Việt Nam.
Những bức tranh được trang trí bên trong khuôn viên chùa. Những bức tranh được trang trí bên trong khuôn viên chùa.
Phòng hội nghị trong Trung tâm nơi sẽ tiếp đón các đoàn đại biểu tham dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019 đã hoàn thành. Phòng hội nghị trong Trung tâm nơi sẽ tiếp đón các đoàn đại biểu tham dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019 đã hoàn thành.