Đã một ngày trôi qua kể từ vụ tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng của 13 người (trong đó có chú rể), không khí tang thương bao trùm xóm nghèo Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị). Đâu đâu cũng vang vọng tiếng khóc nức nở, ai oán, lẽ ra hôm nay xóm làng sẽ vui vẻ chào đón cô dâu mới về nhà bà Ngô Thị Bê thì nay… Con đường làng vài trăm mét có đến 4 gia đình dựng rạp đám tang. Chưa bao giờ ngôi làng yên bình lại trở nên lạnh ngắt đến vậy.

Cả xóm đau buồn trước linh cữu của các nạn nhân xấu số. Cả xóm đau buồn trước linh cữu của các nạn nhân xấu số.

Tất cả vỡ vụn sau “chuyến xe tử thần” lúc 2h15 ngày 30/7, đi đón hạnh phúc, trở về tang thương. Gia đình chú rể Nguyễn Khắc Long (SN 1991) mất đi 4 người, có gia đình cả bố lẫn mẹ đều thiệt mạng những đứa trẻ bỗng chốc mồ côi. Thông tin các nạn nhân tử vong hầu hết đều thuộc diện hộ nghèo càng khiến nhiều người nghẹn lòng.

Tại nhà anh Long, người thân hàng xóm láng giềng kéo đến không ngớt dù trời đã về khuya. Chị dâu của anh Long nói trong nước mắt: “Hơn 3 giờ sáng 30/7, tôi nhận được tin báo cả xe gặp nạn, trong đó có mẹ chồng, em và con gái mới 10 tuổi của tôi tử vong tại chỗ…”.

Trong căn phòng đáng lẽ ra sẽ là phòng tân hôn cho đôi vợ chồng trẻ, chị Lê Y. (vợ anh Long, SN 1992, trú Bình Định) ngất lên ngất xuống, tiếng gọi ai oán bên lĩnh cữu chồng sắp cưới. Cạnh đó là quan tài mẹ chồng, chị ruột chồng và cháu chồng.

Người nhà nạn nhân khóc lịm bên linh cữu nạn nhân xấu số. Người nhà nạn nhân khóc lịm bên linh cữu nạn nhân xấu số.

Cạnh bên nhà anh Long, tiếng khóc xé lòng từ gia đình đình ông Nguyễn Khắc Ế (76 tuổi), người được chú rể Nguyễn Khắc Long gọi với vai ông cố cũng đều ai oán. Anh Nguyễn Khắc Bình (43 tuổi) là con ông Ế cũng thiệt mạng trong chuyến đi rước dâu định mệnh ấy. “Có ai ngờ ngày vui của cháu Long trở thành ngày đại tang của dòng họ. Tôi tuổi lớn thế này rồi sao trời không bắt, mà bắt con cháu tôi”, ông Ế xót xa, ngất lịm bên linh cữu con trai.

Đang nằm trên giường bệnh, bà Trương Thị Chi (mẹ anh Bình) khóc cạn nước mắt. Giây phút mặc áo quan cho anh Bình, bà Chi chỉ biết đập đầu vào Tường hét lên: “Trời ơi! Bình ơi, sao con lại bỏ mẹ, bỏ vợ với mấy đứa con thơ mà ra đi như vậy hả con. Con chết rồi giờ gia đình mình biết sống ra sao đây hả con”. Chứng kiến cảnh “kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh” nhiều người không cầm được nước nước.

Được biết, anh Bình là lao động chính trong gia đình nuôi mẹ già bị bệnh ung thư, vợ đau yếu và 3 con thơ. Anh Bình có 3 người con nhưng một cháu 8 tuổi bị bại não, phải nằm một chỗ. Tiếng vợ khóc thương chồng, con gọi cha nghe ai oán, thê lương.

Mọi người chứng kiến không ai cầm được nước mắt. Mọi người chứng kiến không ai cầm được nước mắt.

Cách nhà anh Long khoảng 100m, căn nhà của vợ chồng ông Nguyễn Khắc Nguyền (58 tuổi) và bà Nguyễn Thị Gái (49 tuổi), 2 đứa con gái của ông Nguyền đang thẫn thờ như người mất hồn bên linh cữu cha mẹ. Nước mắt giàn giụa trên mặt, em Liên (con út ông Nguyền) xót xa nói: “Ba mẹ nói đi một hôm rồi về nhưng không ngờ ba mẹ em đã ra đi mãi mãi”. Mới đây ngồi ăn cơm cạnh cha mẹ mà giờ đây họ đã nằm trong quan tài, người lạnh khắt.

Được biết ông Nguyền có 4 người con, trước Liên còn có 3 anh chị, trong đó 2 anh chị đầu đi làm và học ở miền Nam, đang trên đường về quê chịu tang cha mẹ. Bốn đứa trẻ bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi, thời gian sắp tới chúng phải sống như thế nào khi vắng bóng cha mẹ. Ông Khắc Miễn (83 tuổi, bố ông Nguyền) cùng lúc mất đi 2 người con trai (Nguyễn Khắc Nguyền, Nguyễn Khắc Mãn) và con dâu là Nguyễn Thị Gái đứng thất thần nhìn di ảnh các con.

Xóm nghèo trắng đêm không ngủ, tiếng khóc bi thương, than thân bao trùm.

Tối 29/7, xe khách BKS 75B - 000.52 chở gia đình chú rể Nguyễn Khắc Long (SN 1991, trú tại thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) từ Quảng Trị vào Bình Định để rước dâu.

Khoảng 2h15 ngày 30/7, khi đến xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) thì không may xảy ra va chạm với xe container BKS 51D - 411.21, do tài xế Nguyễn Hữu Thành (quê Long An), điều khiển theo hướng ngược lại.

Hậu quả, 10 người đã tử vong tại chỗ, 3 người tử vong trên đường đến bệnh viện, trong đó có cả chú rể. Bốn người bị thương nặng. Đến đêm cùng ngày 2 nạn nhân cấp cứu trong Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã tỉnh.