Ngày 16/4, ông Nguyễn Tam Kỳ, Chủ tịch UBND phường Lê Mao, TP Vinh (Nghệ An) cho biết, cơ quan chức năng đã có kết luận chính thức về tổng thiệt hại cũng như nguyên nhân vụ nổ ở nhà hàng lẩu nướng BBQ gần một tháng trước.

“Vụ nổ làm thiệt hại 10 tỷ đồng. Bao gồm cả tòa nhà 3 tầng và những hộ dân sống xung quanh”, ông Kỳ nói. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng khẳng định không có dấu hiệu hình sự trong vụ nổ này.

Hiện trường vụ nổ sáng 20/3. Hiện trường vụ nổ sáng 20/3.

Nguyên nhân vụ nổ được xác định do nhân viên nhà hàng quên khóa van tổng của hệ thống bình gas công nghiệp được đặt trong phòng kín dẫn đến rò rỉ khí ga. Trong căn phòng này có thể có chập điện, tóe lửa khiến vụ nổ xảy ra.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 0h30 ngày 20/3 tại dãy nhà của Công ty TNHH Hòa Vinh, nơi có quán Karaoke Family và nhà hàng lẩu nướng không khói Sura BBQ có địa chỉ tại số 5 đường Trần Phú, TP Vinh (Nghệ An).

Tại hiện trường, toàn bộ kính, cửa sổ cả dãy nhà 2 tầng bị nổ tung, tan hoang, khói bốc cao nghi ngút, mùi khét lẹt. Các mảnh kính bay tung tóe cách xa hàng trăm mét vương vãi khắp đường. Mọi tài sản bên trong dãy nhà bị phá tan hoang.

Nguyên nhân được xác định là do bình gas. Nguyên nhân được xác định là do bình gas.

Do gian nhà chứa gas hoàn toàn đổ sập và các bình gas lớn bị đè phía dưới liên tục xì gas tạo ra các ngọn lửa lớn nên lực lượng Cảnh sát PCCC đã phải rất vất vả để tiếp cận, phun bọt, phun nước làm mát.

Vụ nổ tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm sập toàn bộ hệ thống vách, cửa kính và biển quảng của quán. Nhiều ngôi nhà cách đó cả 100m cũng bị vỡ kính.