Xã Hội

Xã Hội

Tình yêu đáng ngưỡng mộ của cặp phượt thủ U70: Cùng em đi khắp thế giới

Ngọc Ngân
Chia sẻ

Hành trình xuyên Việt của cặp đôi U70 đã truyền cảm hứng cho rất nhiều đôi trẻ khi họ đã cùng nhau đi khắp nơi trên chiếc xe gắn máy.

Đi khắp nơi cùng người ta thương

Trên con xe máy "dã chiến", người đàn ông 70 tuổi đèo người mình thương qua những con đường đầy nắng gió. Thỉnh thoảng, chú lại quay lại hỏi vợ: "Có mệt không em?". Nếu mệt, cả hai sẽ ngồi nghỉ bên một vệ đường đầy hoa dại, để gió lùa qua kẽ tóc. Tình yêu đẹp như một câu truyện cổ tích. Đó là chuyện tình có thật của chú Mong Phước Minh (Cần Thơ) và vợ mình.

Chú Minh và cô Thu Cúc đã yêu nhau 47 năm, kể từ lúc ấy, cả hai đã hứa hẹn sẽ đi khắp mọi nơi cùng nhau. Và ở tuổi 70, cô chú vẫn ngang dọc trên mọi nẻo đường đất nước.

Tình yêu đáng ngưỡng mộ của cặp phượt thủ U70: Cùng em đi khắp thế giới Ảnh 1

Chú Minh là người có thích phiêu lưu từ nhỏ. Chú lại học ngành nông nghiệp, gắn bó với thiên nhiên cho nên việc ngao du đó đây cũng là để học hỏi. Đều là kĩ sư nông nghiệp, hoá học nhưng hai người lại rất lãng mạn. Những ngày tháng của tuổi trẻ, dù bận rộn, hai người vẫn dành thời gian đi du lịch. Sau nhiều năm công tác ở Sài Gòn rồi Cần Thơ, cô chú về sống và xây dựng gia đình tại Long Xuyên, An Giang. 

Tình yêu đáng ngưỡng mộ của cặp phượt thủ U70: Cùng em đi khắp thế giới Ảnh 2
Hình ảnh lãng tử của chú Phước Minh

Lần đầu tiên được cùng "người ấy" đi chơi xa là chuyến đi từ Sài Gòn đến Long Khánh bằng xe lửa. Chú kể: "Lúc đó là một năm trước khi cưới. Chuyến đi này vui lắm và nhớ hoài, hồi đó mới quen mà “dụ đi chơi xa” như vậy thì quá xá tài. Thật ra chuyến đi có thêm mấy chị em của cô nữa", chú hài hước kể lại. Và cũng từ dạo ấy, chú tự "nâng cấp" bản thân thành tài xế và chở vợ đi mọi nơi với chiếc xe gắn máy. 

Tình yêu đáng ngưỡng mộ của cặp phượt thủ U70: Cùng em đi khắp thế giới Ảnh 3

Hành trình 47 năm "xê dịch"

Mở bản đồ Việt Nam, chú chỉ thiếu mỗi Điện Biên, Sơn La, Thổ Chu, Lý Sơn là chưa đi. Cặp đôi đã từng đặt chân đến Cambodia, Lào, Thái lan, Myanmar, Mỹ và Cuba... Trong số những hành trình mà hai "phượt thủ" U70 đi qua, có những chuyến đi cả hai chọn di chuyển bằng xe máy. 

Tình yêu đáng ngưỡng mộ của cặp phượt thủ U70: Cùng em đi khắp thế giới Ảnh 4

Hồi trước 2011, cô chú không hề nghĩ đến việc đi chơi quá xa bằng xe mày. Khi đó xa nhất cũng chỉ từ An Giang tới Sài Gòn hay vòng quanh miền Tây mà thôi. Chỉ sau chuyến đi săn ảnh ở Hà Tiên rồi qua Kep (Campuchia), hai vợ chồng mới nghĩ đến việc đi vòng Cà Mau thử sức trong 4 ngày đêm. 

