Đi xuyên các nước săn chim quý, độc nhất vô nhị

Chúng tôi gặp anh Dương Văn Chương (49 tuổi, ở Hà Nội) khi anh đang mải mê chăm chút cho đàn chim quý của minh. Anh Chương được mệnh danh là ông trùm thời trang với biệt danh Chương Tailor. Còn trong giới sinh vật cảnh Việt Nam, anh được gọi tên là ông “vua”, ông “hoàng” chim màu với bộ sưu tập chim cảnh quý lên tới 62 con với tổng giá trị khoảng 10 tỷ đồng.

Bộ sưu tập chim cảnh quý lên tới 62 con của anh Dương Văn Chương.

Anh Chương bên đàn chim quý độc nhất vô nhị của mình. Anh Chương bên đàn chim quý độc nhất vô nhị của mình.
Hiện tại anh Chương đang sở hữu 62 con chim độc và lạ. Hiện tại anh Chương đang sở hữu 62 con chim độc và lạ.
Hai con chào mào bạch tạng thuộc dạng “cực hiếm” có giá hàng trăm triệu đồng. Hai con chào mào bạch tạng thuộc dạng “cực hiếm” có giá hàng trăm triệu đồng.

Nhìn những chú chim thi nhau hót, anh Chương cho biết, bản thân đam mê thú nuôi chim từ nhỏ. Do công việc kinh doanh bận rộn nên cách đây 14 năm anh mới có thời gian cho thú vui này. Đặc biệt, trong số này nhiều con chim hoàng khuyên, chào mào, chích chòe than bạch, chích chòe lửa bông kiếm trắng, họa mi bạch tạng, chim rẽ quạt bạch tạng… được xem là “độc nhất vô nhị”, ở Việt Nam chỉ mình anh có.

“Trước đây, bố tôi cũng có sở thích nuôi và huấn luyện các loại chim như: cu gáy, chào mào, chim khuyên… nên từ khi còn bé, niềm đam mê này cũng ngấm dần vào tôi. Sau này lớn lên, khi công việc kinh doanh với nhiều áp lực, căng thẳng tôi tìm đến thú chơi chim như một cách để giải tỏa và thư giãn tinh thần”, anh Chương chia sẻ.

Anh Chương đã có 14 năm để sưu tập những con chim quý này.

Anh Chương có thú vui ngồi cùng bạn bè thưởng trà và nghe chim hót. Anh Chương có thú vui ngồi cùng bạn bè thưởng trà và nghe chim hót.

Anh Chương kể, chơi chim không chỉ cần đam mê, yêu thích mà thú chơi này cũng đòi hỏi nhiều công phu và tốn kém. Để tìm được một con chim đẹp, hội tụ đầy đủ các yếu tố như: màu lông đẹp, thần thái tinh anh, giọng hót hay, anh phải lặn lội khắp nơi tìm kiếm mói có được. Thậm chí, đối với nhiều con chim quý, anh Chương phải mất nhiều thời gian đeo đuổi mới thuyết phục thành công.

“Cách đây 3 năm, để mua được một chú chim hoạ mi quý, tôi đã phải lặn lội sang Singapore tới 2 lần. Theo đó, con chim này thuộc sở hữu của một nghệ nhân chim cảnh nổi tiếng, chú chim có màu lông trắng mượt óng ả, mắt mắt xanh, chân hồng, mỏ hồng đặc biệt đấu (hót) rất hay”, anh Chương nói.

Tận thấy đàn chim quý giá 10 tỷ của ông vua chim màu Việt Nam: Nằm điều hòa, thuê bảo mẫu chăm sóc

Chú chim hoàng khuyên mắt đỏ “cực độc” của anh Chương. Chú chim hoàng khuyên mắt đỏ “cực độc” của anh Chương.

Anh Chương kể, trong hàng trăm con mới tìm được một con họa mi đẳng cấp và hội tụ đủ các tiêu chí đẹp như thế. Chính vì thế, ban đầu khi anh ngỏ lời mua đứt, người nghệ nhân này nhất quyết không bán, chỉ đến khi thấy anh đam mê thật sự họ mới đồng ý sang nhượng. Được biết, con chim hoạ mi này có giá hơn 300 triệu đồng.

Ngay sau đó, để đưa về Việt Nam, anh Chương phải làm thủ tục và thuê người vận chuyển khá vất vả với giá thành đắt đỏ. Gần đây nhất, khi nghe tin ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang có một người chơi vừa bắt được tổ chim hoàng khuyên quý trong rừng, anh Chương ngay lập tức đánh xe vượt cả trăm km ngay trong đêm từ Hà Nội lên để thương lượng.

Một tổ chim khuyên trong đó có một con hoàng khuyên anh Chương đã phải cất công đi săn tìm. Một tổ chim khuyên trong đó có một con hoàng khuyên anh Chương đã phải cất công đi săn tìm.

“Tổ chim này có 3 con, 2 con khuyên thường là mái và 1 con trống là hoàng khuyên chân hồng, mỏ hồng mắt đỏ như ngọc ruby. Sau, có người trả giá mua lại con chim mắt đỏ quý với giá 500 triệu nhưng tôi không bán”, anh Chương nói.

