Ngày 21/4, ông Phan Quốc Lập, Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, mới đây tổ công tác liên ngành đã về đào kiểm tra thì phát hiện có lượng dầu phía dưới lòng đất, tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định nguyên nhân hiện tượng này từ đâu.

Đoàn liên ngành đào hố và phát hiện có dầu chảy ra. Đoàn liên ngành đào hố và phát hiện có dầu chảy ra.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2018, 6 hộ dân xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, khi dùng gàu múc nước từ giếng đổ ra chậu thì phát hiện trong nước có nhiều váng dầu hỏa.

Gần nửa tháng qua, mặc dù đã báo cho cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa tìm được nguyên nhân, khiến người dân nơi đây luôn sống trong cảnh hoang mang, sợ hãi.

Lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe, bà con đã yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ, đưa máy đào nhiều hố đất sâu xung quanh khu vực nghi nhiễm dầu.

Dầu từ lòng đất khiến người dân lo lắng. Dầu từ lòng đất khiến người dân lo lắng.

Vào ngày 19/4, đoàn kiểm tra gồm các sở ban ngành, chính quyền địa phương và người dân đã đào 4 hố sâu xuống lòng đất gần khu vực bị nhiễm dầu tại xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch.

Sau khi dùng máy đào hố sâu xuống lòng đất, lực lượng chức năng phát hiện 2 hố có nguồn mạch dầu chảy ra. Khi đem ra thử với lửa thì bốc cháy dữ dội.

Chị Nguyễn Thị Xuân, trú thôn Tân Phúc cho biết: “Giếng nước tưới cây của tôi đang nhiễm dầu nhưng mức độ còn nhẹ, khi tôi mang nước đi tưới cây bưởi thì cây bưởi của tôi héo úa. Gia đình tôi rất lo lắng, sợ nước nhiễm dầu, đe dọa đến sức khỏe, cuộc sống của bà con”.

Vào tháng 7/2017, téc dầu của một công ty đã bị tràn ra gây chết hoa màu của người dân. Vì vậy mọi người mới nghi ngờ dầu chảy ra lần này cũng từ đây mà ra.

Liên quan đến sự việc, Phan Quốc Lập cho biết thêm, huyện đã phối hợp với UBND tỉnh thành lập tổ công tác để tìm cách xử lý, giúp bà con ổn định cuộc sống.

Được biết, giếng nước của người dân thôn Tân Phúc nhiễm dầu diesel, được xếp vào loại chất thải nguy hại.

Mang đưa đi thử nghiệm thì bốc cháy. Mang đưa đi thử nghiệm thì bốc cháy.

“Chúng tôi xây dựng kế hoạch cho bơm dầu về công ty Phú Hà (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để xử lý, bơm trong giếng nước đến lúc nào hết dầu thì dừng. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa đồng ý, vì có thể dân họ mong muốn để đó để tìm được nguồn phát tán, truy trách nhiệm đã rồi mới đưa đi xử lý”, ông Lập nói.

Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê khẳng định, tổ công tác liên ngành đã làm việc, nếu nguyên nhân do phía công ty gây ra thì chính quyền sẽ xử lý, yêu cầu đền bù thiệt hại cho người dân.