Tình yêu đáng ngưỡng mộ của cặp phượt thủ U70: Cùng em đi khắp thế giới Ảnh 5
Cô Cúc và chiếc Daehan - hai người bạn đồng hành của chú

Chuyến đi mạo hiểm nhất của cả hai là lần đi Lào ăn Tết BulPiMay, lúc ấy không dám đi một mình, cả hai rủ thêm vài cặp nữa cho có bạn. Chú kể: "Chú hào hứng lắm mà không ngờ giờ chót tất cả đều từ chối, đành phải liều lên đường khi chỉ có hai vợ chồng. May mắn mọi chuyện đều suôn sẻ và thú vị. Kể từ đó, cô chú cũng quen đi phượt một mình. Đi bằng xe máy mang lại cảm giác tự do, riêng tư và thêm chút lãng mạn. Từ chuyến đi mạo hiểm ấy mà vợ chồng cô quyết định đi dọc Việt Nam bằng xe máy", cô Cúc chia sẻ. 

Còn sức khoẻ thì cứ "liều" một chút

Thật sự đi xa bằng xe máy rất vất vả, nhiều hiểm nguy... nhưng mình phải tránh hiểm nguy” – vợ chồng chú Minh quan niệm. Đi chơi để trải nghiệm những điều thú vị tuy có phần mạo hiểm nhưng không phải là đi theo kiểu “liều mạng”. Rất là may mắn là trong các cuộc hành trình, cô chú chưa hề bị đau ốm hay gặp tai nạn. Chiếc xe Daehan cũng chưa một lần bị hư hỏng, chỉ duy nhất những lần thủng lốp, thay ruột mà thôi. Cứ mỗi lần chuẩn bị đi đâu đó là cả hai rất hai chuẩn bị rất nhiều đồ dùng, từ đồ ăn, nước uống cho đến liều trại, vật dụng sửa xe... Mỗi chuyến đi đều đặt sự an toàn lên hàng đầu.

Tình yêu đáng ngưỡng mộ của cặp phượt thủ U70: Cùng em đi khắp thế giới Ảnh 6

Chú nhớ lại một hành trình đọan đường từ cửa khẩu Bờ Y (Kontum) qua Atapeu (Lào) dài 124km, trong đó khoảng 50km đầu tiên là xuyên qua khu rừng già khu bảo tồn Dong Amphan. Không bóng người, không xe qua lại, không làng mạc, chỉ có 2 vợ chồng đơn thân độc mã chạy xuyên khu rừng mà theo tài liệu vẫn còn các loài thú dữ. May mắn là xe không hư. Trên con đường ấy cũng rất vắng xe qua lại, đến nỗi chạy hơn 40 km, cả hai mới thấy được một chiếc xe chạy cùng mình. Nhớ lại cô chú lại thốt lên: “Hai vợ chồng mình… liều thật”.

Tình yêu đáng ngưỡng mộ của cặp phượt thủ U70: Cùng em đi khắp thế giới Ảnh 7

Tình yêu đong đầy qua những cung đường

Theo cô chú, nhờ đi nhiều, mình sẽ thấy tình yêu thêm tràn đầy: yêu bản thân, yêu người bạn đời, yêu gia đình, yêu thiên nhiên, yêu đất nước và nhất là đôi lúc khiến mình khóc theo những chứng kiến xúc động trên đường. "Chú là người rất dễ khóc" - cô Cúc cười tâm sự.

Tình yêu đáng ngưỡng mộ của cặp phượt thủ U70: Cùng em đi khắp thế giới Ảnh 8

Mùa dịch vừa rồi, nhiều chuyến đi của cả hai đã bị huỷ bỏ, nhất là những chuyến đi nước ngoài đã lên kế hoạch từ lâu. Nhưng chú Minh và cô Cúc vẫn ngược xuôi các địa điểm trong nước để ngắm nhìn quê hương mình.

Tình yêu đáng ngưỡng mộ của cặp phượt thủ U70: Cùng em đi khắp thế giới Ảnh 9
Cả hai vẫn luôn vui vẻ dù ở bất cứ đâu

Cả gia đình của chú Minh và cô Cúc từ lớn đến nhỏ đều đam mê đi du lịch. Chú kể: "Năm nào cả nhà cũng đều đi chơi chung với nhau, từ "ông già" như chú cho đến đứa cháu nội, ngoại đều rất hăng hái". Đi du lịch cùng nhau cũng là để vun đắp thêm tình cảm gia đình. Chính vì thế mà trong gia đình chú, mọi người rất hoà thuận, sống vui vẻ với nhau. 

Tình yêu đáng ngưỡng mộ của cặp phượt thủ U70: Cùng em đi khắp thế giới Ảnh 10
Hai cô chú trong chuyến đi mới nhất

Và cứ thế, tình yêu của cô chú đã được nhân lên theo năm tháng...

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Ngân

BÌNH LUẬN