Cứ đến thời điểm tháng 11, nhiều con đường tại Hà Nội ngập tràn mùi thơm hoa sữa. Mặc dù đây là một trong những đặc trưng của Thủ đô mỗi độ Thu về nhưng không phải bất cứ ai cũng yêu thích mùi thơm này. Đặc biệt là khi nhiều con đường có mật độ trồng hoa sữa dày đặc khiến mùi hương nồng nặc, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sinh sống tại đây. Mặc dù đã bước sang tháng 12, mùa hoa sữa đã sắp qua hẳn, mùi thơm đã không còn nồng đậm như trước nhưng nhiều người dân vẫn phản ánh và hi vọng thành phố sẽ sớm có kế hoạch giải quyết vấn đề mùi hoa sữa, tránh cho những năm sau, khi hoa sữa nở lại tái diễn “nỗi khổ” của người dân.

Những tuyến đường trồng nhiều hoa sữa tại Hà Nội có thể kể đến là: Nguyễn Chí Thanh, Trích Sài, Trần Duy Hưng, Nguyễn Du, Đào Tấn, Nguyễn Khánh Toàn, Quán Thánh… Phần lớn người dân sinh sống tại đây đều phản ánh rằng thường xuyên phải chịu cảnh “nhức mũi, đau đầu” vì hoa sữa.

Không phải ai cũng yêu thích mùi hương của hoa sữa Không phải ai cũng yêu thích mùi hương của hoa sữa

Chị Nguyễn Thị Bái (Nguyễn Khánh Toàn) cho biết: “Trước cửa nhà có một cây hoa sữa, cứ đêm đến mà mùi hoa sữa tỏa ra khắp cả phố. Người qua đường thấy hoa sữa thoang thoảng thì thích nhưng những nhà dân ở đây thì khổ lắm. Tối nào cũng phải đóng cửa kín mít để tránh mùi hoa bay vào nhà, nhiều người bị dị ứng hay bị xoang thì hắt hơi, sổ mũi liên tục”.

Chú Phạm Thanh Hòa (Trích Sài) cũng cho hay: “Mặc dù thời điểm hiện tại mùa hoa sữa sắp hết, mùi hoa cũng tan đi nhiều nhưng thực sự mùa Thu là nỗi ám ảnh của người dân tại đây. Mùi hoa thoang thoảng thì thơm nhưng mùi nồng nàn quá thì thật sự rất khó ngửi và ít ai chịu được. Nhiều khi tôi cũng chẳng muốn về nhà, phải sang nhà họ hàng ngủ nhờ vì buổi tối mùi hoa sữa tỏa ra rất nhiều, rất đau đầu và khó tập trung làm việc”.

Thực tế, hoa sữa không chỉ tỏa ra mùi hương nồng, loài hoa này cũng phát tán ra nhiều sợi lông nhỏ bay trong không khí, nếu người đi đường hít vào có thể gây ảnh hưởng tới đường hô hấp. Đối với những người có cơ địa nhạy cảm cũng có thể dẫn đến dị ứng như sổ mũi, đau đầu, nổi mụn, ngứa…

Đại diện công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, hoa sữa đã bắt đầu hết mùa nên không gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nữa. Tuy nhiên, UBND TP đã tiếp nhận ý kiến của người dân, công ty sẽ sớm lên kế hoạch di dời các cây hoa sữa tại những địa địa tập trung quá nhiều loại cây này để giãn mật độ trên các cung đường.

Về kế hoạch chuyển hoa sữa sẽ được công ty Công viên cây xanh Hà Nội phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội rà soát những địa điểm tập trung quá nhiều cây để có kế hoạch đánh chuyển, giãn mật độ cây ở những nơi có quá nhiều hoa sữa.