Xóm cạo gừng làm mứt ở Sài Gòn vào vụ Tết

Theo VnExpress
Chia sẻ

Những phụ nữ trong xóm trọ nghèo ở quận 6 hối hả cạo gừng thuê làm mứt và gia vị ngày Tết, kiếm mỗi ngày khoảng trăm nghìn đồng.

“Xóm gừng” nằm ven đại lộ Võ Văn Kiệt, đoạn qua cầu Lò Gốm (quận 6, TP HCM), kế bên xóm hành tỏi. Nơi đây hiện có hơn 20 hộ dân chuyên cạo vỏ gừng thuê. Người dân chủ yếu là người lao động nghèo, đến từ các tỉnh miền Tây như Đồng Tháp, Bạc Liêu, Sóc Trăng…

“Nghề này mần lai rai cả năm nhưng bận rộn nhất là hai tháng trước Tết. Hàng về nhiều, bà con ai cũng tranh thủ làm nhanh để về quê sớm”, bà Nguyễn Thị Chè (quê Đồng Tháp) tâm sự.

Dụng cụ để cạo gừng là dao và muỗng inox. “Nhìn tưởng đơn giản nhưng không dễ dàng. Cạo một chút thôi sẽ thấy tay nóng bừng, phải dùng nước để giảm bớt và cạo thật sạch”, người phụ nữ gắn bó với nghề gần 19 năm, lý giải.

Gừng chủ yếu ở trong nước và nhập từ Trung Quốc. Sau khi cạo, củ phải đạt tiêu chuẩn trắng, tươi và sạch vỏ.

Anh Dương thu gom những bịch gừng tươi để chở đến các cơ sở làm mứt và gia vị ở quận Tân Bình.

Mứt gừng là món không thể thiếu trong ngày Tết.
Theo các tiểu thương, hiện mỗi kg mứt gừng được chế biến thành phẩm có giá trên 100.000 đồng tùy theo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

Chia sẻ

Bài viết

Theo VnExpress

Tin mới nhất