Chim quý nằm điều hòa, thuê “bảo mẫu” chăm sóc riêng

Vị doanh nhân này cũng cho biết, anh thấy thoải mái, thư giãn mỗi khi ngồi thưởng trà nghe những chú chim quý của mình hót, đặc biệt là chim hoàng khuyên. Sở dĩ hoàng khuyên có giá đắt đỏ bởi đây là loại chim quý, ngoài giọng hót hay chúng còn tượng trưng cho sự giàu có, phong thủy may mắn nên rất được ưa chuộng. Một con hoàng khuyên đẹp, đẳng cấp có thể được trả giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tận thấy đàn chim quý giá 10 tỷ của ông vua chim màu Việt Nam: Nằm điều hòa, thuê bảo mẫu chăm sóc

Con hoàng khuyên này có giá hàng trăm triệu đồng, có đôi mắt đỏ, chân hồng, bộ lông đẹp và hót rất hay. Con hoàng khuyên này có giá hàng trăm triệu đồng, có đôi mắt đỏ, chân hồng, bộ lông đẹp và hót rất hay.

“Hiện tại tôi đang sở hữu 15 chú hoàng khuyên, đây đều là những chú chim quý, đẳng cấp nhất Việt Nam. Đặc biệt, nhiều con từng đoạt giải cao trong những giải chim đẹp toàn quốc… Có những chú chim hoàng khuyên tôi nuôi và chăm sóc từ bé, nhiều con được các nghệ nhân chơi chim cảnh nổi tiếng tuyển chọn từ nhiều nơi mới có.

Mới đây, một chú chim hoàng khuyên mắt đỏ của tôi được nhiều người chơi chim ở Đài Loan, Trung Quốc,… trả giá cao nhưng tôi không bán, bởi với tôi chơi chim là đam mê, thú vui chứ không phải để kinh doanh”, anh Chương bày tỏ.

Hai chú chim chích chòe lửa bông kiếm trắng. Hai chú chim chích chòe lửa bông kiếm trắng.
Những chú chim chào mào đang thi nhau hót, khoe bộ lông đẹp. Những chú chim chào mào đang thi nhau hót, khoe bộ lông đẹp.
Một chú chim chích choè than bạch hiếm có. Một chú chim chích choè than bạch hiếm có.

Không chỉ chim hoàng khuyên, anh Chương còn sở hữu hàng chục con chào mào bạch tạng, choè than bạch, chòe lửa bông kiếm trắng, họa mi bạch… có giá từ 150 - 400 triệu đồng/con. Trong số này, nổi tiếng nhất là “nữ hoàng” chào mào từng gây xôn xao dư luận bởi vẻ đẹp và giọng hót hay thi đấu dàn rất hay.

Nữ hoàng chào mào có bộ lông trắng muốt. Nữ hoàng chào mào có bộ lông trắng muốt.

Theo đó, “nữ hoàng” chào mào sở hữu một bộ lông trắng từ đầu đến vai, chân hồng mỏ hồng vô cùng ấn tượng. Để săn tìm được loài chim quý này, anh Chương cho biết, không phải có tiền mua được mà bản thân phải có duyên lắm mới tìm thấy.

“Thông thường, nếu bị đột biến gien dạng này (bạch tạng), toàn bộ lông của chim sẽ trắng hết. Nhưng chỉ trắng riêng phần đầu không thì rất đẹp và hiếm kịch độc”, anh Chương nói.

Thức ăn của chim ngoài cám phải thường xuyên bổ sung hoa quả, sâu, dế châu chấu non trứng kiến … Giờ ăn, giờ uống, giờ tắm cũng phải theo đúng thời gian biểu đã vạch ra từ trước. Ngoài ra để tránh chuột, mèo phải dành một khu vực riêng, an toàn để treo lồng chim. Chơi chim đẹp và đắt nên lồng chim của anh Chương cũng thuộc dạng đẳng cấp, đắt đỏ bậc nhất trong đó chủ yếu được anh tìm mua của các nghệ nhân Trung Quốc.

Anh Chương thích sưu tầm, nuôi chim quý chứ không có ý định bán. Anh Chương thích sưu tầm, nuôi chim quý chứ không có ý định bán.

Trung bình một chiếc lồng được làm thủ công, chạm khắc tinh xảo có giá từ 50 - 250 triệu đồng, tính cả bộ sưu tập lồng của anh Chương cũng lên tới cả bạc tỷ. Đây đều là những chiếc lồng chim được làm thủ công trong nhiều tháng trời, mỗi chiếc đều là kiệt tác được chạm khắc theo các chủ đề như: tích Thủy Hử, Tam Quốc, Hồng Lâu Mộng, Bách nhi…

Tận thấy đàn chim quý giá 10 tỷ của ông vua chim màu Việt Nam: Nằm điều hòa, thuê bảo mẫu chăm sóc

Hằng ngày các chú chim được ăn thức ăn riêng, có “bảo mẫu” chăm sóc và được nằm điều hoà. Hằng ngày các chú chim được ăn thức ăn riêng, có “bảo mẫu” chăm sóc và được nằm điều hoà.

Hiện tại do công việc phải thường xuyên di chuyển nên anh Chương chia số lượng chim ra cả ở Hà Nội và Sài Gòn. Mỗi nơi nuôi chim rộng khoảng 100m2, được anh trang bị điều hòa hai chiều và tạo không gian thoáng đãng cho chim ở. Ngoài ra, anh còn thuê thêm 2 “bảo mẫu” thay anh chăm sóc chim mỗi khi anh không có ở nhà.

“Đây là thú vui và niềm đam mê nên từ trước tới nay tôi chưa từng có ý định bán chúng dù giá cao cỡ nào. Có người bay từ Đài Loan, Indonesia… sang Việt Nam nhiều lần thương lượng hay nhiều người sẵn sàng trả cả bạc tỷ chỉ để đổi lấy một chú chim khuyên hay chào mào của tôi nhưng tôi không đồng ý bán. Với tôi, chúng giống như người bạn tâm giao và không có giá nào có thể đong đếm được”, anh Chương khẳng định.