Những ngày qua, sau khi đoàn công tác của Bộ GD&ĐT thông tin về việc sửa điểm cho 114 thí sinh, dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 của tỉnh Hà Giang.

Có tin đồn rằng, ông Vũ Trọng Lương - Phó Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang đã sửa điểm cho thí sinh Vũ Đan Lê dự năm THPT năm 2017 và đây chính là con gái ruột của ông Lương.

Thông tin lan truyền về điểm thi được cho là của con gái ông Vũ Trọng Lương. Thông tin lan truyền về điểm thi được cho là của con gái ông Vũ Trọng Lương.

Theo đó, thí sinh Vũ Đan Lê có điểm số rất cao, cụ thể là Toán 9,6; Ngoại ngữ 9,8; Hóa học 9,0; Ngữ văn 6,5; Vật lý 9,0 và Sinh học 9,25. Dư luận nghi vấn liệu có sự tác động nào từ phía ông Lương tới điểm số này hay không bởi điểm thí sinh này quá cao?

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, hàng xóm của ông Lương cho biết người này chỉ có 2 con còn rất nhỏ. Một cháu sinh năm 2003, một cháu sinh năm 2007 và không có cháu nào tên là Vũ Đan Lê.

Xác nhận với Báo Lao Động, tổ trưởng tổ dân phố nơi ông Lương sinh sống cũng khẳng định ông Lương không có con gái tên vũ Đan Lê.

Theo Dân Việt đưa tin, ông Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên quán Thái Bình) được đánh giá là một cán bộ có chuyên môn tốt. Trước khi về công tác tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, vị Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng từng là giáo viên dạy Vật Lý tại trường THPT chuyên tỉnh Hà Giang.

Tại ngôi trường này, ông Lương phụ trách đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý. Sau đó, ông Lương về Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và được biên chế tại Phòng THPT. Tới năm 2010, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng được thành lập, thầy giáo này được chuyển sang phòng này, giữ chức vụ Phó phòng Khảo thí từ năm 2010 đến nay.

Tại địa phương, ông Lương được đánh giá là hiền lành nhưng ít giao tiếp với mọi người.

Chiều ngày 17/7, đoàn giám sát của Bộ GD&ĐT cho biết, ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp sửa điểm trong cuộc thi THPT quốc gia 2018 cho 114 thí sinh với trên hơn 330 bài thi.

Với nhiệm vụ được giao quản lý, sử dụng máy quét chấm điểm, ông Lương đã lợi dụng nhiệm vụ để thực hiện hành vi sai phạm này.

Ngày 18/7, Công an tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã về việc điều tra, xem xét khởi tố đối với việc sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.